Bạc Liêu sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các điểm thi tốt nghiệp THPT trên dịa bàn tỉnh bạc Liêu đã tăng cường công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ, chủ động ứng phó kịp thời.

Theo đó, còn ít ngày nữa kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 sẽ chính thức diễn ra. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế thi và đúng theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bà Lâm Thị Sang - Giám đốc Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu, Phó Trưởng Ban Trường trực Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Bạc Liêu - cho biết: Đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất. Theo đó, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (diễn ra trong 02 ngày 7 và 8/7) trên địa bàn tỉnh có 6.531 thí sinh tham gia, ngành giáo dục đã bố trí 274 phòng thi, tại 14 điểm thi đặt tại 7 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá chung, các đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ, chu đáo những điều kiện phục vụ cho kỳ thi. Căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành Giáo dục tỉnh Bạc Liêu cũng đã tổ chức tập huấn, quán triệt nghiệp vụ công tác thi như: nghiệp vụ coi thi, nghiệp vụ chấm thi, nghiệp vụ thanh tra thi cho tất cả cán bộ, giáo viên liên quan đến kỳ thi.

Bạc Liêu sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 1

Công tác ôn tập cho các thí sinh được các trường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu thực hiện hiệu quả.

Cụ thể là từ ngày 24/6, Ban in sao đề thi đã bước vào làm nhiệm vụ với việc thực hiện nghiêm túc yêu cầu cách ly theo 03 vòng độc lập tại khu vực in sao đề thi. Trong đó, vòng 01 in sao đề, vòng 02 bảo vệ trong và vòng 03 bảo vệ ngoài. Thời gian in sao đề thi từ ngày 24/6 đến khi thi xong môn cuối cùng vào ngày 8/7. Thời gian giao đề thi cho các điểm thi trong ngày 6/7.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Ban chỉ đạo thi tỉnh Bạc Liêu đã bố trí thêm 26 phòng chờ và 24 phòng dự phòng nhằm ứng phó với các tình huống có thể phát sinh trong quá trình diễn ra kỳ thi. Ngoài ra, các mặt công tác khác như in sao đề thi, chuẩn bị các tình huống ứng phó dịch bệnh, công tác phối hợp... đã được triển khai hiệu quả. Ngành giáo dục đã chỉ đạo các trường và đơn vị trực thuộc có thí sinh dự thi nắm chắc tình hình của thí sinh, đặc biệt là không ra khỏi tỉnh khi không thật sự cần thiết, nếu có khi về phải tiến hành khai báo y tế…

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh đã tạm ngưng đến trường từ ngày 30/5-14/6. Trong thời gian gián đoạn, không đến trường, các em đã được chuyển từ hình thức ôn tập trực tiếp sang trực tuyến.

Ngay từ khi quay trở lại trường vào ngày 14/6 đến nay, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã khẩn trương tăng tốc ôn tập kiến thức cho thí sinh. Trong đó, hầu hết các trường đã chuyển sang việc luyện đề thi nhằm giúp các em không chỉ nắm vững thêm kiến thức, mà còn rèn luyện nhuần nhuyễn kỹ năng làm bài thi, nhất là kỹ năng làm bài trắc nghiệm.

Hiệu trưởng Trường THPT Bạc Liêu Nguyễn Thị Hằng cho biết: Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nhà trường đã xây dựng kỹ kế hoạch ôn thi trong quãng thời gian 08 tuần cho các em học sinh lớp 12. Nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp nên nhà trường thường xuyên thay đổi hình thức ôn tập cho các em học sinh từ trực tiếp trên lớp sang trực tuyến. Đến nay, việc ôn tập cho các em học sinh đã được nhà trường thực hiện tốt, cả thầy và trò của trường đã sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đã yêu cầu Ban chỉ đạo thi cần đặc biệt quan tâm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho kỳ thi. Hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, do đó ưu tiên hàng đầu là phải bảo đảm công tác chống dịch. Phải điều tra cụ thể từng thí sinh có người thân về từ vùng dịch hay không. Các địa phương cần vận động người dân không tập trung đông người tại điểm thi hoặc trước các điểm thi. Nhất là phải bảo đảm an ninh, an toàn cháy nổ trong khu vực thi; đặc biệt là các phòng chứa đề thi, bài thi.

Mới đây, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đạo tạo do Thứ trưởng Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn đã đến Bạc Liêu kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Đồng thời, đánh giá cao công tác chuẩn bị cho kỳ thi của Bạc Liêu, kể cả chuẩn bị về cơ sở vật chất và tập huấn nghiệp vụ cho các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tại kỳ thi.

Đặc biệt, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho rằng, vấn đề cực kỳ quan trong trong kỳ thi sắp tới là sự đảm bảo an toàn trước dịch bệnh Covid-19 cho các thí sinh trong suốt kỳ thi. Bởi nếu trong quá trình kỳ thi diễn ra có xuất hiện trường hợp liên quan đến dịch bệnh COVID-19 thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến điểm thi và cả kỳ thi của địa phương…

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu

Ngành BHXH nỗ lực thực hiện mục tiêu “kép” trong bối cảnh dịch COVID-19.
(PLVN) - Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa ký ban hành Chỉ thị số 2165/CT-BHXH về việc tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, đạo đức công vụ, cải cách thủ tục hành chính, công tác phối hợp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Lực lượng Cảnh sát biển đẩy mạnh các hoạt động thiết thực tri ân các Anh hùng Thương binh - Liệt sỹ

Lực lượng Cảnh sát biển đẩy mạnh các hoạt động thiết thực tri ân các Anh hùng Thương binh - Liệt sỹ

(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, cùng với các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, mang ý nghĩa thiết thực nhằm tri ân các Anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh và thân nhân các gia đình có công với cách mạng.

Anh nông dân tặng 10 tấn cá ủng hộ bà con khu cách ly

Anh nông dân tặng 10 tấn cá ủng hộ bà con khu cách ly
(PLVN) - Chia sẻ khó khăn với bà con khu vực phong tỏa, cách ly… một nông dân tặng 10 tấn cá thương phẩm như cá chuỗi ngọc, cá lăn, cá đối mục, cá chim, cá lóc… Trong đó, ủng hộ bà con khu cách ly, phong tỏa ở TP.HCM 05 tấn và tỉnh Bạc Liêu 05 tấn.

TP HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 đến ngày 1/8

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức báo cáo kết quả 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16. Ảnh: Huyền Mai
(PLVN) - Chiều 23/7, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP HCM theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP HCM thông tin: TP HCM quyết định kéo dài đợt giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 8 ngày (đến ngày 1/8) và bổ sung một số biện pháp mạnh phòng chống Covid-19.