Bạc Liêu tăng trưởng kinh tế đứng thứ nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 8/12, Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu khóa X (nhiệm kỳ 2021 – 2026) đã  khai mạc kỳ họp thứ 4 (Kỳ họp thường lệ cuối năm). Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lữ Văn Hùng; Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Như Nguyện; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Tấn Bảy chủ trì Kỳ họp.

Dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng lớn sản xuất kinh doanh, đời sống Nhân dân

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lữ Văn Hùng cho biết: Năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI. Tuy nhiên, đất nước và tỉnh nhà gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 diễn biến phức tạp, có tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh, đời sống Nhân dân.

Bạc Liêu tăng trưởng kinh tế đứng thứ nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lữ Văn Hùng phát biểu khai mạc Kỳ họp.

Đặc biệt, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh ủy; giám sát chặt chẽ của HĐND; điều hành quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh; sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành, các địa phương cùng sự đồng tình, chia sẻ của các tầng lớp Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, đã góp phần làm cho tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục duy trì ổn định, một số ngành, lĩnh vực có sự phát triển khá. Đồng thời, các chính sách an sinh xã hội cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện tốt và kịp thời, nhất là các đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lữ Văn Hùng nhấn mạnh: “Để vượt qua những thách thức trên, đòi hỏi cả hệ thống chính trị tiếp tục nỗ lực thực hiện đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách phù hợp, nhất là về tài chính, an sinh xã hội để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19; quyết tâm thúc đẩy nền kinh tế tăng tốc để phấn đấu thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển KT-XH”.

“Các đại biểu HĐND tỉnh phát huy dân chủ, trách nhiệm, thẳng thắn trong thảo luận, tranh luận, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm; thể hiện rõ quan điểm đối với từng nội dung, nhất là đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau để HĐND tỉnh xác định những chủ trương, quyết định đúng, sát tình hình thực tiễn, đáp ứng được niềm tin và sự mong đợi của cử tri và Nhân dân tỉnh nhà” - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lữ Văn Hùng đề nghị.

Bạc Liêu tăng trưởng kinh tế đứng thứ nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long ảnh 2

Đại biểu tham dự khai mạc kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa X (nhiệm kỳ 2021 – 2026).

Kinh tế tiếp tục phát triển khá

Báo cáo tóm tắt tình hình KT-XH năm 2021 và kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cho biết: Ngay từ đầu năm, tỉnh đã chủ động xây dựng kịch bản tăng trưởng để kịp thời ứng phó phù hợp với diễn biến của dịch bệnh COVID-19; đồng thời để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tỉnh đã xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch phục hồi và phát triển KT-XH năm 2021. Từ đó, kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển khá.

Công tác xây dựng nông thôn mới luôn được đẩy mạnh, chú trọng nâng cao chất lượng các tiêu chí. Ước đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có 16 xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, 02 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu; huyện Phước Long và TP. Bạc Liêu đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Bạc Liêu tăng trưởng kinh tế đứng thứ nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long ảnh 3

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều báo cáo tóm tắt tình hình KT-XH năm 2021 và kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 nên dù đã nỗ lực hết sức nhưng tỉnh cũng chỉ có 10/19 chỉ tiêu hoàn thành đạt và vượt. Nhiều chỉ tiêu quan trọng không thể đạt được như: tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ chỉ đạt trên 81%; kim ngạch xuất khẩu đạt 87,6%.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều lưu ý: Trước tình hình diễn biến phức tạp dịch bệnh COVID-19, Bạc Liêu đã và đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine toàn dân với tỷ lệ phủ mũi 1 đạt 97,73%, mũi 2 đạt trên 85,3% đối tượng trên 18 tuổi; trên 95% đối tượng 12 đến 17 tuổi được tiêm mũi 1. Do đó, dù vaccine đã được phủ khá rộng nhưng ý thức của người dân, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cần phải nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ mình, bảo vệ người thân và có trách nhiệm với cộng đồng.

“Bạc Liêu phải quyết liệt thực hiện bằng được “mục tiêu kép”, chủ trương “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Đồng thời, tiếp tục đẩy nhanh các đột phá chiến lược, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Đặc biệt, tập trung thực hiện có hiệu quả 05 trụ cột phát triển KT-XH đã được xác định. Phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 đạt 9 - 10%/năm” - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều nhấn mạnh.

Theo số liệu ước tính của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 5,05% so cùng kỳ, đứng thứ nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, trong thời gian địa phương thực hiện giãn cách xã hội, ngành Nông nghiệp đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ người dân trong sản xuất, thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ nông sản, không để gián đoạn, đứt gãy các chuỗi sản xuất. Tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy hải sản tăng 8,84% cùng kỳ; diện tích gieo trồng, năng suất cũng như sản lượng lúa, rau màu đều vượt kế hoạch và tăng so với cùng kỳ.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công chức, viên chức BHXH tỉnh Tiền Giang quyết tâm hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao năm 2022

Công chức, viên chức BHXH tỉnh Tiền Giang quyết tâm hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao năm 2022
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức, người lao động ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, năm 2021 BHXH tỉnh Tiền Giang đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ, vượt qua thách thức, khó khăn thực hiện đạt và vượt hệ thống chỉ tiêu, dự toán được giao, tạo động lực tiếp tục thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022.

Đang nợ án tù vẫn mua bán trái phép ma túy

Hai bị cáo tại phiên tòa
(PLVN) - Dù đang nợ một bản án tù nhưng Luân vẫn phạm tội mua bán ma túy. Khi bị công an phát hiện, đối tượng này liền tẩu táng “hàng” nhưng đã bị cơ quan chức năng phát hiện. 

Công nhân sát hại 3 đồng nghiệp vì mâu thuẫn cũ

Đinh Điền Trung thời điểm bị bắt giữ.
(PLVN) - Sau khi tỉnh dậy, Đinh Điền Trung nhớ lại chuyện mâu thuẫn trước đây nên lấy ống tuýp kim loại đánh nhiều nhát vào vùng đầu 3 đồng nghiệp cùng công ty khiến 2 nạn nhân tử vong, nạn nhân còn lại thương tích 87%.

Những trái tim lặng thầm giúp đời trong đại dịch

Thành viên Hội Thầy thuốc tình nguyện Huế tư vấn cho các ca F0 bất kể ngày đêm.

(PLVN) -  Hội Thầy thuốc Tình nguyện Huế (HTTH) được kích hoạt từ tháng 1/2022 đã góp thêm một điểm tựa cho bệnh nhân, người thân bệnh nhân F0 điều trị tại nhà cảm thấy không đơn độc trong chiến đấu với đại dịch COVID-19.