Bắc Ninh: 10 điểm mới trong lễ hội Lim xuân Mậu Tuất

(PLO) - Nhiều du khách cảm thấy thoải mái hơn khi đi hội chùa Lim xuân Mậu Tuất vì có nhiều điểm mới so với các năm trước.

Trao đổi với PV, ông Lưu Đức Hùng – Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh cho biết, hội Lim là một lễ hội lớn đầu xuân vùng Kinh Bắc được tổ chức từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng hàng năm, trên địa bàn huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh. Trong đó, ngày 13/1 âm lịch là chính hội và được chia làm hai phần là phần lễ và phần hội.

Hội Lim là một sinh hoạt văn hoá - nghệ thuật đặc sắc của nền văn hoá truyền thống lâu đời ở xứ Bắc và dân ca Quan họ trở thành tài sản văn hoá chung của dân tộc Việt, tiêu biểu cho loại hình dân ca trữ tình Bắc Bộ.

Hội Lim chính là hội chùa làng Lim và đôi bờ sông Tiêu Tương. Hội Lim trở thành hội hàng tổng (hội vùng) vào thế kỷ 18. Khi quan trấn thủ xứ Thanh Hóa Nguyễn Đình Diễn là người thôn Đình Cả, Nội Duệ, xứ Kinh Bắc, có nhiều công lao với triều đình, được phong thưởng nhiều bổng lộc, đã tự hiến nhiều ruộng vườn và tiền của cho tổng Nội Duệ trùng tu đình chùa, mở mang hội hè, gìn giữ thuần phong mỹ tục.

Ông còn cho xây dựng trước phần lăng mộ của mình đặt tên là lăng Hồng Vân trên núi Lim. Do có nhiều công lao với hàng tổng và việc ông đặt hậu ở chùa Hồng ân, nên khi ông mất nhân dân tổng Nội Duệ đã tôn thờ làm hậu thần, hậu Phật hàng tổng. 

Văn bia lăng Hồng Vân có tên Hồng Vân từ bi ký niên đại Cảnh Hưng 30 (1769) hiện giữ ở đình thôn Đình Cả đã cho biết khá rõ lai lịch, công trạng và việc thờ phụng hậu hàng tổng Nguyễn Đình Diễn mỗi năm hai dịp vào "ngày sinh" và "ngày hóa" của ông tại lăng Hồng Vân và chùa Hồng ân trên núi Lim.

Trải qua tháng năm lịch sử, hội Lim đã có nhiều lớp văn hóa, trong đó người ta chỉ tổ chức tế lễ hậu thần vào một dịp là ngày 13 tháng giêng trùng với hội chùa Lim. Chính vì vậy mà có hội Lim và đây là hội hàng tổng.

Theo đó, hội Lim xuân Mậu Tuất phần lễ được thực hiện từ 8h30 ngày 12/1 âm lịch. Thời điểm này sẽ tổ chức Lễ dâng hương tại chùa Hồng Ân (Hồng Ân Tự), lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim. Sang đến ngày 13/1 âm lịch, phần lễ được thực hiện từ 7h30 tại thôn Lũng Giang, Thị trấn Lim. Trong đó sẽ tổ chức đoàn rước từ Trường tiểu học Thị trấn Lim đến Đình Lim. Đồng thời, tổ chức rước sắc từ đình làng Đình Cả sang đình làng Lộ Bao và tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tại các đình, đền chùa ở các làng thuộc xã Nội Duệ, Liên Bão, Thị trấn Lim.

Theo ông Hùng, hội Lim năm nay có 10 điểm mới so với mọi năm. Cụ thể: 

Thứ nhất, UBND huyện Tiên Du năm nay đã thành lập đường dây nóng của Ban chỉ đạo (BCĐ) Lễ hội vùng Lim xuân Mậu Tuất để tiếp thu, xử lý những thông tin của đại diện tổ chức, cá nhân phản ánh về những vấn đề liên quan đến Lễ hội vùng Lim số điện thoại 0222.3837223.

Thứ hai, UBND huyện đã lát đá lên đồi Lim để du khách có thể đi lại một cách thuận tiện.

Thứ ba, các lán hát quan họ đã ký cam kết không ngả nón xin tiền tránh gây phản cảm đối với du khách và làm xấu hình ảnh truyền thống của các “liền anh, liền chị”.

Thứ tư, huy động 100% quân số của Công an huyện, BCH Quân sự huyện và tăng cường 150 cán bộ chiến sĩ của Công an tỉnh Bắc Ninh nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự giúp du khách yên tâm khi đi chẩy hội.

Thứ năm, cử 150 thanh niên tình nguyện hướng dẫn cho các du khách đến lễ hội và cấp phát nước miễn phí tại 6 điểm quanh trung tâm lễ hội.

Thứ sáu, đặt 60 thùng rác quanh lễ hội và 30 nhà vệ sinh lưu động để phục vụ du khách.

Thứ bảy, các hộ kinh doanh, buôn bán các mặt hàng phải ký cam kết bán hàng đúng giá, đúng mặt hàng đăng ký kinh doanh, buôn bán tránh tình trạng chặt chém du khách. Nếu phát hiện trường hợp nào thực hiện không đúng quy định sẽ xử lý thật nghiêm.

Thứ tám, giao cho phòng y tế huyện cùng trung tâm y tế huyện đi kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi kết thúc lễ hội sẽ phun thuốc khử trùng tiêu độc quanh lễ hội.

Thứ chín, nghiêm cấm tất cả các dịch vụ điện tử, trò chơi dùng loa có công suất lớn hoạt động tại các điểm gần trung tâm lễ hội.

Cuối cùng, tình trạng cá độ ăn tiền, bài bạc và các tệ nạn xã hội, ăn xin, ăn mày được lực lượng công an huyện Tiên Du rà soát, tuần tra liên tục không để diễn ra trong lễ hội năm nay.

Một số hình ảnh PV ghi nhận được tại lễ hội Lim năm nay: 

Bắc Ninh: 10 điểm mới trong lễ hội Lim xuân Mậu Tuất ảnh 1
Hồng Ân Tự là nơi được thờ quan trấn thủ Nguyễn Đình Diễn.
Bắc Ninh: 10 điểm mới trong lễ hội Lim xuân Mậu Tuất ảnh 2
Mọi người đến đây đều thành tâm kĩnh lễ.
Bắc Ninh: 10 điểm mới trong lễ hội Lim xuân Mậu Tuất ảnh 3
Chính hội là vào ngày 13/1 âm lịch hàng năm nhưng trong ngày 12 người dân đã nô nức đi chẩy hội.
Bắc Ninh: 10 điểm mới trong lễ hội Lim xuân Mậu Tuất ảnh 4
Bắc Ninh: 10 điểm mới trong lễ hội Lim xuân Mậu Tuất ảnh 5
Hội thi tổ tôm điếm được các ông, các bác trung niên hào hứng tham gia.
Bắc Ninh: 10 điểm mới trong lễ hội Lim xuân Mậu Tuất ảnh 6
Bắc Ninh: 10 điểm mới trong lễ hội Lim xuân Mậu Tuất ảnh 7
Điểm nhấn của hội Lim là các làn điệu dân ca quan họ. Hàng ngàn du khách từ thập phương đỏ về để nghenhững câu hát đi vào lòng người của các liền anh liền chị.
Bắc Ninh: 10 điểm mới trong lễ hội Lim xuân Mậu Tuất ảnh 8
Lối lên Hồng Ân Tự đã được lát đá sạch sẽ, có ghế đá dọc đường lên để du khách nghỉ ngơi.
Bắc Ninh: 10 điểm mới trong lễ hội Lim xuân Mậu Tuất ảnh 9
Hàng chục thùng rác được đặt ở các điểm quanh lễ hội.
Bắc Ninh: 10 điểm mới trong lễ hội Lim xuân Mậu Tuất ảnh 10
Các bạn trể thích thú với những gian hàng tự chọ, những trò chơi và những món ăn đa dạng
Bắc Ninh: 10 điểm mới trong lễ hội Lim xuân Mậu Tuất ảnh 11
Bắc Ninh: 10 điểm mới trong lễ hội Lim xuân Mậu Tuất ảnh 12
Bắc Ninh: 10 điểm mới trong lễ hội Lim xuân Mậu Tuất ảnh 13
Lực lượng công an, bộ đội, dân quân tự vệ luôn túc trực 24/24 để đảm bảo an ninh trật tự và hỗ trợ du khách.
Bắc Ninh: 10 điểm mới trong lễ hội Lim xuân Mậu Tuất ảnh 14
Về với Hội Lim là về với một trời âm thanh, thơ và nhạc náo nức không gian đến xao xuyến lòng người. Những áo mớ bảy mớ ba, nón ba tầm, quai thao, dải yếm lụa sồi, những ô lục soạn, khăn đóng, áo cặp the hoa gấm... như ẩn chứa cả sức sống mùa xuân của con người và tạo vật. Cách chơi hội của người quan họ vùng Lim cũng là cách chơi độc đáo, mỗi cử chỉ giao tiếp đã mang trong nó một sắc thái văn hoá cao.
Nguyên Vũ - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Đọc thêm

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19
(PLVN) - Khoảng 20 tấn gạo, 05 tấn khoai lang, 300 kg cá khô, 600 chai nước mắm, 1.000 trứng gà sẽ được vận chuyển bằng xe tải từ Đồng Tháp đến TP HCM. Tổng trị giá hơn 300 triệu đồng do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động các tổ chức, điạ phương và mạnh thường quân hỗ trợ.

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy
(PLVN) - Xe đầu kéo lật ngang trong khu công nghiệp; truy tìm tài xế xe Mercedes – Benz gây tai nạn rồi bỏ chạy; khởi tố tài xế “ngáo đá” tông bị thương CSGT; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn bỏ chạy là những tin giao thông đáng chú ý ngày 18/6.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly
Thuộc diện F1, được cách ly tập trung tại Trường mầm non Sơn Trung, huyện Hương Sơn, thầy giáo mỹ thuật tên Lợi tranh thủ vẽ tranh, trang trí trường học cho các bé.

Truy quét vàng tặc tại bãi vàng Bồng Miêu

Nhiều lán trại bị lực lượng chức năng phá huỷ, đốt cháy.
(PLVN) - Ngày 18/6, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tiến hành truy quét, đẩy đuổi số đối tượng khai thác vàng trái phép ở bãi vàng Bồng Miêu tại xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh.