Bắc Ninh: Cán bộ xã bị “tố” trèo cổng, xâm phạm nơi ở của người dân

(PLO) - Trao đổi với PLVN, ông Vũ Hồng Kiên – Trưởng công an xã Tam Sơn xác nhận có sự việc ông và một số cán bộ xã trèo cổng vào nhà thờ họ Ngô Văn.

Trong khi vụ việc tranh chấp Nhà thờ họ Ngô Văn chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm thì mới đây, một số cán bộ xã lại có những hành động bất minh khi tự ý ra quyết định, cũng như xâm phạm trái phép Nhà thờ họ của dòng họ Ngô Văn khiến người dân và dư luận phẫn nộ.
Trong khi vụ việc tranh chấp Nhà thờ họ Ngô Văn chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm thì mới đây, một số cán bộ xã lại có những hành động bất minh khi tự ý ra quyết định, cũng như xâm phạm trái phép Nhà thờ họ của dòng họ Ngô Văn khiến người dân và dư luận phẫn nộ.
Trong khi vụ việc tranh chấp Nhà thờ họ Ngô Văn chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm thì mới đây, một số cán bộ xã lại có những hành động bất minh khi tự ý ra quyết định, cũng như xâm phạm trái phép Nhà thờ họ của dòng họ Ngô Văn khiến người dân và dư luận phẫn nộ.
Trong khi vụ việc tranh chấp Nhà thờ họ Ngô Văn chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm thì mới đây, một số cán bộ xã lại có những hành động bất minh khi tự ý ra quy
Cán bộ xã Tam Sơn "khoanh tay" đứng nhìn người dân cắt khóa vào nhà thờ họ Cán bộ xã Tam Sơn "khoanh tay" đứng nhìn người dân cắt khóa vào nhà thờ họ
Như PLVN đã phản ảnh, vụ việc tranh chấp nhà thờ họ tại xóm Xanh, thôn Tam Sơn, xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh giữa dòng họ Ngô Văn và một số chi họ Ngô đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết thấu đáo. Sau loạt bài của báo PLVN,  UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo UBND thị xã Từ Sơn kiểm tra, làm rõ.
Ngày 23/3/2015, UBND thị xã Từ Sơn có công văn số 245/UBND-NC trả lời về việc giải quyết, trả lời đơn thư của ông Ngô Văn Nhật. Tuy nhiên, gia đình ông Nhật không đồng tình với các nội dung trong văn bản này vì cho rằng UBND thị xã không về tìm hiểu, xác minh tại địa phương mà chỉ dựa vào báo cáo của UBND xã Tam Sơn để đưa ra kết luận.
Trong đơn thư gửi tới báo PLVN mới đây, gia đình ông Ngô Văn Nhật tiếp tục phản ảnh bị xâm phạm chỗ ở trái phép. Cụ thể, ngày 10/4/2015 một số cán bộ xã Tam Sơn, trong đó có ông Nguyễn An Bảo, ông Ngô Đắc Nghĩa – Phó chủ tịch UBND xã; ông Vũ Hồng Kiên – Trưởng công an xã; ông Nguyễn Hồng Thắng – Phó công an xã đã đến gia đình anh Ngô Văn Hợp – con trai ông Nhật yêu cầu dọn hết đồ đạc của gia đình trong nhà thờ họ.

Tuy nhiên, gia đình ông Nhật không đồng ý. Để "cưỡng chế", ông Nguyễn An Bảo – Phó chủ tịch UBND xã đã cho phép một số người trong dòng họ trèo qua cổng vào cắt khóa, chuyển đồ ra ngoài, một số cán bộ xã cũng trèo cổng vào để ngăn cản gia đình ông Nhật giữ đồ đạc.

“Gia đình tôi đã ở đây 7 đời, không có tranh chấp với ai, vậy mà UBND xã Tam Sơn không bảo vệ quyền lợi, không xác minh, chứng thực thông tin lại có những hành động coi thường pháp luật như vậy”, ông Nhật bức xúc.
Trao đổi với PLVN, ông Vũ Hồng Kiên – Trưởng công an xã Tam Sơn xác nhận có sự việc ông và một số cán bộ xã trèo cổng vào Nhà thờ họ Ngô Văn tại xóm Xanh.

Ông Kiên cho biết: Ngày 10/4 UBND xã thành lập đoàn công tác đến làm việc với gia đình ông Nhật do gia đình ông Nhật không thực hiện đúng cam kết giữ nguyên hiện trạng Nhà thờ họ đang có tranh chấp, mà tự ý mở khóa mang một số đồ đạc vào. Tại buổi làm việc, do gia đình không đồng ý tự di chuyển đồ đạc nên ông Nguyễn An Bảo quyết định cho một số người trong dòng họ Ngô và gia đình ông Nhật vào để cắt khóa, chuyển đồ.

Sau đó, nhận thấy có thể xảy ra xô xát nên lần lượt hai công an viên, ông Ngô Đắc Nghĩa – Phó chủ tịch UBND, ông Nguyễn Hồng Thắng – Phó công an xã và ông Kiên trèo cổng vào để can thiệp.

“Trong lúc di chuyển đồ đạc ra ngoài, có xảy ra giằng co làm hư hỏng một số đồ đạc, bát đĩa. Chúng tôi đã lập biên bản sự việc trên”, ông Kiên cho biết.

Đại diện UBND xã Tam Sơn, ông Nguyễn An Bảo cũng xác nhận nội dung vụ việc trên. Tuy nhiên, ông Bảo cho biết không chỉ đạo ai vào cắt khóa. “Tôi khẳng định là không vi phạm gì cả, họ tự cắt khóa của họ”, ông Bảo nói.

Theo luật sư Lê Thu Huyền – Văn phòng luật sư NG. Hoàng Hải và cộng sự thì hành động "trẻo cổng, cắt khoá" cưỡng chế chuyển đồ đạc đối với gia đình ông Nhật là trái với quy định của pháp luật. Luật sư Huyền phân tích:Theo quy định của Hiến Pháp, công dân có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở (Điều 73, Hiến pháp năm 1992): Công dân có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu người đó không đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép… Việc khám xét chỗ ở của công dân phải do người có thẩm quyền tiến hành theo quy định của pháp luật”. Cũng về nội dung này Ðiều 46 Bộ luật Dân sự quy định rõ Cá nhân có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở; việc vào chỗ ở của một người phải được người đó đồng ý.”

Việc tranh chấp nhà thờ họ của dòng họ Ngô Văn đang trong quá trình giải quyết, cơ quan có thẩm chưa có một văn bản chính thức đề nghị gia đình ông Nhật không được phép cư trú, sinh sống trong khu vực nhà thờ họ Ngô Văn. Vì vậy việc gia đình ông Ngô Văn Nhật tiếp tục cư trú, sinh hoạt trên ngôi nhà này là hợp pháp. 
Vẫn theo phân tích của luật sư Huyền thì việc ngày 10/4, chỉ căn cứ theo đề nghị của dòng họ Ngô Văn là: “Giữ nguyên hiện trạng ban đầu của nhà thờ dòng họ Ngô Văn trong khi chờ đợi cơ quan có thẩm quyền giải quyết (theo Biên bản hiện trường ngày 10/4/2015)”, UBND xã Tam Sơn đã chỉ đạo Tổ công tác và một số người thuộc các chi dưới họ Ngô trèo qua cổng vào cắt khóa, cưỡng chế chuyển đồ đạc của gia đình ông Nhật (đang cư trú, sinh hoạt, ... hợp pháp) ra ngoài là thiếu căn cứ, không đúng với quy định của Hiến pháp cũng như Bộ Luật Dân sự, xâm phạm quyền bất khả xâm phạm chỗ ở của công dân.
PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Loan Hoàng - Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?