Bắc Ninh: Các cơ quan chức năng lên tiếng vụ dân “tố” doanh nghiệp giả mạo chữ ký

(PLO) - Vụ dân “tố” công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành giả mạo chữ ký tại tỉnh Bắc Ninh đang gây bức xúc lớn trong dư luận. Các cơ quan chức năng bày tỏ những nghi ngờ về chữ ký trong văn bản mà doanh nghiệp này đã lập và gửi lên.
Ông Nguyễn Thế Du khẳng định  chưa nhận tiền bồi thường đất Ông Nguyễn Thế Du khẳng định chưa nhận tiền bồi thường đất

Tại sao doanh nghiệp xin xác nhận lại tiền bồi thường?

Như tin Pháp luật Việt Nam đã đưa, ông Nguyễn Thế Du (trú tại khu phố 1, Cẩm Giang, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) “tố” Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành giả mạo chữ ký ông và gửi hồ sơ lên cơ quan chức năng xác nhận đã chi trả tiền bồi thường về đất cho gia đình ông.

Theo tài liệu phóng viên Pháp luật Việt Nam thu thập được, tại Công văn 65/CV-TNĐT ngày 8/11/2012 của Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành gửi Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh thể hiện Công ty đã bồi thường, hỗ trợ là 6.078,8 m2 đất, kinh phí bồi thường, hỗ trợ là 428.653.794 đồng và Công ty đề nghị Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh xác nhận để thực hiện khấu trừ tiền bồi thường vào tiền thuê đất phải nộp.

Nhưng Công văn 64/CV-TNĐT ngày 12/6/2015 của Tín Nghĩa Đại Thành gửi Sở Tài chính xin xác nhận lại số diện tích Công ty này đã bồi thường, hỗ trợ chỉ là 5.236,4 m2 và số tiền bồi thường, hỗ trợ đã chi là 361.280.818  đồng. Văn bản này cũng nêu rõ: “Tại các buổi làm việc với cơ quan chức năng doanh nghiệp khẳng định chưa chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ một số hộ dân tại Dự án xây dựng Trung tâm dịch vụ thương mại”.

Như vậy có thể thấy, vào thời điểm năm 2012 Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành đã báo cáo lên cơ quan chức năng sai lệch tới 842,4 m2 đất và 67.372.976 đồng tiền bồi thường, hỗ trợ về đất cho người dân khi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Trung tâm dịch vụ thương mại.

Trước sự việc trên, ông Du khẳng định: “Sau khi gia đình tôi phát hiện bị giả mạo chữ ký vào đầu năm 2015, thì đến tháng 6 công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành mới xin điều chỉnh lại lại chưa đền bù tiền bồi thường đất, rõ ràng công ty này đang hợp thức hóa những sai phạm khiến gia đình tôi cảm thấy vô cùng bức xúc”.

Qua mặt cơ quan chức năng?

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Quốc Tuấn – Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh xác nhận, năm 2012 Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành lập Hồ sơ “Trừ tiền bồi thường vào tiền thuê đất” và gửi lên Sở Tài chính, trong đó có danh sách xác nhận hộ ông Du đã nhận tiền bồi thường về đất. Tuy nhiên, tháng 6/2015 Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành lại có văn bản gửi Sở Tài chính, trong đó tự nhận là có sai sót, xác nhận lại hộ ông Du chưa được bồi thường về đất.
Bắc Ninh: Các cơ quan chức năng lên tiếng vụ dân “tố” doanh nghiệp giả mạo chữ ký ảnh 1
 Ông Phạm Quốc Tuấn – Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh trao đổi với phóng viên
Ông Tuấn cũng cho biết thêm: “Sở Tài chính đã xác nhận và quyết toán lại kinh phí bồi thường cho Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành căn cứ vào hồ sơ mà doanh nghiệp gửi lên, Sở Tài chính chỉ nhận bản photocopy nên Sở không thể xác nhận được, ngay cả bản chính mà họ cố tình giả mạo thì mình cũng không biết được chữ ký của hộ kia như thế nào, hồ sơ doanh nghiệp làm thì doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm trước pháp luật, ở đây chắc có sự giả mạo chữ ký của hộ ông Du”.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Chu Văn Lương – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Từ Sơn cho biết: “Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành có công văn gửi Trung tâm phát triển quỹ đất cam kết và đề nghị xác nhận lại việc Công ty chưa bồi thường về đất cho một số hộ dân. Công văn này cũng đã được Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Nguyễn An Huệ ký xác nhận, tuy nhiên, ông Huệ chưa báo cáo tôi việc này, tôi sẽ cho kiểm tra lại...”

 “Sai sót” của Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành một mặt khiến gia đình ông Du đến thời điểm này vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, mặt khác cũng khiến Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh phải sửa giá trị quyết toán kinh phí bồi thường theo sự điều chỉnh của doanh nghiệp.

Vậy đằng sau “sai sót” của doanh nghiệp là động cơ, mục đích là gì? Trách nhiệm của doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức liên quan đối với ông Nguyễn Thế Du ra sao?

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh sớm vào cuộc làm rõ vụ việc./.

Huy Thiện - Loan Hoàng
Cùng chuyên mục
Cao ốc được xây dựng tại khu đất số 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo.

2.000m2 đất công đã vào tay Vạn Thịnh Phát ra sao?

(PLVN) -  Từ kết quả thanh tra, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính kiểm tra có biện pháp xử lý vi phạm trong việc chuyển đổi gần 2.000m2 đất công tại dự án 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM do Cty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là chủ đầu tư; nếu phát hiện dấu hiệu hình sự gây thất thoát tài sản nhà nước thì chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan thẩm quyền xử lý.

Đọc thêm

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài học cho các địa phương khi tổ chức đấu giá tài sản

Khu đất 8ha nằm ngay trung tâm Côn Đảo.
(PLVN) - Theo báo cáo chuyên đề của Bộ Tư pháp công bố mới đây, nếu địa phương nào có sự quản lý, giám sát chặt chẽ của người có tài sản; sự vào cuộc, xử lý quyết liệt, kịp thời của cơ quan nhà nước; thì tình trạng thông đồng, dìm giá, gây thất thoát tài sản nhà nước được hạn chế tối đa.

Vì sao Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian bị tố lừa đảo?

Vì sao Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian bị tố lừa đảo?
(PLVN) - Ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, hợp đồng góp vốn, nhận tiền của các cổ đông xong, cổ đông chính của Công ty Cổ phần thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (Cty Minh Châu Asian) đã chiếm dụng hàng chục tỷ đồng của rất nhiều người rồi đóng cửa hoặc chuyển nhượng cơ sở thẩm mỹ lại cho người khác, sau đó có dấu hiệu bỏ trốn…

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.