Bạc Liêu - Hà Nội trao đổi kinh nghiệm, hợp tác và phát triển

(PLVN) - Chiều 22/8, Đoàn công tác Thành ủy Hà Nội do ông Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu nhằm trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trong phát triển kinh tế, xã hội, công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị. 
Toàn cảnh hội nghị Toàn cảnh hội nghị

Tiếp và làm việc với Đoàn, có ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; bà Lê Thị Ái Nam - Phó Bó thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Dương Thành Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu.

Tại buổi làm việc, ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã báo cáo tóm tắt kết quả hợp tác giữa TP Hà Nội với tỉnh Bạc Liêu thời gian qua. Theo đó, tỉnh Bạc Liêu và Hà Nội dù chưa ký kết văn bản hợp tác riêng, nhưng giữa 02 địa phương cũng đã có nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác, duy trì mối quan hệ trao đổi, học tập kinh nghiệm trên các lĩnh vực. 

Bạc Liêu - Hà Nội trao đổi kinh nghiệm, hợp tác và phát triển ảnh 1
Ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu phát biểu tại buổi làm việc

Cụ thể, lĩnh vực du lịch, hai địa phương đã có cùng tham gia các tọa đàm liên kết, hợp tác du lịch, xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác thông qua các Hội nghị xúc tiến du lịch ĐBSCL, Hội thảo du lịch Việt Nam với Cách mạng Công nghiệp 4.0, Diễn đàn du lịch xanh… Hà Nội cũng đã hỗ trợ 05 tỷ đồng cho an sinh xã hội cho tỉnh Bạc Liêu… 

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung, cũng đã giới thiệu với Đoàn công tác TP Hà Nội về những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đặc biệt là thế mạnh trong lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thủy hải sản với các mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, ứng dụng công nghệ cao. Hiện Bạc Liêu đang tập trung thu hút đầu tư ở lĩnh vực công nghiệp năng lượng như điện gió, điện khí, điện mặt trời; lĩnh vực du lịch địa phương tiếp tục phát triển mạnh với tăng trưởng bình quân hàng năm là 12%. Tỉnh cũng đang tập trung ở loại hình du lịch tín ngưỡng, sinh thái, du lịch văn hóa. Công tác cải thiện môi trường đầu tư được lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thu hút đầu tư, nâng cao vị thế của tỉnh đối với các đối tác… 

Bạc Liêu - Hà Nội trao đổi kinh nghiệm, hợp tác và phát triển ảnh 2
Lãnh đạo TP Hà Nội đã trao tặng 03 tỷ đồng cho Quỹ an sinh xã hội của tỉnh Bạc Liêu

Với những nỗ lực trên, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bạc Liêu những năm gần đây năm sau luôn cao hơn năm trước. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng kinh tế địa phương tiếp tục duy trì ở mức tăng trưởng cao, đạt 8,25%.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành của hai địa phương đã chia sẻ những kinh nghiệm để phát triển trên các lĩnh vực nhằm xúc tiến hợp tác như: Công tác lập quy hoạch và triển khai quy hoạch; Giới thiệu và tiêu thụ các sản phẩm đặc sản của địa phương; Hợp tác, kết nối tuor, tuyến du lịch; Thu hút đầu tư nước ngoài, phối hợp xúc tiến để các doanh nghiệp của Hà Nội đến đầu tư tại Bạc Liêu; Công tác giải phóng mặt bằng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương đã giới thiệu khái quát về đặc điểm, vị trí, tiềm năng của vùng đất, văn hóa và con người Bạc Liêu. Tái lập năm 1997, Bạc Liêu có xuất phát điểm rất thấp so với các tỉnh ĐBSCL, thu nhập bình quân đầu người chỉ có 249,7 USD, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,9%.  

Sau hơn 20 năm phấn đấu, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tỉnh đã có nhiều đổi mới, phát triển khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Nhưng thực tế so với khu vực và cả nước nói chung thì kinh tế - xã hội Bạc Liêu vẫn đang ở top thấp. 

Từ những tiềm năng, thế mạnh cũng như khó khăn, hạn chế, cả hệ thống chính trị và nhân dân Bạc Liêu đã cố gắng, nỗ lực vượt bậc để đưa Bạc Liêu từng bước phát triển bền vững. Đặc biệt, Tỉnh ủy, HĐND, UBND cùng các ngành, các cấp thể hiện quyết tâm chính trị cao, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành có trọng tâm, trọng điểm thông qua việc xác định 05 trụ cột chính để phát triển kinh tế, xã hội và một khâu đột phá, đó là công tác cán bộ từ đó đã đạt được những kết quả khá toàn diện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao những nỗ lực trong việc thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, tập trung điều hành phát triển kinh tế trên địa bàn của tỉnh Bạc Liêu, từ đó làm thay đổi diện mạo của tỉnh, cũng như không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đặc biệt đánh giá cao sự xác định 5 trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh, đây cũng là bước đột phá đưa Bạc Liêu phát triển một cách bài bản.

Theo ông Hoàng Trung Hải, Bạc Liêu và Hà Nội vẫn còn rất nhiều tiềm năng để hợp tác, hỗ trợ cùng phát triển, nhất là về quy hoạch, cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử; cùng hợp tác về các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, du lịch, xúc tiến đầu tư. Ngoài ra, còn rất nhiều tiềm năng mà 2 bên có thể hợp tác nhưng chưa khai thác hết.

Ông Hoàng Trung Hải cũng đề nghị, sau buổi làm việc của lãnh đạo 2 địa phương hôm nay, các sở ngành 2 địa phương phải cùng nhau xem xét và đề ra các nội dung hợp tác cụ thể, nhất là những điểm mạnh của 2 địa phương, để ngày càng phát huy năng lực, hiệu quả trong hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian tới, đưa 2 địa phương cùng phát triển.

Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương cho rằng, Bạc Liêu sẽ làm hết sức mình với tinh thần “Cả nước vì Hà Nội”. Tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, Ban, ngành 2 địa phương phối hợp thực hiện tốt các nội dung hợp tác theo kết luận của Bí thư Thành ủy Hà Nội. Bạc Liêu cũng mong nhận được nhiều hơn nữa sự hỗ trợ giúp đỡ của Hà Nội trong phát triển kinh tế xã hội, xây dựng hệ thống chính trị, cũng như tháo gỡ những vướng mắc khó khăn mà Bạc Liêu đang đề xuất với Chính phủ và các bộ ngành. 

Dịp này, lãnh đạo TP Hà Nội đã trao tặng 03 tỷ đồng cho Quỹ an sinh xã hộ của tỉnh Bạc Liêu./.

Tăng Định - Tăng Nghiệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình đồng hành cùng người dân vùng lũ

“Nhờ sự hỗ trợ Sở KH&ĐT Quảng Bình, Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc UNDP, vợ chồng tôi đã có ngôi nhà mới, nhiều lúc cứ nghĩ mình đang nằm mơ. Tôi thật sự xúc động, không biết nói gì ngoài lời cảm ơn đến chính quyền các cấp đã quan tâm, tạo điều kiện để vợ chồng tôi được toại nguyện trong những năm tháng tuổi già...”. - Ông Bùi Quang Vĩnh (thôn Thạch Hạ, xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy) xúc động nói.
(PLVN) -  Trước diễn biến bất thường của thiên tai, đặc biệt là trận lũ lịch sử tháng 10/2020 đã làm thiệt hại nghiêm trọng cả về người và tài sản cho người dân Quảng Bình, việc hỗ trợ các hộ dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn xây nhà kiên cố phòng, chống bão, lũ thích ứng với thiên tai là hết sức cần thiết.

Phú Yên chủ động ứng phó với nguy cơ bão, lũ

Thủy điện sông Ba Hạ điều chỉnh lưu lượng nước qua tràn 1.000 m3/s
(PLVN) -  Trước khả năng áp thấp mạnh lên thành bão, ảnh hưởng trực tiếp đến Phú Yên, ngày 25/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế đã tổ chức cuộc họp khẩn với các huyện, thị xã, thành phố, lực lượng chức năng triển khai các phương án ứng phó.

Lai Châu triển khai các hoạt động kích cầu, phục hồi du lịch

Lai Châu triển khai các hoạt động kích cầu, phục hồi du lịch
(PLVN) - Nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, đồng thời khởi động lại hoạt động kinh doanh trong tình hình mới, UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch triển khai các hoạt động kích cầu, phục hồi du lịch Lai Châu các tháng cuối năm 2021.

Nhanh chóng khắc phục hậu quả sau mưa lũ ở Quảng Nam

Nhanh chóng khắc phục hậu quả sau mưa lũ ở Quảng Nam
(PLVN) -  Liên tiếp mưa lớn trong những ngày qua đã làm một số tuyến đường sạt lở và gây ngập úng khu vực vùng trũng thấp ở Quảng Nam. Chính quyền địa phương đang tập trung khắc phục hậu quả để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Huyện miền núi Nam Trà My ghi nhận 6 ca mắc Covid-19

Huyện miền núi Nam Trà My ghi nhận 6 ca mắc Covid-19
(PLVN) -  Chiều 25/10, ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn huyện vừa ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, đưa tổng số ca mắc trên địa bàn đến thời điểm này là 6 ca. 

Quảng Ngãi khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Người dân dọn lớp bùn non ở trước sân nhà sau khi nước rút.
(PLVN) - Sáng 25/10, nước lũ ở Quảng Ngãi bắt đầu rút chậm, người dân thôn Tân Phước Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, đường sá và một số người bắt đầu trở về nhà sau nhiều ngày trú tránh lũ.

Phú Thọ: Hơn 3.350 cán bộ, giáo viên hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Giáo viên trường THCS Hưng Hóa, huyện Tam Nông lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân. (Ảnh: Hạnh Thúy)
(PLVN) -  Nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, ngành Giáo dục tỉnh Phú Thọ đã huy động hơn 3.350 cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ và các huyện: Phù Ninh, Lâm Thao, Thanh Thủy tham gia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và hỗ trợ các điểm tiêm chủng.

Công an tỉnh Cao Bằng triệt phá đường dây buôn bán trẻ em

Đối tượng Mận thừa nhận hành vi phạm tội của mình tại cơ quan Công an
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Loan (46 tuổi) trú tại xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang và Nguyễn Thị Mận (38 tuổi) trú tại xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau về tội Mua bán người dưới 16 tuổi.

Vĩnh Phúc tập huấn trực tuyến pháp luật về phòng, chống dịch COVID-19

Toàn cảnh hội nghị
(PLVN) -  Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức tập huấn trực tuyến báo cáo viên pháp luật đợt 2/2021, chuyên đề pháp luật về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và tuyên truyền, phổ biến các Nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVII cho báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện.

Chân dung vị Tướng biên phòng Lê Quang Đạo

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP là người chỉ huy tiên phong vùng biên giới
(PLVN) - Với những chiến công trong hơn 30 năm binh nghiệp, Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng (BĐBP), người vừa được  điều động, bổ nhiệm giữ chức Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, là một trong những vị tướng giàu nghị lực và được tín nhiệm cao của quân đội.