Bạc Liêu: Xâm nhập mặn gay gắt, sản lượng tôm, lúa và muối vẫn tăng

(PLVN) - Tăng trưởng kinh tế của Bạc Liêu vẫn xếp thứ hạng cao trong khu vực, xếp thứ 3 trong số 13 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long, chỉ đứng sau Đồng Tháp và Trà Vinh. Sản lượng tôm, lúa và muối đều tăng so với cùng kỳ năm trước...

Sáng nay, 9/7, HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa IX khai mạc kỳ họp lần thứ 14. Bà Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu chủ trì Kỳ họp. Tham dự kỳ họp có các đại biểu HĐND tỉnh; Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh; UBMTTQVN tỉnh và Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu, cùng các Sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Kỳ họp lần này nhằm đánh giá tình hình thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2020; Xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND, các cơ quan tư pháp. HĐND tỉnh cũng xem xét thông qua các nghị quyết quan trọng và nghe thường trực UBND tỉnh báo cáo kết quả trả lời ý kiến cử tri.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, bà Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh: Kỳ họp này có tính chất đặc biệt quan trọng, xem xét đánh giá kết quả tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2020; xem xét sửa đổi, bổ sung, ban hành 15 Nghị quyết chuyên đề trên các lĩnh vực. 

Bạc Liêu: Xâm nhập mặn gay gắt, sản lượng tôm, lúa và muối vẫn tăng ảnh 1
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu - Lê Thị Ái Nam phát biểu, chủ trì Kỳ họp. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu - Lê Thị Ái Nam, cho rằng: Trong 6 tháng đầu năm 2020, tỉnh Bạc Liêu triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen nhau. Thời tiết hạn hạn kéo dài, tình hình xâm nhập mặn gay gắt, nhất là đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đã tác động rất lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Vì vậy, 6 tháng qua tăng trưởng kinh tế của tỉnh chỉ chỉ đạt 3,06%, thấp nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Đáng lưu ý nhất trong 20 chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh giao có một số chỉ tiêu chưa đạt, hoặc đạt thấp. Đây cũng là những vấn đề đặt ra cho kỳ họp phải xem xét, thảo luận, tìm ra nguyên nhân và giải pháp cụ thể, khả thi để khắc phục và đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện để các chỉ tiêu phát triển KTXH 6 tháng cuối năm đạt kế hoạch đề ra. Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Ái Nam cũng yêu cầu các đại biểu phải tích cực thảo luận nhằm phân tích các hạn chế, yếu kém, nguyên nhân…để từ đó có giải pháp khắc phục tốt hơn.

Cũng theo bà Lê Thị Ái Nam, khẳng định: Tại kỳ họp lần này, ngoài đóng góp các nội dung trình tại kỳ họp, các đại biểu cũng cần thẳng thắn chất vấn những vấn đề bức xúc trên các lĩnh vực hiện nay, nhất là những vấn đề cử tri, đại biểu quan tâm, kiến nghị nhưng chưa được quan tâm hoặc chậm giải quyết. 

Bạc Liêu: Xâm nhập mặn gay gắt, sản lượng tôm, lúa và muối vẫn tăng ảnh 2
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu (ngồi giữa) - Lê Thị Ái Nam chủ trì Kỳ họp lần thứ 14.

Trong ngày làm việc thứ nhất, thay mặt UBND tỉnh, ông Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu trình bày báo cáo tình hình thực hiện kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2020 và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Vương Phương Nam, trong 6 tháng đầu năm nay, tỉnh Bạc Liêu cũng như cả nước và Thế giới chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, tỉnh cũng như cả nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh, không để lây lan cộng đồng. Tăng trưởng kinh tế của Bạc Liêu tuy thấp hơn kịch bản đề ra đầu năm nhưng vẫn xếp thứ hạng cao trong khu vực. Mức tăng trưởng 6 tháng là 3,06%, xếp thứ 3 trong số 13 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long, chỉ đứng sau tỉnh Đồng Tháp và Trà Vinh.

Trong đó, khu vực I là lĩnh vực Nông – Lâm – Ngư nghiệp đạt mức tăng trưởng 3,14%; Khu vực II, gồm lĩnh vực Công nghiệp – xây dựng, tăng trưởng 10,02%; khu vực III là lĩnh vực thương mại - dịch vụ tăng trưởng âm 1,63%. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Phương Nam cũng cho rằng, mặc dù hạn hán, xâm nhập mặn hết sức gay gắt nhưng sản lượng tôm, lúa và muối đều tăng so với cùng kỳ. 

Đặc biệt, các dự án năng lượng tiếp tục phát triển mạnh mẽ như: Dự án Nhiệt điện LNG được cấp quyết định chủ trương đầu tư với mức vốn đăng ký 04 tỷ USD; Dự án điện gió tiếp tục triển khai khẩn trương, Dự kiến 02 dự án sẽ hoàn thành vào năm 2021….Tuy vậy, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Phương Nam, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội thời gian qua, cũng như nhận định trong thời gian tới tỉnh vẫn còn gặp những, khó khăn, thách thức nhất định, ảnh hưởng đến việc triển khai các định hướng phát triển của địa phương.

Với những thách thức trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Vương Phương Nam cũng đã nêu các giải pháp khá cụ thể, để các ngành, các cấp nỗ lực, phấn đấu, khắc phục khó khăn nhằm tạo nên những kết quả toàn diện vào cuối năm nay, cũng như thực hiện kế hoạch 5 năm (2016-2020).

Bạc Liêu: Xâm nhập mặn gay gắt, sản lượng tôm, lúa và muối vẫn tăng ảnh 3
Quang cảnh Kỳ họp lần thứ 14. 

Cũng trong phiên khai mạc, ông Phạm Văn Thiều - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Đoàn ĐBQH báo cáo tóm tắt về kết quả kỳ họp lần thứ 9, QH khóa 14; Nghe UBMTTQVN tỉnh Bạc Liêu thông báo về việc Mặt trận tham gia xây dựng Chính quyền và một số báo cáo chuyên ngành, cùng các tờ trình, báo cáo thẩm tra quan trọng, liên quan đến các Nghị quyết chuẩn bị thông qua tại kỳ họp này.  

Theo đó, Kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 14, khóa IX, sẽ tiếp tục diễn ra với nhiều nội dung quan trọng và bế mạc vào cuối buổi sáng ngày mai. PV Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về nội dung kỳ họp trong chương trình thời sự sau./.

Tăng Định – Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những người 'ăn suối ngủ rừng' lăn lộn chống dịch ở biên cương

Cán bộ, chiến sĩ Chốt số 1 Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở.
(PLVN) -  Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, 38 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã xung phong, tăng cường lên tuyến biên giới A Lưới phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh vượt qua khó khăn, vất vả bám đồn, bám chốt, kiểm soát ngăn chặn dịch ở tuyến đầu bên giới.

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân
(PLVN) -  Nhiều địa phương ở TP Cần Thơ đã triển khai thực hiện mô hình “Trạm y tế lưu động” để hỗ trợ, “tiếp sức” cho các trạm y tế cố định trong việc chăm sóc và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân. Bên cạnh đó, mô hình này còn hỗ trợ đắc lực trong công tác quản lý các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương.

Trung thu trăng sáng như gương…

Trung thu thời nay.
(PLVN) - Còn mấy ngày nữa đến Trung thu. Ngày Rằm tháng 8 hằng năm là ngày Tết của trẻ em còn được gọi là “Tết trông trăng” hay “Tết hoa đăng”. Trẻ em ai cũng mong đợi.

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn 2021 – 2026, huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đã tập trung khắc phục mọi khó khăn, tận dụng những thành tựu về mọi mặt trong những năm qua làm nền tảng, tạo động lực cho việc chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn tiếp theo.

Thay đổi để trân quý giá trị cuộc sống

Bố mẹ đã hướng con biết nâng niu giá trị cuộc sống.
(PLVN) - Những ngày giãn cách, dù kinh tế eo hẹp, hơi “cuồng chân”, nhưng nhiều thành viên gia đình đã có thời gian quây quần ấm áp bên mâm cơm, cùng tâm sự, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống mà trước đây bận rộn, họ lãng quên.

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021.
(PLVN) - Để tạo miễn dịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng COVID-19, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân năm 2021.

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch
(PLVN) -  Giữa dịch COVID - 19, trước cảnh con thơ háo hức trăng rằm, nhiều cha mẹ ở Đồng Nai tìm cách tạo ra một trung thu khác lạ cho con em mình...

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/9, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng các mạnh thường quân trao tặng gần 300 suất quà gồm tiền mặt, lương thực, thực phẩm thiết yếu… cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại tại quận Hoàn Kiếm, Hà Đông và phường Phú Thượng (Quận Tây Hồ), Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu (Hà Đông, TP Hà Nội).

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.