Bạc Liêu khánh thành Thiền viện Trúc lâm

Bạc Liêu khánh thành Thiền viện Trúc lâm
(PLVN) Ngày 1/12, tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lễ khánh thành Thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu, tọa lạc tại khóm Nhà mát, phường Nhà mát, tỉnh Bạc Liêu.
Quang cảnh buổi lễ khánh thành.
Quang cảnh buổi lễ khánh thành. 

Đến dự có Đại tướng Phạm Văn Trà - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Ông Nguyễn Quang Dương - UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Bạc Liêu; Bà Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Dương Thành Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Chư tôn hòa thượng trong HĐCM, HĐTS trung ương và các tỉnh, thành cùng đông đảo Chư tôn đức tăng ni, phật tử, nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Công trình Thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu được xây dựng theo kiến trúc của thời Lý và thời Trần mang đậm nét truyền thống văn hóa dân tộc. Toàn bộ công trình được làm bằng gỗ lim và đá Thanh Hóa. Gần ba năm xây dựng, đến nay đã được nghiệm thu, bàn giao 09 hạng mục cơ bản như: Ngôi Chánh điện; Nhà Tổ; Hành lang tả hữu; Cổng Tam quan; Lầu chuông; Lầu trống; Nhà trụ trì; Sân vườn; Khu nhà vệ sinh...

Các đại biểu tham dự buổi lễ khánh thành.
 Các đại biểu tham dự buổi lễ khánh thành.

Kinh phí xây dựng của công trình được vận động từ xã hội hóa, được các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp xây dựng, với mục đích khôi phục Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử của Phật hoàng Trần Nhân Tông, nhằm kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa, tâm linh Phật giáo của Thiền phái Trúc Lâm. Đồng thời, công trình cũng góp phần tạo nên một quần thể kiến trúc đậm nét ý nghĩa văn hóa lịch sử, mang nét đặc trưng cho tỉnh Bạc Liêu.

Thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu không chỉ là nơi tu hành của các Tăng ni Phật tử trong tỉnh, mà còn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân trong vùng, là điểm nhấn du lịch văn hoá tâm linh dành cho du khách thập phương các nơi về chiêm ngưỡng.

Đại tướng Phạm Văn Trà phát biểu tại buổi lễ khánh thành.
 Đại tướng Phạm Văn Trà phát biểu tại buổi lễ khánh thành.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Phạm Văn Trà nhấn mạnh: “Trải qua quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc, Phật giáo luôn đồng hành với chính quyền Nhà nước trong từng giai đoạn cho đến nay. Đối với Bạc Liêu, Phật giáo cũng luôn gắn bó cùng chính quyền trong quá trình đấu tranh và bảo vệ quê hương, đất nước cũng như thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc trong quá trình xây dựng phát triển địa phương.

Vì vậy, việc xây dựng dự án Thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu có ý nghĩa quan trọng. Với vị trí thuận lợi, Thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu sẽ kết hợp với khu Quán Âm Phật đài, khu du lịch Nhà Mát trở thành trung tâm Phật giáo, trung tâm Du lịch, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Bạc Liêu”.

Bà Lâm Thị Sang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu.
 Bà Lâm Thị Sang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu.

Bà Lâm Thì Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận định: “Ngôi Thiền viện Trúc lâm là công trình tôn giáo quan trọng, là địa chỉ hàng đầu để Phật tử thập phương đến viếng, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, hướng con người đến Chân – Thiện - Mỹ. Đồng thời công trình có ý nghĩa bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị truyền thống của văn hóa Phật giáo trong nhiều giai đoạn lịch sử, cha ông ta đã dựa vào để tổng hợp sức mạnh toàn dân đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cỏi, xây dựng đất nước".

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, công trình còn có ý nghĩa là điểm thu hút du khách, kết nối các di tích lịch sử - Văn hóa – Du lịch góp phần phát triển hơn nữa du lịch tâm linh vốn đang là thế mạnh của tỉnh Bạc Liêu.

Cắt băng lễ khánh thành Thiền viện Trúc lâm Bạc Liêu.
 Cắt băng lễ khánh thành Thiền viện Trúc lâm Bạc Liêu.
Trao quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Đạt Ma Khả Kiến làm Trụ trì Thiền viện Trúc lâm Bạc Liêu.
 Trao quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Đạt Ma Khả Kiến làm Trụ trì Thiền viện Trúc lâm Bạc Liêu.

Cũng tại lễ, đại diện Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Bạc Liêu đã trao quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Đạt Ma Khả Kiến làm Trụ trì Thiền viện Trúc lâm Bạc Liêu.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.