Bạc Liêu kỷ niệm Ngày nước sạch thế giới

(PLVN) - Sáng 22/3, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu, UBND tỉnh phối hợp với Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), Công ty TNHH P&G Việt Nam  tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Nước sạch thế giới 2019.
Ông Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại Lễ kỷ niệm Ông Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Năm nay Ngày Nước sạch thế giới chọn chủ đề “Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhằm hướng đến các mục tiêu: Nước cho phụ nữ; Nước cho nơi làm việc, sản xuất; Nước cho nông thôn; Nước cho các bà mẹ Nước cho trẻ em; Nước cho học sinh, sinh viên; Nước cho những người bản địa, thiêu số; Nước cho người khuyết tật . . . 

Để chung tay bảo vệ nguồn nước, duy trì và phát triển bền vững các ngành nghề, nâng cao chất lượng môi trường sống, hưởng ứng Ngày Nước sạch thế giới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Vương Phương Nam phát biểu: “Tôi kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế, các cơ quan thông tấn báo chí và cộng đồng dân cư tiếp tục thực hiện các biện pháp để cải thiện, bảo vệ nguồn nước; sử dụng hợp lý , tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên; khai thác đi đôi với phục hồi và tái tạo, phát triển kinh tế theo hướng thân thiện với môi trường; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với việc khai thác , sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước; đảm bảo phát triển bền vững trên cơ sở giữ gìn môi trường sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của đất nước và trên hết là cuộc sống của người dân, góp phần thực hiện mục tiêu thứ 6 “Nước sạch và vệ sinh” trong 7 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc đến năm 2030”.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, hiện vẫn còn tới 2,1 tỷ người không thể tiếp cận với dịch vụ cấp nước uống an toàn; có tới hơn 800.000 người chết mỗi năm với nguyên nhân là các bệnh liên quan đến nước; 1,9 tỷ người đang sinh sống ở những vùng khan hiếm nước; lũ lụt, hạn hán và bão gây ảnh hưởng tới 4 tỷ người và gây thiệt hại hơn 1 nghìn tỷ đô la trong 25 năm qua. Chính vì vậy, Liên Hợp Quốc đã đưa ra “17 mục tiêu phát triển bền vững”, với mục tiêu thứ 6 là “đảm bảo bền vững và cung cấp nước, điều kiện vệ sinh cho tất cả mọi người”, điều này có nghĩa đến năm 2030, đạt được quyền truy cập và công bằng trong tiếp cận với nước uống an toàn với giá cả phải chăng cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Nhân Kỷ niệm Ngày Nước sạch thế giới 2019, Tập đoàn Procter&Gambie (P&G) đánh dấu việc hoàn thành mục tiêu năm 2020 cung cấp 15 tỷ lít nước uống sạch thông qua Chương trình phi lại nhuận “Nước Uống Sạch Cho Trẻ Em”. P&G hiện đang tăng tốc để giúp mang nước uống sạch đến cho nhiều người hơn nữa với mục tiêu 23 tỷ lít nước - tương đương hơn 100 tỷ ly - trên toàn thế giới vào năm 2025.

Tại Việt Nam, Công ty P&G Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Nước The Giới và triển khai Chương trình “Nước Uống sạch cho Trẻ Em” nhằm cung cấp nước uống sạch cho những địa phương khó khăn đang bị thiếu nước sạch.

Bạc Liêu kỷ niệm Ngày nước sạch thế giới ảnh 1
 Bà Lê Thị Tuyết Mai - Giám đốc Truyền thông Công ty P&G Việt Nam phát biểu biểu tại Lễ kỷ niệm

Bà Lê Thị Tuyết Mai - Giám đốc Truyền thông công ty P&G Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng vì trong 3 năm qua, chương trình Nước Uống Sạch Cho Trẻ Em đã hỗ trợ nhiều hộ gia đình tại Việt Nam thoát khỏi cảnh thiếu nước sạch để uống, đặc biệt là các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt, thiên ta. Chúng tôi tự hào đóng góp vào cột mốc 15 tỷ lít nước mà Chương trình trên toàn cầu đã đạt được”. 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ: “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực không ngừng của Công ty P&G Việt Nam nhằm góp phần giải quyết hiệu quả tình trạng thiếu nước sạch tại Việt Nam, đặc biệt là vào mùa mưa lũ. Chắc chắn, dự án sẽ tiếp tục thành công tốt đẹp và trợ giúp được nhiều người dân được sử dụng nguồn nước sạch. Từ năm 2016 đến nay, đã có gần 83.000 hộ (tương đương 332.000 người) tại 06 tỉnh Dự án  được nhận hỗ trợ hơn 3 triệu gói bột lọc nước (tương đương gần 30 triệu lít nước sạch)."

Với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bạc Liêu, tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh, cùng với sự gia tăng dân số gây ảnh hưởng không nhỏ đối với tài nguyên nước. Mặt khác, tỉnh Bạc Liêu đang đối phó với những thử thách lớn về tài nguyên nước đó là tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng khô hạn, xâm nhập mặn ngày một gia tăng, đe dọa an ninh nguồn nước. Nhận thức được vấn đề quan trọng đó, tỉnh Bạc Liêu đã và đang triển khai nhiều dự án và giải pháp thiết thực nhằm giảm thiểu tác động ô nhiễm nguồn nước và môi trường. Ngoài ra, Bạc Liêu cũng đang chỉ đạo tiến hành lập danh mục hành lang bảo vệ nguồn nước, đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Trọng Nghĩa – Thanh An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huyện Văn Chấn (Yên Bái) tích cực trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Nhân dân Văn Chấn chung sức mở đường giao thông nông thôn.
(PLVN) - Những năm gần đây, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong công nhân, viên chức, lao động huyện Văn Chấn(Yên Bái) luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo địa phương và đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Bắc Kạn phát hiện ca dương tính SARS- CoV-2 đầu tiên

Nhân viên Y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại khu vực phong tỏa; Ảnh: Báo Bắc Kạn
(PLVN) - Bắc Kạn mới phát hiện 1 trường hợp dương tính COVID-19 đầu tiên là công nhân công ty TNHH Hosiden, khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang. Ca bệnh này cũng được điều trị tại Bệnh viện dã chiến trước đó.

Bắt cá sặc bùn trên sông Đà mùa nước cạn

Bắt cá sặc bùn trên sông Đà mùa nước cạn.
(PLVN) - Vào tháng 6 hàng năm, mực nước trên sông Đà chảy qua địa phận các huyện Mai Sơn, Bắc Yên, Phù Yên thuộc tỉnh Sơn La xuống thấp, nhiều khúc sông nước cạn trơ đáy biến thành bãi bùn. Khi gặp những trận mưa lớn, nước lũ từ thượng nguồn đổ về cuốn kéo theo bùn đất khiến cả con sông dài trở nên đục ngầu, cá nổi lềnh bềnh (cá sặc bùn). Lúc đó người dân ven sông nô nức kéo về bắt cá.

TP HCM hiện có những chuỗi lây nhiễm dịch COVID -19 nào?

TP HCM hiện có những chuỗi lây nhiễm dịch COVID -19 nào?
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM nhận định: Sự xuất hiện liên tiếp các chuỗi lây nhiễm trên địa bàn từ khoảng giữa tháng 5 cho thấy nhiều khả năng dịch xâm nhập vào thành phố vào đầu tháng 5, sau kỳ nghỉ lễ và đã lây lan âm thầm ít nhất 2 - 3 thế hệ.

Hà Tĩnh, Nghệ An: Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc dập dịch

Hà Tĩnh, Nghệ An: Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc dập dịch
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, sáng 13/6, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số điểm chốt kiểm soát trên địa bàn và yêu cầu chính quyền địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng dịch, người dân tuyệt đối không hoang mang.