Bạc Liêu sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các điểm thi tốt nghiệp THPT trên dịa bàn tỉnh bạc Liêu đã tăng cường công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ, chủ động ứng phó kịp thời.

Theo đó, còn ít ngày nữa kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 sẽ chính thức diễn ra. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế thi và đúng theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bà Lâm Thị Sang - Giám đốc Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu, Phó Trưởng Ban Trường trực Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Bạc Liêu - cho biết: Đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất. Theo đó, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (diễn ra trong 02 ngày 7 và 8/7) trên địa bàn tỉnh có 6.531 thí sinh tham gia, ngành giáo dục đã bố trí 274 phòng thi, tại 14 điểm thi đặt tại 7 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá chung, các đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ, chu đáo những điều kiện phục vụ cho kỳ thi. Căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành Giáo dục tỉnh Bạc Liêu cũng đã tổ chức tập huấn, quán triệt nghiệp vụ công tác thi như: nghiệp vụ coi thi, nghiệp vụ chấm thi, nghiệp vụ thanh tra thi cho tất cả cán bộ, giáo viên liên quan đến kỳ thi.

Công tác ôn tập cho các thí sinh được các trường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu thực hiện hiệu quả.

Công tác ôn tập cho các thí sinh được các trường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu thực hiện hiệu quả.

Cụ thể là từ ngày 24/6, Ban in sao đề thi đã bước vào làm nhiệm vụ với việc thực hiện nghiêm túc yêu cầu cách ly theo 03 vòng độc lập tại khu vực in sao đề thi. Trong đó, vòng 01 in sao đề, vòng 02 bảo vệ trong và vòng 03 bảo vệ ngoài. Thời gian in sao đề thi từ ngày 24/6 đến khi thi xong môn cuối cùng vào ngày 8/7. Thời gian giao đề thi cho các điểm thi trong ngày 6/7.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Ban chỉ đạo thi tỉnh Bạc Liêu đã bố trí thêm 26 phòng chờ và 24 phòng dự phòng nhằm ứng phó với các tình huống có thể phát sinh trong quá trình diễn ra kỳ thi. Ngoài ra, các mặt công tác khác như in sao đề thi, chuẩn bị các tình huống ứng phó dịch bệnh, công tác phối hợp... đã được triển khai hiệu quả. Ngành giáo dục đã chỉ đạo các trường và đơn vị trực thuộc có thí sinh dự thi nắm chắc tình hình của thí sinh, đặc biệt là không ra khỏi tỉnh khi không thật sự cần thiết, nếu có khi về phải tiến hành khai báo y tế…

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh đã tạm ngưng đến trường từ ngày 30/5-14/6. Trong thời gian gián đoạn, không đến trường, các em đã được chuyển từ hình thức ôn tập trực tiếp sang trực tuyến.

Ngay từ khi quay trở lại trường vào ngày 14/6 đến nay, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã khẩn trương tăng tốc ôn tập kiến thức cho thí sinh. Trong đó, hầu hết các trường đã chuyển sang việc luyện đề thi nhằm giúp các em không chỉ nắm vững thêm kiến thức, mà còn rèn luyện nhuần nhuyễn kỹ năng làm bài thi, nhất là kỹ năng làm bài trắc nghiệm.

Hiệu trưởng Trường THPT Bạc Liêu Nguyễn Thị Hằng cho biết: Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nhà trường đã xây dựng kỹ kế hoạch ôn thi trong quãng thời gian 08 tuần cho các em học sinh lớp 12. Nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp nên nhà trường thường xuyên thay đổi hình thức ôn tập cho các em học sinh từ trực tiếp trên lớp sang trực tuyến. Đến nay, việc ôn tập cho các em học sinh đã được nhà trường thực hiện tốt, cả thầy và trò của trường đã sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đã yêu cầu Ban chỉ đạo thi cần đặc biệt quan tâm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho kỳ thi. Hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, do đó ưu tiên hàng đầu là phải bảo đảm công tác chống dịch. Phải điều tra cụ thể từng thí sinh có người thân về từ vùng dịch hay không. Các địa phương cần vận động người dân không tập trung đông người tại điểm thi hoặc trước các điểm thi. Nhất là phải bảo đảm an ninh, an toàn cháy nổ trong khu vực thi; đặc biệt là các phòng chứa đề thi, bài thi.

Mới đây, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đạo tạo do Thứ trưởng Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn đã đến Bạc Liêu kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Đồng thời, đánh giá cao công tác chuẩn bị cho kỳ thi của Bạc Liêu, kể cả chuẩn bị về cơ sở vật chất và tập huấn nghiệp vụ cho các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tại kỳ thi.

Đặc biệt, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho rằng, vấn đề cực kỳ quan trong trong kỳ thi sắp tới là sự đảm bảo an toàn trước dịch bệnh Covid-19 cho các thí sinh trong suốt kỳ thi. Bởi nếu trong quá trình kỳ thi diễn ra có xuất hiện trường hợp liên quan đến dịch bệnh COVID-19 thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến điểm thi và cả kỳ thi của địa phương…

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.