Bạc Liêu và VNPT tiếp tục hợp tác chiến lược hướng đến chính quyền số

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thỏa thuận hợp tác chiến lược về công nghệ thông tin - viễn thông giai đoạn 2021 - 2025 giữa UBND Bạc Liêu và Tập đoàn VNPT thống nhất 4 nội dung trọng tâm vừa được ký kết.
UBND tỉnh Bạc liêu và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2025. UBND tỉnh Bạc liêu và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2025.

Cụ thể là: Hợp tác cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin phục vụ cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số; xây dựng hạ tầng viễn thông, CNTT và phát triển đô thị thông minh, chính quyền điện tử; hoàn thiện các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; phát triển nguồn nhân lực viễn thông và công nghệ thông tin phát triển công nghiệp CNTT.

100% hạ tầng VT- CNTT hoàn thiện sau 5 năm hợp tác

Trong giai đoạn 2015-2020, với sự hợp tác của Tập đoàn VNPT, hạ tầng VT-CNTT của tỉnh Bạc Liêu đã sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát triển các lĩnh vực KTXH của tỉnh. Cụ thể, hạ tầng viễn thông tại tỉnh Bạc Liêu được Tập đoàn đầu tư phát triển, thực hiện quang hóa 100% các trạm BTS và cung cấp đường truyền full IP cho tất cả các trạm BTS 3G đảm bảo chất lượng và tốc độ. 100% diện tích tỉnh được phủ sóng điện thoại di động VinaPhone.

Hạ tầng CNTT của Tỉnh cũng đã được triển khai để đáp ứng nhu cầu phát triển ở nhiều lĩnh vực. Điển hình như, trong lĩnh vực chính quyền điện tử, VNPT phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh triển khai kết nối liên thông cho phần mềm Quản lý văn bản của tỉnh với trục liên thông văn bản quốc gia, đảm bảo việc gửi, nhận liên thông văn bản được 4 cấp. Hệ thống phần mềm hội nghị trực tuyến VNPT Meeting do VNPT cung cấp đã giúp cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo UBND cấp huyện được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, an toàn và hiệu quả trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp…

Trong lĩnh vực giáo dục, VNPT đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (nay là Sở Giáo dục - Khoa học và Công nghệ) triển khai hệ thống đường truyền internet cáp quang và phần mềm Quản lý giáo dục vnEdu cho các trường THCS, THPT và tiểu học trên địa bàn tỉnh. Từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, VNPT Bạc Liêu đã đồng hành cùng ngành Giáo dục triển khai phần mềm dạy và học trực tuyến VNPT Elearning.

Trong lĩnh vực y tế, VNPT đã phối hợp với Sở Y tế triển khai phần mềm “Quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế - VNPT-HIS” góp phần tin học hóa trong ngành Y tế tại Bạc Liêu, nâng cao hiệu quả công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân.

Theo đánh giá của của ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc, sự hợp tác của Tập đoàn VNPT trong 5 năm qua cả về xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông cũng như triển khai các ứng dụng phần mềm phục vụ cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp. Đây là nền tảng để lãnh đạo UBND Bạc Liêu tiếp tục chọn Tập đoàn VNPT là đối tác cho giai đoạn 2021-2025.

Hướng tới mục tiêu đưa Bạc Liêu vào top các tỉnh khá trong khu vực

Để xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số trong giai đoạn 2021- 2025, đặc biệt là nhanh chóng đưa Bạc Liêu vào top các tỉnh khá trong khu vực, sự hợp tác giữa UBND Bạc Liêu và Tập đoàn VNPT sẽ triển khai theo hướng đẩy mạnh ứng dụng sâu rộng các giải pháp, nền tảng CNTT để phục vụ cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số.

Bạc Liêu và VNPT tiếp tục hợp tác chiến lược hướng đến chính quyền số ảnh 1

Lễ ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2025 giữa UBND tỉnh Bạc Liêu và Tập đoàn VNPT.

Theo đó, dựa trên các kết quả đạt được của giai đoạn 2015- 2020, VNPT sẽ đẩy mạnh xây dựng hạ tầng viễn thông, CNTT, tạo tiền đề cho phát triển đô thị thông minh, chính quyền điện tử. Song song đó, VNPT nhanh chóng hoàn thiện các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; phát triển nguồn nhân lực VT- CNTT chuyên sâu để đưa công nghệ vào các lĩnh vực là thế mạnh như thủy hải sản, công nghiệp chế biến với những thiết bị và công nghệ tiên tiến theo hướng xuất khẩu và có sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Ứng dụng CNTT cũng sẽ góp phần thúc đẩy giáo dục, y tế Bạc Liêu và nâng cao chất lượng đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc. Đây cũng chính là cơ sở để kinh tế Bạc Liêu phát triển nhanh, mạnh và bền vững. Với mục tiêu đưa "Bạc Liêu trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bạc Liêu đã triển khai xây dựng "Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu", thỏa thuận hợp tác toàn diện VT-CNTT giữa VNPT và UBND Bạc Liêu giai đoạn 2020- 2025 càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng theo Đề án "Tái cơ cấu ngành thủy sản tỉnh Bạc Liêu đến năm 2020, định hướng 2030 theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững".

Tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT giai đoạn 2021 - 2025 giữa UBND tỉnh Bạc Liêu và Tập đoàn VNPT vừa được tổ chức ngày 23/11/2021, Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn VNPT tiến hành công tác nghiên cứu, khảo sát nhu cầu xây dựng chính quyền điện tử và Đề án đô thị thông minh của tỉnh Bạc Liêu, nghiên cứu phát triển hạ tầng, dịch vụ viễn thông - công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh.

Đại diện Lãnh đạo Tập đoàn VNPT khẳng định, sẽ tập trung mọi nguồn lực để Bạc Liêu sớm triển khai các giải pháp CNTT, hướng đến chính quyền số, nền hành chính công minh bạch, hiệu quả và đô thị thông minh. Trong đó, đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu về CNTT là yếu tố có tính then chốt, quyết định đến tiến trình xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số. Bằng chứng rõ nhất cho mục tiêu này là ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Bạc Liêu và VNPT Bạc Liêu giữa năm 2020. Có thể khẳng định, ký kết hợp tác sẽ góp phần tăng cường sử dụng nguồn lực nghiên cứu, kết quả đào tạo và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ giữa 2 đơn vị.

Bạc Liêu và VNPT tiếp tục hợp tác chiến lược hướng đến chính quyền số ảnh 2

Tập đoàn VNPT đã trao tặng tỉnh Bạc Liêu 2.000 máy tính bảng và sim 4G theo chương trình “ Sóng và máy tính cho em.

Tại Lễ ký kết, Tập đoàn VNPT đã trao tặng tỉnh Bạc Liêu 2.000 máy tính bảng và sim 4G theo chương trình “ Sóng và máy tính cho em”. Đây là tỉnh thứ 3 sau Đồng Nai và Long An được VNPT triển khai trương trình “Sóng và máy tính cho em.

Hoạt động này là minh chứng thể hiện cam kết mạnh mẽ của VNPT trong hoạt động thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và nguồn lực CNTT theo đúng định hướng phát triển kinh tế Bạc Liêu với 5 trụ cột: nông nghiệp, mà trọng tâm là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao hiệu quả sản xuất tôm, lúa gạo; năng lượng tái tạo gồm điện gió, điện mặt trời và điện khí; phát triển du lịch; phát triển thương mại - dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao; phát triển kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Hồng Hân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT là đơn vị đầu tiên tích hợp thanh toán bằng Mobile Money trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Sử dụng Mobile Money-VNPT Pay trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.
(PLVN) -  Ngày 01/12, Tập đoàn VNPT trở thành đơn vị trung gian thanh toán đầu tiên bằng Mobile Money – VNPT Pay trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Việc này đánh dấu mốc quan trọng của VNPT trong quá trình đồng hành cùng Chính phủ góp phần hoàn thiện chiến lược thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện tại Việt Nam.

Ngành Công an thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động thư viện

Các đại biểu tham quan triển lãm bên lề hội thảo.
(PLVN) - Nhằm phát triển môi trường số trong Bộ Công an, đảm bảo hiệu quả hoạt động của bộ máy Chính phủ số trong Bộ Công an, Bộ Công an đã đưa nhiệm vụ chuyển đổi số ngành thư viện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình Chuyển đổi số trong Công an nhân dân.

Hướng dẫn sử dụng VNPT Mobile Money nhanh nhất

Hướng dẫn chuyển tiền VNPT Mobile Money trên điện thoại phổ thông.
(PLVN) - Chỉ với những thao tác đơn giản, khách hàng sử dụng thuê bao VinaPhone đã có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ VNPT Mobile Money để nạp tiền /thanh toán/chuyển tiền/ rút tiền một cách dễ dàng, phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

VNPT trở thành Nhà cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money đầu tiên tại Việt Nam

VNPT chính thức nhận quyết định triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money.
(PLVN) - Ngày 25/11/2021, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức công bố cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money trên cả nước. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng sau một quá trình dài chuẩn bị của Nhà mạng nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của cơ quan chức năng và đưa loại hình thanh toán không tiền mặt mới tới với người dân.

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice
(PLVN) - Ngày nay nhu cầu trao đổi, làm việc trực tuyến từ xa (work from home) ngày càng trở nên thiết yếu do đảm bảo được tính an toàn, bảo mật và hiệu quả. Giải pháp Văn phòng Điện tử MobiFone eOffice- một sản phẩm trong bộ MobiFone Smart Office đáp ứng được những nhu cầu số hóa các công tác văn phòng cho doanh nghiệp một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Thanh Hóa hoàn thành mục tiêu phát triển các nền tảng ứng dụng CNTT

UBND tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn VNPT đã được thực hiện ký kết hợp tác bằng hình thức trực tuyến tại 2 điểm cầu Thanh Hóa (bên trái) và Hà Nội.
(PLVN) - Hệ thống phần mềm chuyên dụng, dịch vụ thành phố thông minh, cải cách hành chính phát triển mạnh mẽ, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh… là thành tựu nổi bật của 5 năm (2015-2020) thỏa thuận hợp tác giữa VNPT và UBND tỉnh Thanh Hóa.