Bắc Ninh: Các cơ quan chức năng lên tiếng vụ dân “tố” doanh nghiệp giả mạo chữ ký

(PLO) - Vụ dân “tố” công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành giả mạo chữ ký tại tỉnh Bắc Ninh đang gây bức xúc lớn trong dư luận. Các cơ quan chức năng bày tỏ những nghi ngờ về chữ ký trong văn bản mà doanh nghiệp này đã lập và gửi lên.
Ông Nguyễn Thế Du khẳng định  chưa nhận tiền bồi thường đất Ông Nguyễn Thế Du khẳng định chưa nhận tiền bồi thường đất

Tại sao doanh nghiệp xin xác nhận lại tiền bồi thường?

Như tin Pháp luật Việt Nam đã đưa, ông Nguyễn Thế Du (trú tại khu phố 1, Cẩm Giang, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) “tố” Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành giả mạo chữ ký ông và gửi hồ sơ lên cơ quan chức năng xác nhận đã chi trả tiền bồi thường về đất cho gia đình ông.

Theo tài liệu phóng viên Pháp luật Việt Nam thu thập được, tại Công văn 65/CV-TNĐT ngày 8/11/2012 của Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành gửi Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh thể hiện Công ty đã bồi thường, hỗ trợ là 6.078,8 m2 đất, kinh phí bồi thường, hỗ trợ là 428.653.794 đồng và Công ty đề nghị Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh xác nhận để thực hiện khấu trừ tiền bồi thường vào tiền thuê đất phải nộp.

Nhưng Công văn 64/CV-TNĐT ngày 12/6/2015 của Tín Nghĩa Đại Thành gửi Sở Tài chính xin xác nhận lại số diện tích Công ty này đã bồi thường, hỗ trợ chỉ là 5.236,4 m2 và số tiền bồi thường, hỗ trợ đã chi là 361.280.818  đồng. Văn bản này cũng nêu rõ: “Tại các buổi làm việc với cơ quan chức năng doanh nghiệp khẳng định chưa chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ một số hộ dân tại Dự án xây dựng Trung tâm dịch vụ thương mại”.

Như vậy có thể thấy, vào thời điểm năm 2012 Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành đã báo cáo lên cơ quan chức năng sai lệch tới 842,4 m2 đất và 67.372.976 đồng tiền bồi thường, hỗ trợ về đất cho người dân khi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Trung tâm dịch vụ thương mại.

Trước sự việc trên, ông Du khẳng định: “Sau khi gia đình tôi phát hiện bị giả mạo chữ ký vào đầu năm 2015, thì đến tháng 6 công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành mới xin điều chỉnh lại lại chưa đền bù tiền bồi thường đất, rõ ràng công ty này đang hợp thức hóa những sai phạm khiến gia đình tôi cảm thấy vô cùng bức xúc”.

Qua mặt cơ quan chức năng?

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Quốc Tuấn – Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh xác nhận, năm 2012 Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành lập Hồ sơ “Trừ tiền bồi thường vào tiền thuê đất” và gửi lên Sở Tài chính, trong đó có danh sách xác nhận hộ ông Du đã nhận tiền bồi thường về đất. Tuy nhiên, tháng 6/2015 Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành lại có văn bản gửi Sở Tài chính, trong đó tự nhận là có sai sót, xác nhận lại hộ ông Du chưa được bồi thường về đất.
Bắc Ninh: Các cơ quan chức năng lên tiếng vụ dân “tố” doanh nghiệp giả mạo chữ ký ảnh 1
 Ông Phạm Quốc Tuấn – Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh trao đổi với phóng viên
Ông Tuấn cũng cho biết thêm: “Sở Tài chính đã xác nhận và quyết toán lại kinh phí bồi thường cho Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành căn cứ vào hồ sơ mà doanh nghiệp gửi lên, Sở Tài chính chỉ nhận bản photocopy nên Sở không thể xác nhận được, ngay cả bản chính mà họ cố tình giả mạo thì mình cũng không biết được chữ ký của hộ kia như thế nào, hồ sơ doanh nghiệp làm thì doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm trước pháp luật, ở đây chắc có sự giả mạo chữ ký của hộ ông Du”.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Chu Văn Lương – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Từ Sơn cho biết: “Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành có công văn gửi Trung tâm phát triển quỹ đất cam kết và đề nghị xác nhận lại việc Công ty chưa bồi thường về đất cho một số hộ dân. Công văn này cũng đã được Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Nguyễn An Huệ ký xác nhận, tuy nhiên, ông Huệ chưa báo cáo tôi việc này, tôi sẽ cho kiểm tra lại...”

 “Sai sót” của Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành một mặt khiến gia đình ông Du đến thời điểm này vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, mặt khác cũng khiến Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh phải sửa giá trị quyết toán kinh phí bồi thường theo sự điều chỉnh của doanh nghiệp.

Vậy đằng sau “sai sót” của doanh nghiệp là động cơ, mục đích là gì? Trách nhiệm của doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức liên quan đối với ông Nguyễn Thế Du ra sao?

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh sớm vào cuộc làm rõ vụ việc./.

Huy Thiện - Loan Hoàng
Cùng chuyên mục
(Ảnh: Vietnamnet)

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Đọc thêm

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.