Bắc Ninh: Bất ổn trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND xã Văn Môn đề xuất quy hoạch dự án xử lý chất thải rắn trên diện tích đất nghĩa trang nhân của thôn Mẫn Xá dẫn đến tình trạng người dân không biết an táng hay đặt mộ của người đã khuất ở đâu. Nhưng điều đáng nói là các gia đình có "điều kiện và quan hệ" đã tự ý xây dựng khuôn viên riêng cho người đã khuất với diện tích cả vài trăm mét vuông, gây nên sự bất công trong việc sử dụng nghĩa trang nhân dân.
Khuôn viên lăng mộ vài nghìn mét vuông của gia đình trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp Khuôn viên lăng mộ vài nghìn mét vuông của gia đình trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp

Theo một số người dân ở thôn Mẫn Xá phản ánh, mới đây họ di chuyển những ngôi mộ của gia đình từ cụm công nghiệp làng nghề Văn Môn, xã Văn Môn, huyện Yên Phong đến nghĩa trang nhân dân của thôn Mẫn Xá nhưng bị Trưởng thôn, cán bộ địa chính xã Văn Môn ngăn cản không cho chôn. Trong khi đó, nơi đây người dân địa phương đã an táng và xây dựng không ít lăng mộ từ nhiều năm.

“Trưởng thôn Mẫn Xá cho rằng tại khu vực này đã được quy hoạch xây dựng khu xử lý chất thải rắn, trong khi đó, người dân chúng tôi không được biết sự thay đổi quy hoạch như lời các cán bộ này nói”, một số người dân cho biết.

Theo tìm hiểu thực tế được biết, hiện nay dự án cụm công nghiệp làng nghề đang trong quá trình thực hiện, do vậy một số ngôi mộ tại đây có kế hoạch sẽ di chuyển về nghĩa trang nhân dân của thôn.

Ngày 30/9/2021, một gia đình trong thôn Mẫn Xá di chuyển 5 ngôi mộ đến khu vực được cho là nghĩa trang nhân dân nhưng trưởng thôn và cán bộ xã Văn Môn ngăn cản và nói rằng khu vực này đã được quy hoạch xây dựng nhà máy xử lý chất thái rắn.

Tại đây một số người dân thông tin, từ những năm trước, khu vực đất này người dân được biết đến có diện tích 3,8 hecta được quy hoạch đất nghĩa trang nhân dân của thôn Mẫn Xá. Nhiều người chết đã được an táng và xây lăng mộ tại đây. Tuy nhiên, mới đây trưởng thôn và cán bộ địa chính xã lại không cho người dân chôn tại khu nghĩa trang này, khiến người dân vô cùng hoang mang không biết đưa người đã mất đi chôn ở đâu.

Theo lý giải của ông Nguyễn Hoàng Gia, Chủ tịch UBND xã Văn Môn về sự việc trên, trước đây khu đất 3,8 hec ta đó được giao cho Tập đoàn Hanaka làm quy hoạch cụm công nghiệp làng nghề Văn Môn. Doanh nghiệp chưa thực hiện nên mới đây đã giao cho đơn vị khác xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn và hiện đang trong giai đoạn thẩm định thiết kế chi tiết, do vậy không cho người dân chôn mộ tại khu vực đó.

Khi phóng viên đặt vấn đề, như vậy liệu có việc quy hoạch chồng đè trên đất nghĩa trang nhân dân và vấn đề thay đổi quy hoạch có lấy ý kiến của người dân, vì nơi đó đã có hàng chục ngôi lăng mộ lâu năm, ông Nguyễn Hoàng Gia, Chủ tịch UBND xã cho biết, đã quy hoạch nghĩa trang nhân dân của thôn mở rộng lên tới 5 hec ta nhưng ở vị trí khác. Còn chỗ đó tiếp giáp với cụm công nghiệp làng nghề đã giao cho một doanh nghiệp để xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn.

Theo người dân phản ánh, hiện nay nếu không cho người dân chôn mộ tại khu vực 3,8 hec ta thì không biết chôn mộ ở đâu bởi chỗ quy hoạch mới như ông Chủ tịch xã nói đến nay vẫn là cánh đồng cấy lúa.

Bắc Ninh: Bất ổn trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang nhân dân ảnh 1

Chủ tịch UBND xã Văn Môn Nguyễn Hoàng Gia chia sẻ quy hoạch nghĩa trang nhân dân

Điều đáng nói, tại thực địa một số người dân cho biết, người dân cần một ô đất xây lăng mộ thì bị cán bộ ngăn cấm, còn một số gia đình có điều kiện kinh tế như gia đình bà Nguyễn Thị Khánh, Công ty Vạn Lợi hoặc gia đình trưởng thôn Hà Đình Thanh lại được xây dựng khuôn viên vài nghìn mét vuông trên diện tích đất nông nghiệp cho người đã mất.

Giải thích về điều trên, ông Nguyễn Hoàng Gia lúng túng nói, tôi còn không biết họ xây chỗ nào và xây dựng trên diện tích đất nghĩa trang hay đất nông nghiệp, bởi cái này thôn mới nắm rõ. Tôi sẽ kiểm tra, cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí sau.

Nhiều ý kiến của một số người dân địa phương cho rằng, gia đình bà Nguyễn Thị Khánh, Công ty Vạn Lợi và gia đình Trưởng thôn Hà Đình Thanh được xây dựng khuôn viên riêng rộng lớn là dấu hỏi lớn trong công tác quản lý đất nghĩa trang, quản lý xây dựng.

Ngoài vấn đề lộn xộn trong quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang, một số người dân địa phương còn phản ánh, thực trạng đổ trộm phế thải, chất thải dọc tuyến đường 277 thôn Mẫn Xá và khu vực 3,8 hec ta đường vào nghĩa trang nhân dân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng chính quyền địa phương cũng không ngăn chặn hoặc không có biện pháp xử lý để hậu quả người dân sẽ gánh chịu ô nhiễm độc hại khó lường.

Ông Nguyễn Hoàng Gia cho biết, UBND xã cũng đã có động thái rào tôn ở những điểm nóng, còn cũng không thể kiểm soát hết được do lực lượng xã mỏng và do ý thức của người dân kém.

Để làm rõ vấn đề quy hoạch nhà máy xử lý chất thải có chồng đè lên đất nghĩa trang hoặc có phù hợp với thực tế hay không và phương hướng điều chỉnh để phù hợp với hiện trạng đất nghĩa trang cũng như chấn chỉnh, xử lý tình trạng bất công trong sử dụng đất nghĩa trang nhân dân thì UBND huyện Yên Phong và UBND tỉnh Bắc Ninh sớm cần sớm kiểm tra, xử lý sự việc.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sơn Tây (Quảng Ngãi): Tồn tại, vi phạm trong thực hiện chương trình giảm nghèo

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việc thực hiện Tiểu dự án 1 và Tiểu dự án 3 - Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững (Chương trình 30a), việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP tại huyện Sơn Tây (giai đoạn từ 01/01/2018 đến 30/8/2020), đã được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra một số tồn tại, vi phạm.

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.