Bác lời kêu oan, tuyên y án Giang Kim Đạt và đồng phạm

Các bị cáo Đạt, Liêm, Khương tại tòa
Các bị cáo Đạt, Liêm, Khương tại tòa
(PLO) - Nhận hơn 3 tỷ đồng ngoài sổ sách nhưng cựu Tổng giám đốc Vinashinlines nói là quà cấp dưới tặng. Còn quyền kế toán trưởng khai bị ép cung. Vụ “đại án” tham nhũng hàng trăm tỷ đồng tại công ty Vinashinlines thu hút dư luận cả nước. 

Bị cáo Liêm: 150.000 USD là quà cấp dưới tặng

Tòa án cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của các bị cáo trong đại án tham nhũng tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương (Vinashinlines) làm thất thoát 260 tỷ đồng.

Trước đó, TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt Trần Văn Liêm (SN 1955)- nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines và Giang Kim Đạt (SN 1977)- nguyên Quyền Trưởng phòng kinh doanh cùng mức án tử hình về tội “Tham ô tài sản”. Cùng tội danh, Trần Văn Khương (SN 1950)- nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines bị kết tội “Tham ô tài sản”, lĩnh án chung thân. Còn bị cáo Giang Văn Hiển- bố đẻ Giang Kim Đạt bị phạt 12 năm tù về tội “Rửa tiền”. Sau đó các bị cáo kháng án kêu oan.

Tại tòa, Trần Văn Liêm tỏ ra thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, bị cáo biện minh không chỉ đạo Đạt làm sai trái và chiếm đoạt tiền của nhà nước. Cựu TGĐ Vinashinlines thừa nhận 3 lần nhận 150.000 USD từ Giang Kim Đạt. Số tiền này bị cáo Liêm giải trình là “quà” đối tác cho công ty, do Đạt xin được cho anh em trong công ty.

Bị cáo Liêm cũng thừa nhận sai lầm khi không đưa số tiền trên vào sổ sách kế toán mà đưa thẳng cho kế toán trưởng Trần Văn Khương 110.000 USD, còn lại 40.000 USD sử dụng riêng. Khoản tiền này, bị cáo Liêm nhận trách nhiệm chi sai nhưng chỉ là liên đới. Gia đình bị cáo đã khắc phục hết số tiền đã chiếm đoạt. Cựu TGĐ Vinashinlines phủ nhận vai trò chính trong vụ án, đồng thời xin HĐXX xem xét lại mức án tử hình cấp sơ thẩm tuyên là quá nặng.

Giang Kim Đạt phủ nhận lời khai

Về phía Giang Kim Đạt kháng cáo kêu oan, bị cáo phủ nhận toàn bộ lời khai tại CQĐT. Khi chủ tọa công bố lời khai của Đạt “Việc mua tàu, Liêm thường gọi Đạt lên phòng chỉ đạo, yêu cầu thỏa thuận với phía nước ngoài để hưởng 1-2% giá trị mua tàu hoặc gửi giá tàu. Khi thanh toán xong hợp đồng mua bán tàu phải đòi tiền hoa hồng. Anh Liêm là TGĐ có biết và nắm rõ số tiền cụ thể mà công ty môi giới chuyển về cho tôi”. Nghe xong bị cáo thừa nhận có khai như vậy nhưng không đúng sự thật. “Sở dĩ bị cáo khai như vậy là do bị ép buộc”, Đạt khai.

Cựu quyền trưởng phòng kinh doanh cho hay số tiền gần 260 tỷ đồng có được là do kinh doanh dịch vụ hàng hải. Đạt nói không biết việc chuyển tiền vào tài khoản ngoại tệ của bố là Giang Văn Hiển. Về lời khai của bố bị cáo tại CQĐT về những lần nhận tiền, Đạt cho rằng không đúng sự thật. 

Bị cáo Đạt cho rằng từ năm 2006-2008 đã giúp Vinashinlines mua 3 tàu và cho thuê 9 tàu đều không nói với bố. Việc ông Hiển nhớ tên từng con tàu, số tiền như thế nào, bị cáo cho rằng bố ruột bị mớm cung.

Bác toàn bộ lời kêu oan

Đại diện VKS cho biết tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm các bị cáo tiếp tục phản cung nhưng căn cứ vào hô sơ, tài liệu, lời khai ban đầu của các bị cáo, có cơ sở xác định, các bị cáo đã có hành vi tham ô số tiền khoảng 16 triệu USD (tương đương 260 tỷ đồng) của Vinashinlines thông qua việc khai thác cho thuê 9 tàu, nhận tiền chênh lệch từ mua 3 tàu theo chỉ đạo của Trần Văn Liêm để ngoài sổ sách kế toán nhằm đút túi riêng.

Để cho giấu việc nhận tiền phi pháp, các bị cáo đã nhờ bị cáo Giang Văn Hiển – bố đẻ của Giang Kim Đạt mở 22 tài khoản ngoại tệ để nhận tiền của các công ty gửi về. Số tiền này được Giang Văn Hiển rút ra để mua bất động sản, mua ô tô…

Mặc dù Liêm đã nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt, nhưng xét bản chất vụ án, vai trò của Liêm là chỉ đạo hành vi phạm tội. Hành vi của bị cáo góp phần làm Vinashinliens thua lỗ, thất thoát, phá sản, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp nhà nước, gây dư luận xấu.

Đối với Giang Kim Đạt, kháng cáo kêu oan nhưng căn cứ vào lời khai, chứng cứ thu thập được, đủ cơ sở khẳng định cựu quyền trưởng phòng đã chiếm đoạt, hưởng lợi từ tiền hoa hồng bán tàu và tiền chênh lệch giá cho thuê 9 tàu. Bị cáo chia phần cho Liêm và Khương.

Đạt chiếm đoạt 255 tỷ đồng. Số tiền này, bị cáo đã thông qua bố đẻ của mình để mua bất động sản, ô tô. Trong vụ án này, Giang Kim Đạt giữ vai trò tích cực, chiếm hưởng phần lớn.

Tương tự, lời kêu oan của Trần Văn Khương – cựu kế toán trưởng công ty cũng không được cơ quan công tố chấp thuận. Công tố viên khẳng định đủ cơ sở kết luận bị cáo chiếm hưởng 110.000 USD.

Riêng bị cáo Hiển dù vắng mặt tại tòa song căn cứ vào lời khai của Giang Kim Đạt cho thấy bị cáo đã mở 22 tài khoản ngoại tệ để 92 lần nhận tiền bất hợp pháp của các công ty nước ngoài chuyển về. 

Từ nhận định của mình, công tố viên đề nghị bác toàn bộ nội dung kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Sau hai ngày xét xử, Tòa cấp cao tại Hà Nội đã không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, y án sơ thẩm. 

Đọc thêm

“Huynh đệ tương tàn” vì khóm tre bị nhổ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 5/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Bùi Tiến Nhất (SN 1991, ở Thạch Thất, Hà Nội) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích” và “Hủy hoại tài sản”. Bị hại trong vụ án là 2 người có mối quan hệ họ hàng với bị cáo.

Án tử hình cho kẻ 3 lần mua bán ma tuý

Án tử hình cho kẻ 3 lần mua bán ma tuý
(PLVN) -  Ngày 5/12, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thành Luân (SN 1986, trú phường Quán Bàu, TP Vinh, tỉnh Nghệ An ) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Vụ án dư luận Lâm Đồng quan tâm dự kiến “xử kín”: Chánh án TAND Đà Lạt cho biết nội dung quyết định “đã nhầm lẫn”

Bị cáo Thủy và bị cáo Dũng hiện đang được tại ngoại.
(PLVN) - Quyết định do Thẩm phán Mai Ngọc Lâm ký, cho biết vụ án “Hủy hoại tài sản” sẽ được “xử kín”. Tuy nhiên, trả lời PLVN, bà Nguyễn Thị Huyền, Chánh án TAND Đà Lạt cho biết sau khi trao đổi lại với thẩm phán, TAND Đà Lạt khẳng định thông tin “xét xử kín” ghi trong quyết định là do “nhầm lẫn”.

Phúc thẩm vụ án "Giết người" tại TP Hồ Chí Minh: Y án 18 năm tù với đối tượng chủ mưu

Bị cáo Võ Thùy Linh tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Hải Duyên
(PLVN) - TAND cấp cao tại TP HCM vừa bác kháng nghị của VKS, kháng cáo kêu oan của bị cáo, tuyên y án với Võ Thùy Linh (32 tuổi) về tội “Giết người”. Tòa chấp nhận kháng cáo của một số bị cáo, giảm án cho Lý Văn Tư từ chung thân xuống còn 20 năm tù, Lê Thị Tuyết (48 tuổi) từ 3 năm tù giam xuống 3 năm tù treo. Các bị cáo còn lại giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Vợ chồng Giám đốc bệnh viện Thủ đức cùng thuộc cấp hầu tòa

Cựu Giám đốc bệnh viên Thủ đức bị truy tố với khung tử hình
(PLVN) - Lợi dụng danh nghĩa là Giám đốc Bệnh viện, Nguyễn Minh Quân đã chỉ đạo cho nhiều thuộc cấp hợp thức hóa hồ sơ trong công tác đấu thầu để tham ô tài sản của Nhà nước hơn 100 tỷ đồng. Số tiền này chạy lòng vòng qua nhiều trung gian nhưng cuối cùng vẫn chảy vào túi của vợ chồng Quân.

Vụ cháy quán karaoke 32 người tử vong: Thêm 2 đối tượng bị khởi tố

Hiện trường vụ cháy karaoke làm 32 người tử nạn
(PLVN) - Liên quan vụ cháy karaoke An Phú 32 người chết, ngày 28/11, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố Phạm Quốc Hùng (cựu Thiếu tá, Phó Công an phường Định Hòa, TP Thủ Dầu Một); Vũ Trường Sơn, cựu Thiếu tá, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Bình Dương (đã nghỉ việc năm 2021); để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

17 năm tù cho bị cáo buôn ma túy

Bị cáo Lê Minh Chiến.
(PLVN) -  Chiều 28/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Lê Minh Chiến (SN 1984 , trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng ) 17 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.