Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tuyên truyền Ngày Pháp luật Việt Nam

(PLVN) -Ngày 07/11, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tuyên truyền ngày Pháp luật Việt Nam và phổ biến các luật được Quốc Hội thông qua tại kỳ họp thứ 7. Ông  Trần Minh Đức – Phó Giám đốc Sở Tư pháp dự và phát biểu tại Hội nghị.
Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tuyên truyền Ngày Pháp luật Việt Nam

Tại Hội nghị, ông Trần Minh Đức - Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã giới thiệu về mục đích, ý nghĩa của ngày Pháp Luật nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (Ngày PLVN). Theo đó, Ngày PLVN được tổ chức để tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, đồng thời tăng cường nhận thức cho mọi người về vai trò của pháp luật trong đời sống, tăng cường sự hiểu biết pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý nhà nước, hoạt động kinh tế - xã hội và sinh hoạt hằng ngày của người dân. 

Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tuyên truyền Ngày Pháp luật Việt Nam ảnh 1
 

Cũng theo ông Đức, Ngày PLVN nhằm khơi dậy trong mọi cá nhân, công dân ý thức về trách nhiệm, bổn phận và quyền lợi của mình mà tham gia một cách tích cực vào các sinh hoạt của đời sống, chính trị và đời sống xã hội. Do vậy Ngày PLVN có ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong việc đề cao giá trị của pháp luật trong nhà nước pháp quyền, hướng mọi tổ chức, cá nhân tích cực tham gia với hành vi, thái độ xử sự pháp luật đúng đắng, đề cao quyền cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của cá nhân, công dân trong học tập, tìm hiểu pháp luật và tự giác chấp hành pháp luật.

Bên cạnh đó, Ngày PLVN là dịp để biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong xây dựng pháp luật, thực thi pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật, gương người tốt, việc tốt trong thực hiện pháp luật và các nội dung khác theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp.

Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tuyên truyền Ngày Pháp luật Việt Nam ảnh 2
 

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu tham dư đã được ông Phạm Văn Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế triển khai Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 và chính thức được áp dụng từ ngày 01/01/2020 với 06 điểm mới với những quy định tác động mạnh tới đông đảo người dân như: Đã uống rượu, bia thì không lái xe; Phải dán thông báo không bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi; Quán nhậu hỗ trợ gọi taxi cho khách sau khi uống rượu, bia; Không mở mới điểm bán rượu, bia gần trường học, bệnh viện; Không quảng cáo rượu, bia dưới 5,5 độ trong trong khung giờ “vàng”.

Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tuyên truyền Ngày Pháp luật Việt Nam ảnh 3
 

Luật sư Lê Hải Lâm - Đoàn luật sư tỉnh Bạc Liêu đã triển khai Luật Quản lý thuế và Luật Đầu tư công tại Hội nghị: Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 đã sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm đáp ứng yêu cầu của cải cách hành chính. Trong đó, có cải cách thủ tục quản lý thuế hướng tới hoạt động quản lý công khai, minh bạch, đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện, dễ kiểm tra. Đồng thời, tạo cơ sở pháp lý để nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, phòng chống trốn thuế, thất thu và nợ đọng thuế được quy định thống nhất trong tất cả các khâu của quản lý thuế: từ khâu đăng ký thuế, khai thuế, tính thuế, nộp thuế, hoàn thuế đến quản lý nợ, thanh tra, kiểm tra thuế.

Cũng theo luật sư Lê Hải Lâm: Luật Đầu tư công được Quốc hội thông qua ngày 13/6/2019, có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 với 06 điểm mới: Thống nhất định nghĩa về “Vốn đầu tư công”; Có 06 đối tượng về đầu tư công từ năm 2020; Phân cấp thẩm định nguồn vốn của chương trình, dự án; Thay đổi thời gian giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công; Thêm yêu cầu với tổ chức, cá nhân liên quan đến quyết định chủ trương đầu tư; Chỉ thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản phát sinh trước năm 2015./.

Tăng Nghiệp - Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hạnh phúc khi làm điểm tựa trợ giúp pháp lý của người nghèo

Trợ giúp viên pháp lý Lê Văn Lý.
(PLVN) - Gần 12 năm gắn bó với công việc trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, anh Lê Văn Lý đã tham gia tố tụng hàng trăm vụ việc. Với anh, được trở thành điểm tựa của người nghèo, người yếu thế là niềm vui; cũng là mục đích công việc mà anh hướng đến.

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả
(PLVN) -  Sáng 21/9, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về đánh giá tình hình triển khai các quy định trong Thông tư liên tịch số 14/2014/TTLT-BTC-BTP quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và chuẩn tiếp cận pháp luật (CTCPL) của người dân tại cơ sở.

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19
(PLVN) -Sở Tư pháp TP HCM mới có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.

Nữ chuyên viên nhiều lần được Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khen thưởng

Chuyên viên Phạm Thị Huyên.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Bộ Xây dựng giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi đó không phải là một người giữ chức vụ cao. Chỉ là một chuyên viên, một luật gia, nhưng chị Phạm Thị Huyên (SN 1988, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng) từng nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp…