Bạc Liêu phổ biến một số văn bản pháp luật mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Được sự chấp thuận của UBND tỉnh Bạc Liêu, sáng nay (18/3), Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến các Luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ I, II và một số văn bản pháp luật mới. Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL tỉnh Trần Minh Đức chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự điểm cầu cấp tỉnh có đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể cấp tỉnh là thành viên Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật; Báo cáo viên pháp luật; Hội viên Hội luật gia tỉnh; Giảng viên dạy môn pháp luật của Trường Chính trị Châu Văn Đặng; Trường Đại học Bạc Liêu và các Trường cao đẳng; Giáo viên dạy môn GDCD của các trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Bạc Liêu phổ biến một số văn bản pháp luật mới ảnh 1

Đại biểu dự Hội nghị.

Theo đó, sau khi Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát, đối chiếu BLTTHS để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới kịp thời, bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật và đúng lộ trình thực hiện các cam kết trong Hiệp định, qua rà soát đã phát hiện một số nội dung không còn phù hợp nên tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự để phù hợp với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và đảm bảo thủ tục tố tụng trong các vụ án hình sự.

Bổ sung quy định về trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với Công an xã

Tại Hội nghị, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Châu Văn Mỹ đã triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Bộ luật tố tụng Hình sự, cho biết: “Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì Công an xã càng có vai trò quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm cần thiết phải xử lý ngay vụ việc tại địa bàn cơ sở. Do vậy, việc bổ sung quy định về trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với Công an xã (tương đương với trách nhiệm của Công an phường, thị trấn, Đồn Công an) trong BLTTHS là cần thiết để tăng cường vai trò của Công an xã, đồng thời kịp thời giảm tải khối lượng công việc hiện đang rất lớn cho Cơ quan điều tra Công an cấp huyện, giải quyết khó khăn, vướng mắc cấp bách trong hoạt động điều tra hình sự do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 từ địa bàn cấp cơ sở. Thực tế này đặt ra yêu cầu cần sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 146 BLTTHS.

Bạc Liêu phổ biến một số văn bản pháp luật mới ảnh 2

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu Châu Văn Mỹ triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Bộ luật tố tụng Hình sự.

Trong khi đó, khoản 1 Điều 148, khoản 1 Điều 229 và khoản 1 Điều 247 BLTTHS không có quy định cho phép tạm đình chỉ trong trường hợp “vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh”. Điều này dẫn đến vụ án, vụ việc không có cách giải quyết tiếp theo đúng quy dịnh của pháp luật,…

Đồng thời, bổ sung điểm c vào sau điểm b khoản 1 Điều 148 như sau: “c) Không thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh để quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh; Bổ sung điểm d vào sau điểm c khoản 1 Điều 229 như sau: “d) Khi không thể kết thúc điều tra vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh nhưng đã hết thời hạn điều tra; Bổ sung điểm d vào sau điểm c khoản 1 Điều 247 như sau: “d) Khi không thể tiến hành các hoạt động tố tụng để quyết định việc truy tố vì lý do khả năng do thiên tai, dịch bệnh nhưng đã hết thời hạn quyết định việc truy tố”…

Bổ sung quy định về thông báo về việc tổ chức dây hụi, họ, biêu, phường

Hiện nay quan hệ pháp luật trong lĩnh hụi phổ biến trong đời sống xã hội bên cạnh việc tao ra thu nhập cho người tham gia dây hụi nhưng cũng tạo ra nhiều vi phạm pháp luật, tội phạm trong lĩnh vực này. Chính vì vậy, để giúp cho cán bộ, công chức, viên chức và các báo cáo viên nắm được những nội dung cơ bản của luật để tiếp tục phổ biến lại cho nhân dân và những đối tượng có liên quan, tạo nền tảng, tiền để và thực hiện tốt các quy định pháp luật, hạn chế vi phạm pháp luật.

Bạc Liêu phổ biến một số văn bản pháp luật mới ảnh 3

Thiếu tá Trương Minh Đương - Phó Chánh Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Bạc Liêu triển khai Nghị định số 19/2019/NĐ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ quy định về hụi, họ, biêu, phường.

Cùng với đó, Thiếu tá Trương Minh Đương - Phó Chánh Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Bạc Liêu triển khai Nghị định số 19/2019/NĐ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ quy định về hụi, họ, biêu, phường: “Bổ sung quy định về thông báo về việc tổ chức dây hụi: Thông báo về việc tổ chức dây hụi là quy định mới của Nghị định số 19/2019. Đây là cơ sở pháp lý để chính quyền địa phương có thể theo dõi, quản lý việc tổ chức dây hụi cũng như làm căn cứ để xử phạt hành chính người vi phạm.

Theo đó, tại Điều 14 của Nghị định 19 quy định: Chủ hụi phải thông báo bằng văn bản cho UBND cấp xã nơi cư trú về việc tổ chức dây hụi khi thuộc một trong các trường hợp sau: Tổ chức dây hụi có giá trị các phần hụi tại một kỳ mở hụi từ 100 triệu đồng trở lên hoặc tổ chức từ hai dây hụi trở lên....”.

Đồng thời, Luật sư Lê Hải Lâm - Đoàn Luật sư tỉnh cũng giới thiệu Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.

Bạc Liêu phổ biến một số văn bản pháp luật mới ảnh 4

Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL tỉnh Trần Minh Đức phát biểu bế mạc Hội nghị.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL tỉnh Trần Minh Đức cho biết: “Sau một buổi làm việc với tinh thần nghiêm túc, tích cực, Hội nghị phổ biến các Luật được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ I, II và văn bản pháp luật mới cho cán bộ chủ chốt và Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện, đã hoàn thành nội dung, chương trình đã đề ra (mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19). Thay mặt Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh và lãnh đạo Sở Tư pháp tôi xin trân trọng cảm ơn và ghi nhận tinh thần làm việc nghiêm túc, đầy trách nhiệm của báo cáo viên pháp luật và tất cả quí vị đại biểu đã góp phần vào thành công của Hội nghị hôm nay.

Đồng thời, tại Hội nghị đã nghe các báo cáo viên pháp luật phổ biến 03 văn bản pháp luật, đây là những văn bản pháp luật có liên quan mật thiết đến quyền, nghĩa vụ của cán bộ, công chức, viên chức và người dân. Để pháp luật thật sự đi vào cuộc sống, sau Hội nghị này, tôi rất mong các đồng chí lãnh đạo các ngành, các cấp, các đồng chí Báo cáo viên pháp luật, giảng viên, giáo viên các trường thường xuyên quan tâm chỉ đạo và phổ biến, giáo dục pháp luật các văn bản pháp luật trên cho cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên và Nhân dân bằng nhiều hình thức và phương pháp thích hợp, phù hợp với tình hình mới hiện nay.

Đặc biệt là quy định về hụi - đây là lĩnh vực diễn ra trong đời sống hàng ngày, liên quan đến quyền và nghĩa vụ của nhiều người dân và dễ phát sinh tội phạm nên mọi người cần phải nghiên cứu, nắm quy định của Luật và phổ biến lại cho người dân biết, hiểu nhằm giúp mọi người nâng cao ý thức “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương”./.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đọc thêm

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.