"Bắc Nhịp Tang Bồng": Độc đáo trong cách tiếp cận nghệ thuật biểu diễn truyền thống của nghệ sĩ trẻ.

(PLVN) - “Bắc Nhịp Tang Bồng” là triển lãm được thực hiện bởi các thành viên của Trường Ca Kịch Viện nhằm tôn vinh sự trường tồn của nghệ thuật biểu diễn truyền thống và kết nối chúng trong dòng chảy hiện đại.
"Bắc Nhịp Tang Bồng": Độc đáo trong cách tiếp cận nghệ thuật biểu diễn truyền thống của nghệ sĩ trẻ.

Góc nhìn đặc sắc của nghệ sĩ trẻ.

Chuỗi sự kiện văn hóa "Bắc Nhịp Tang Bồng" tọa lạc tại không gian Toong Tràng Thi (Số 8 Tràng Thi, TP. Hà Nội).

Tại đây trưng bày gần 100 tác phẩm khác nhau như: tranh sơn mài, gỗ, tranh lụa, thiết kế thời trang... của các bạn trẻ tuổi từ 17 đến 22 là học sinh THPT và sinh viên, yêu thích văn hóa, nghệ thuật dân tộc.

"Bắc Nhịp Tang Bồng": Độc đáo trong cách tiếp cận nghệ thuật biểu diễn truyền thống của nghệ sĩ trẻ. ảnh 1

Mang hơi thở hiện đại vào trong các tác phẩm, nhóm nghệ sĩ trẻ Trường Ca Kịch Viện đã thành công trong việc đem tới làn gió mới mẻ về các loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống Việt Nam như Chèo, Tuồng, Rối nước, Chầu Văn...

"Bắc Nhịp Tang Bồng": Độc đáo trong cách tiếp cận nghệ thuật biểu diễn truyền thống của nghệ sĩ trẻ. ảnh 2

Sáng tạo trong cách tiếp cận nghệ thuật biểu diễn truyền thống

Các tác phẩm nghệ thuật được sắp đặt như một “bảo tàng” thu nhỏ với 5 khu trưng bày: Khu Tổng Quan, Khu Tuồng, Khu chân dung các loại hình nghệ thuật, Khu Rối Nước và Khu Chầu Văn.

Ngỡ ngàng trước sự công phu của tác phẩm.

"Bắc Nhịp Tang Bồng": Độc đáo trong cách tiếp cận nghệ thuật biểu diễn truyền thống của nghệ sĩ trẻ. ảnh 3

Đôi lời chia sẻ của bạn Phùng Thị Thanh Quyền - Sinh viên tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN

Bạn Thanh Quyền, hiện đang là sinh viên khoa Báo Chí tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN chia sẻ: "Mình cũng đã từng đi và tìm hiểu kha khá các triển lãm nghệ thuật khác ở Hà Nội, tất nhiên mỗi triển lãm đều mang những vẻ đẹp và giá trị riêng, nhưng có lẽ "Bắc Nhịp Tang Bồng" là triển lãm để lại trong mình nhiều ấn tượng nhất. Ngoài ấn tượng về sự chất liệu làm nên tác phẩm, mình còn ấn tượng khi biết được tác giả đều là những "Gen Z chính hiệu". Mình muốn qua đây gửi lời cảm ơn sâu sắc tới họ, họ đã vất vả nhiều rồi và họ rất tuyệt vời."

"Bắc Nhịp Tang Bồng": Độc đáo trong cách tiếp cận nghệ thuật biểu diễn truyền thống của nghệ sĩ trẻ. ảnh 4

Trần Mỹ Trang - bạn trẻ có niềm đam mê hội họa chia sẻ

Bạn Mỹ Trang cho biết: "Mình từng theo học các lớp mỹ thuật trước đó nên cũng có gọi là có chút ít kiến thức về mảng này. Cách phối màu của các bức tranh và sự bài trí bố cục nơi đây khiến mình phải tới đây xem đi xem lại rất nhiều lần mới thỏa mãn nỗi lòng, bởi mỗi khi tới mình lại có thể cảm nhận chúng theo một hướng khác lần đi trước, có những cái nhìn sâu sắc hơn cả về mỹ thuật nói riêng và các loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống Việt Nam nói chung."

Có thể nói, những nghệ sĩ trẻ của nhóm Trường Ca Kịch Viện đã “khoác áo mới” cho văn hóa dân gian bằng việc liên tục sáng tạo, chăm chỉ nỗ lực trong một thời gian dài để cho ra những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, hợp thị hiếu thời đại.

Thùy Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Thừa Thiên Huế tổ chức sinh hoạt chính trị tại Phú Quốc

Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn Công an TP. Phú Quốc chia sẻ những cách làm hay, những mô hình tiêu biểu trong công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng.
(PLVN) - Đoàn công tác của Công an Thừa Thiên Huế vừa tổ chức đợt sinh hoạt chính trị tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây là đợt sinh hoạt nằm trong chuỗi hoạt động “Về nguồn” hướng đến kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022) và chào mừng 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 – 20/7/2022).

Đồng Tháp nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình hình mới

Đồng Tháp nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình hình mới
(PLVN) - Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm công tác đối ngoại nhân dân Cụm số 5 – Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam vừa diễn ra tại Đồng Tháp. Đến tham dự có ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp và ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Cụm số 5 gồm 10 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh: An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long và TP Cần Thơ.

32 chiến sĩ "mũ nồi xanh" Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ từ Nam Sudan trở về

Những bước chân ngày trở về quê hương. Ảnh: Đình Chiến- Lê Hoan
(PLVN) - Ngày 27/5, máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoàng gia Australia, chở 32 cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2, số 3 (BVDC 2.3) vừa hoàn thành nhiệm vụ sau hơn 1 năm tại Phái bộ Liên Hiệp Quốc thuộc tỉnh Bentiu, Nam Sudan về đến sân bay Tân Sơn Nhất trong niềm vui của đồng đội, đồng nghiệp, người thân chờ đón.

Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án

Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án
(PLVN) -  Chiều ngày 27/5, Công an tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án,.. tham dự Toạ đàm có Thiếu tướng Đoàn Minh Lý - Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa (Bộ Công an); Đại diện lãnh đạo Công an các tỉnh Cụm thi đua số 9 (Bộ Công an); Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy; Đại tá Lê Việt Thắng - Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu; các đồng chí trong Ban Giám đốc; Đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị nghiệp vụ; Công an các huyện, thị xã, thành phố.

Hue-S một nền tảng xã hội số, điển hình trong việc xây dựng chính quyền thân thiện và hiện đại

Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tiếp nhận phản ánh của người dân.
(PLVN) - Đó là khẳng định của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ tại hội nghị sơ kết 3 năm triển khai hệ thống Hue-S. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả triển khai ứng dụng di động dịch vụ đô thị thông minh Hue-S và hệ thống phản ánh hiện trường để phục vụ tốt hơn nhu cầu người dân, doanh nghiệp.

Vĩnh Long: Tập trung triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử

Vĩnh Long: Tập trung triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử
(PLVN) - Ông Lữ Quang Ngời, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Vĩnh Long vừa tổ chức cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá tình hình xây dựng Chính quyền điện tử hướng đến chuyển đổi số trong 6 tháng đầu năm 2022 và đề ra giải pháp cũng phương hướng 6 tháng cuối năm.

Vingroup, Techcombank bắt tay nhau nghiên cứu làm đường cao tốc

Đường cao tốc Đắk Nông - Bình phước, có chiều dài khoảng 140km, đoạn qua địa bàn Đắk Nông khoảng 37,7km; quy mô 6 làn xe, tiến trình đầu tư trước năm 2030. Tổng kinh phí cho dự án này vào khoảng 26.000 tỷ đồng. Ảnh: Minh Họa
(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có Văn bản số 5060/BGTVT-ĐTCT chấp thuận giao Vingroup và Techcombank, có thời gian 3 tháng để hoàn tất đề xuất Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) và nhanh chóng nộp đề xuất dự án trước ngày 31/8/2022.