Bạc Liêu: Phổ biến các luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 3

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để triển khai kịp thời, có hiệu quả các Luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 3 cho cán bộ chủ chốt từ cấp tỉnh đến các xã, phường, thị trấn, Sở Tư pháp Bạc Liêu vừa tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến phổ biến các luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 3.

Hội nghị trực tiếp và được kết nối trực tuyến đến 7 điểm cầu cấp huyện, 64 điểm cầu tại UBND các xã, phường, thị trấn. Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trần Minh Đức chủ trì Hội nghị.

Bạc Liêu: Phổ biến các luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 3 ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu cấp tỉnh.

Phát biểu Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Trần Minh Đức cho biết: “Phổ biến, giáo dục pháp luật là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng, là cầu nối để đưa pháp luật đi vào cuộc, là bước chuẩn bị quan trọng để triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản pháp luật sau khi Luật có hiệu lực thi hành. Đây là hoạt động gắn liền với hoạt động thi hành pháp luật, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, vì vậy hoạt động này cần phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, nhất là sau khi có văn bản pháp luật mới được ban hành.

Vừa qua, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 15 đã thông qua 05 luật gồm: Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Điện ảnh; Luật Thi đua, khen thưởng; Luật Cảnh sát cơ động. Đây là những đạo luật quan trọng, nội dung của các luật đã thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; cũng như nguyên tắc bảo đảm quyền con người, quyền công dân theo quy định Hiến pháp và bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật nước ta”.

Bạc Liêu: Phổ biến các luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 3 ảnh 2

Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trần Minh Đức phát biểu Hội nghị.

“Có thể thấy rằng, các đạo luật này đều có vai trò quan trọng, gắn liền với hoạt động của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân. Chính vì vậy, để chuẩn bị các điều kiện triển khai thực hiện khi Luật có hiệu lực thi hành thì việc phổ biến, quán triệt để các tổ chức, cá nhân hiểu, nắm được nội dung của các văn bản luật là việc làm cần thiết, bảo đảm quyền được thông tin về pháp luật của công dân, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thi hành pháp luật” – Ông Trần Minh Đức cho biết thêm.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu được nghe các báo cáo viên pháp luật triển khai các văn bản luật theo chương trình Hội nghị vừa được thông qua để cùng làm rõ những vấn đề pháp luật điều chỉnh liên quan đến ngành, lĩnh vực hoạt động của cơ quan, đơn vị mình, qua đó góp phần đưa pháp luật đi vào đời sống. Đây là những nội dung hết sức quan trọng, nếu không nắm được sẽ rất khó khăn trong việc phổ biến, giáo dục pháp luật cũng như thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Bạc Liêu: Phổ biến các luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 3 ảnh 3

Luật sư Lê Hải Lâm (Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) giới thiệu 03 luật: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Điện ảnh.

Đồng thời, sau Hội nghị này, lãnh đạo các ngành, các cấp, các Báo cáo viên pháp luật, giảng viên, giáo viên thường xuyên quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, học sinh, sinh viên và Nhân dân với nhiều hình thức và phương pháp thích hợp, nhất là các văn bản pháp luật có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của ngành, địa phương và liên quan đến đời sống các tầng lớp nhân dân, giúp mọi người thực hiện tốt phương châm “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương./

Đọc thêm

Cô giáo Nguyễn Thị Thủy và lời hứa trọn đời gắn bó đỉnh Pa Cheo

Cô giáo Nguyễn Thị Thủy và lời hứa trọn đời gắn bó đỉnh Pa Cheo
(PLVN) - Cô giáo Nguyễn Thị Thủy hiện công tác tại Trường PTDTBT THCS Pa Cheo (Pa Cheo, Bát Xát, Lào Cai). Có dịp về Hà Nội trong Lễ vinh danh “Chia sẻ cùng thầy cô”, cô đã nghẹn ngào khi nói về học trò mình, nơi 100 các em là đồng bào dân tộc HMông. Rằng khi ra trường, lên vùng cao, cô đã sốc trước việc phụ nữ bị buôn bán, tảo hôn, học sinh ngác ngơ… Nhưng cô đã đến và ở lại…

Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin tại Khánh Hoà

Quang cảnh Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở
(PLVN) - Ngày 28/11, tại thành phố Nha Trang, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hoà tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở cũng như đánh giá, công nhận cấp xã, huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Hoàn thiện phương pháp, đánh giá hiệu quả hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật

Ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp
(PLVN) -Thực hiện hoạt động “Nghiên cứu phương pháp, cách thức đo lường, đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật” tại Kế hoạch hoạt động năm 2022 của Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE), sáng 28/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với UNDP tổ chức Chương trình Hội thảo tham vấn góp ý dự thảo báo cáo về phương pháp, cách thức đo lường, đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tại Việt Nam.

Chị Hà Thị Tươi, người gắn bó với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

Chị Hà Thị Tươi, người gắn bó với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"
(PLVN) - Hơn 22 năm gắn bó với công tác hội phụ nữ, chị Hà Thị Tươi - Nguyên Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn luôn tâm huyết với công việc của mình, tích cực tuyên truyền hội viên chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước, vận động chị em phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc tổng kết công tác thi đua

Lãnh đạo Bộ Tư pháp và UBND tỉnh Sơn La tặng hoa các đại biểu.
(PLVN) - Ngày 28/11, tại tỉnh Sơn La, Khu vực thi đua Khối cơ quan tư pháp các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022 và ký giao ước thi đua năm 2023. Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Nguyễn Khánh Ngọc; ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự (THADS) 7 tỉnh khu vực miền núi biên giới phía Bắc.

Chi cục Thi hành án dân sự Kim Động, Hưng Yên: Nhiều năm thi hành vượt chỉ tiêu

Một buổi họp nghiệp vụ của Chi cục THADS huyện Kim Động, Hưng Yên
(PLVN) -Năm 2022, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Kim Động, Hưng Yên tiếp tục đổi mới căn bản công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tăng cường công tác phối hợp, sâu sát cơ sở trong giải quyết án, gắn với trách nhiệm cụ thể từng cán bộ, chấp hành viên…Nhờ đó kết quả công tác năm vượt các chỉ tiêu về việc và tiền.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc

Quang cảnh buổi làm việc
(PLVN) -Chiều ngày 27/11, tại Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Nguyễn Khánh Ngọc đã làm việc với Sở Tư pháp 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc để nắm tình hình kết quả triển khai thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến 2030.

Một chặng đường mới trong quan hệ hợp tác tư pháp và pháp luật giữa Việt Nam và CHLB Đức

Một chặng đường mới trong quan hệ hợp tác tư pháp và pháp luật giữa Việt Nam và CHLB Đức
(PLVN) -Tiếp theo chương trình làm việc tại Cộng hòa liên bang (CHLB) Đức, sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp CHLB Đức Marco Buschmann và làm việc kỹ thuật với Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp CHLB Đức Angelika Schlunck, từ ngày 25 - 26/11/2022, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp bang Hessen, ký Tuyên bố chung về hợp tác pháp luật và tư pháp với Bộ Tư pháp bang Hessen; thăm, làm việc với Học viện Tư pháp CHLB Đức; làm việc với tổ chức trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) và thăm, làm việc với Trường Đại học Tổng hợp Frankfurt.

Đưa phong trào thi đua hướng về cơ sở

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị
(PLVN) - Sáng ngày, 25/11/2022 tại tỉnh Kon Tum đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023 của Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh. Về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Y Ngọc – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp
(PLVN) -Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự (BCĐ THADS) tỉnh tại Hội nghị Tổng kết hoạt động BCĐ THADS năm 2022 và bàn biện pháp giải quyết một số vụ việc khó khăn phức tạp trên địa bàn tỉnh diễn ra chiều ngày 24/11/2022 tại trụ sở UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

BĐBP Sóc Trăng tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới biển

BĐBP Sóc Trăng tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới biển
(PLVN) - Từ ngày 22-25/11, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 1.000 đại biểu là cán bộ, công chức, Nhân dân, ngư dân trên địa bàn 11 xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển thuộc huyện Trần Đề, Cù Lao Dung và thị xã Vĩnh Châu.