Bạc Liêu: Đối tượng tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 91% đến cuối năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều nay (3/8), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đã chủ trì Hội nghị bàn các giải pháp để phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm từ nay đến cuối năm 2021.

Theo báo cáo tại Hội nghị, tính đến ngày 30/6 vừa qua, số người tham gia bảo hiểm toàn tỉnh là 693.492 người, đạt tỷ lệ 83,42%. Trong 05 nhóm người tham gia thì nhóm đối tượng người lao động trong các doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp, tổ chức Đảng, đoàn thể, nhóm do ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí và nhóm người tham gia BHYT theo hộ gia đình không được hỗ trợ mức đóng vẫm còn thấp, chỉ từ 40% đến hơn 67%.

Tuy nhiên, tính đến ngày 24/7, số người tham gia bảo hiểm y tế, giảm xuống còn 615.514 người, đạt tỷ lệ 67,87%.

Bạc Liêu: Đối tượng tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 91% đến cuối năm 2021 ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng, đến thời điểm này tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đạt rất thấp so với tháng 6. Nguyên nhân là theo quyết định số 861/CP-TTg, ngày 04/06/2021 của Thủ tướng Chính phủ, thì từ ngày 1/7/2021 tỉnh Bạc Liêu sẽ không còn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước để đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng thuộc diện ưu tiên trước đây gồm: Người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khan và người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Do đó, nếu không triển khai kịp thời các giải pháp đồng bộ thì khả năng thực hiện tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91% đến cuối năm 2021, theo chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh giao là rất khó đạt. Vì vậy, tại hội nghị các đại biểu cũng đã nêu lên những kinh nghiệm, cùng những hạn chế, khó khăn nhằm đề xuất các giải pháp để phát triển mở rộng bao phủ BHYT trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều, nhấn mạnh: Để phấn đấu mở rộng, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT từ nay đến cuối năm 2021, đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh và các ngành, các cấp, các địa phương phải tập trung quyết liệt cho công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của người dân tham gia bảo hiểm y tế trong các nhóm đối tượng, nhất là với nhóm người lao động và chủ sử dụng lao động. Đặc biệt, Sở LĐ-TB&XH phối hợp các địa phương rà soát đối tượng người thuộc diện chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo để đảm bảo các đối tượng này được cấp thẻ BHYT đầy đủ, kịp thời.

Bạc Liêu: Đối tượng tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 91% đến cuối năm 2021 ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện quyết liệt các giải pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, phấn đấu cuối năm đạt chỉ tiêu 91% theo Nghị quyết HĐND tỉnh.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Giáo dục – Khoa học và Công nghệ, tăng cường vận động, tuyên truyền trong toàn ngành giáo dục, học sinh, sinh viên tích cực tham gia mua BHYT, nhất là trong năm học mới này; Đối với nhóm bảo hiểm y tế hộ gia đình, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương phải tập trung tăng cường tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nhận thức rỏ lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế, mà tự nguyện tham gia, nhằm nâng cao tỷ lệ tham gia mua BHYT trong nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều, yêu cầu Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền về quyền lợi của người dân khi tham gia bảo hiểm Y tế, nhất là đối với nhóm đối tượng không còn được nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm từ ngày 01/07/2021.

Cùng với đó, Bảo hiểm xã hội và Ngành Y tế phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, làm tốt các quy trình, kiện toàn lại công tác tổ chức, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế; Cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn phải triển khai đồng bộ các giải pháp để mở rộng, phát triển, tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Đặc biệt là cấp ủy, chính quyền các xã đang xây dựng để đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, phải quyết liệt thực hiện kế hoạch để từ nay đến cuối năm 2021, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế phải đạt 100%, riêng tổng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế của tỉnh phấn đấu đạt từ 91% trở lên theo Nghị quyết HĐND tỉnh./.

Trọng Nghĩa – Tăng Định
Cùng chuyên mục
Cán bộ, chiến sĩ Chốt số 1 Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở.

Những người 'ăn suối ngủ rừng' lăn lộn chống dịch ở biên cương

(PLVN) -  Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, 38 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã xung phong, tăng cường lên tuyến biên giới A Lưới phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh vượt qua khó khăn, vất vả bám đồn, bám chốt, kiểm soát ngăn chặn dịch ở tuyến đầu bên giới.

Đọc thêm

Thay đổi để trân quý giá trị cuộc sống

Bố mẹ đã hướng con biết nâng niu giá trị cuộc sống.
(PLVN) - Những ngày giãn cách, dù kinh tế eo hẹp, hơi “cuồng chân”, nhưng nhiều thành viên gia đình đã có thời gian quây quần ấm áp bên mâm cơm, cùng tâm sự, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống mà trước đây bận rộn, họ lãng quên.

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021.
(PLVN) - Để tạo miễn dịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng COVID-19, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân năm 2021.

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch
(PLVN) -  Giữa dịch COVID - 19, trước cảnh con thơ háo hức trăng rằm, nhiều cha mẹ ở Đồng Nai tìm cách tạo ra một trung thu khác lạ cho con em mình...

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/9, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng các mạnh thường quân trao tặng gần 300 suất quà gồm tiền mặt, lương thực, thực phẩm thiết yếu… cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại tại quận Hoàn Kiếm, Hà Đông và phường Phú Thượng (Quận Tây Hồ), Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu (Hà Đông, TP Hà Nội).

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.