Bạc Liêu: Doanh nghiệp bị 'lật kèo'

(PLO) - Một dự án được thai nghén và sinh ra trong lúc giao thời. Chính sự giao thời của vai trò quản lý nhà nước mà 23 năm trôi qua, dự án vẫn chưa hoàn thành. Trong đó, mười ba năm khiếu nại làm chủ đầu tư... phá sản.
Dự án của Cty Tài Lộc nay được Cty Phước Vinh xây dựng mặc dầu chưa giải quyết xong khiếu nại Dự án của Cty Tài Lộc nay được Cty Phước Vinh xây dựng mặc dầu chưa giải quyết xong khiếu nại

Tách tỉnh, UBND huyện “lật kèo” doanh nghiệp

Năm 1994, ông Tạ Minh Phú - Chủ tịch UBND huyện Giá Rai (tỉnh Minh Hải) đề xuất UBND tỉnh Minh Hải cho xây dựng lại chợ thị trấn Hộ Phòng nhưng do ngân sách eo hẹp nên đề xuất bị lãng quên. 

Trước tình hình đó, ông Phú kêu gọi doanh nghiệp (DN) đầu tư xây dựng chợ mới với phương thức: Đổi đất lấy hạ tầng. Cty TNHH Tài Lộc (địa chỉ tại 17 đường 17, phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP HCM) đã đầu tư theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương. UBND tỉnh Minh Hải hoan nghênh và tạo mọi điều kiện cho DN triển khai dự án, nhờ vậy dự án được triển khai nhanh chóng. Đến năm 1997, chợ mới được đưa vào khai thác, nhưng cũng đúng thời điểm này Cty Tài Lộc bắt đầu “chết” do tỉnh Minh Hải tách ra thành tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau hiện nay.  

Huyện Giá Rai chuyển về tỉnh Bạc Liêu, ông Phú tiếp tục làm Chủ tịch huyện đến năm 1999 thì ông Nguyễn Vũ lên thay ông Phú. Ông Vũ ngăn cản không cho Cty Tài Lộc thực hiện tiếp giai đoạn 2 của dự án. Việc ngăn cản này đã được Báo PLVN phản ánh qua loạt bài “Ông Chủ tịch huyện Giá Rai bị tố cáo” ngày 6/7/2005, tiếp đó bài: “UBND huyện Giá Rai “chơi gác” doanh nghiệp”... Vì sao gọi là “chơi gác”?.  Theo phương châm hợp tác “đổi đất lấy hạ tầng”, ngày 1/9/1995 UBND huyện Giá Rai ký hợp đồng kinh tế với Cty TNHH Việt Úc (tiền thân của Cty Tài Lộc), theo đó UBND huyện giao cho Cty Việt Úc 44.500m2 đất để Cty Việt Úc đền bù giải tỏa, san lấp mặt bằng, xây dựng đường nội bộ, nhà lồng chợ, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện...

Đổi lại, Cty Việt Úc sẽ nhận 18.695m2 đất.  Sau 3 năm thực hiện, Cty Việt Úc đã đầu tư hơn 4,6 tỷ đồng để giai đoạn I hoàn thành. Giai đoạn này đã được hai bên quyết toán theo hợp đồng nhưng UBND huyện Giá Rai còn thiếu Cty Việt Úc hơn 6.504m2 đất. Ngày 7/8/1999 ông Nguyễn Vũ-Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban dự án ký tiếp văn bản với Cty Việt Úc thực hiện tiếp giai đoạn II Dự án Chợ mới Hộ Phòng. Theo văn bản, tổng vốn đầu tư giai đoạn II là 739,5 triệu đồng. Cty Việt Úc sẽ được hoàn lại 5.712m2 đất và 141,4 triệu tiền thuế. Sau khi hai bên ký kết văn bản, Cty Việt Úc đã chuyển cho Ban quản lý Dự án 80 triệu để bồi hoàn cho dân.

Tiền thì huyện đã nhận nhưng... không giao đất cho Cty Việt Úc thực hiện như cam kết. Cty Việt Úc khiếu nại nhưng UBND huyện im lặng lạnh lùng kiểu “sống chết mặc bay”?! Cty Việt Úc làm đơn kêu cứu đến UBND tỉnh Bạc Liêu. Ngày 4/11/2004 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bế chỉ đạo: “Đề nghị Chủ tịch UBND huyện Giá Rai tiến hành thương thảo để giải quyết dứt điểm những tồn đọng trong hợp đồng thực hiện dự án với nhà đầu tư đã thỏa thuận trước đây, theo qui định của pháp luật và báo cáo kết quả trước ngày 20/11 /2004”.

UBND huyện Giá Rai bội tín và phạm luật? 

Mười ba năm trôi qua, chỉ đạo này hiện nay ra sao? Chỉ đạo của Phó Chủ tịch tỉnh bị Chủ tịch huyện Giá Rai phớt lờ. Cty Tài Lộc “kiên trì”  kêu cứu, khiếu nại 13 năm trời nhưng hậu quả chỉ là những công văn chỉ đạo, trả lời kiểu “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” khiến doanh nghiệp lâm vào nợ nần, phá sản. Cụ thể, ngày 23/8/2005 UBND huyện Giá Rai ra Thông báo số 81/UB trả lời đơn khiếu nại của Cty Tài Lộc như sau: “Biên bản ngày 7/8/1999 không phải là hợp đồng kinh tế vì nội dung biên bản này không nằm trong qui hoạch được duyệt nên không thể thực hiện được”.

Ông Tạ Minh Phú - Nguyên Chủ tịch huyện Giá Rai - ông Phú làm Chủ tịch huyện này 3 nhiệm kỳ, dự án này nằm trọn trong nhiệm kỳ thứ 2 của ông. Vì là người tâm huyết, khai sinh ra dự án nên ông bức xúc nói: “ Với vai trò quản lý nhà nước mà trả lời với dân như vậy là thiếu tinh thần trách nhiệm đến mức bội tín với nhân dân. UBND huyện ký kết văn bản để thực hiện giai đoạn 2 của dự án rồi 6 năm sau trả lời với dân là dự án đó không nằm trong qui hoạch được duyệt thì quá...vô tâm! Trách nhiệm của vai trò quản lý nhà nước nằm ở đâu? Cụ thể là người ký văn bản, nếu nằm ngoài qui hoạch thì tại sao anh ký? Tại sao UBND huyện nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng của chủ đầu tư mà không tiếp tục thực hiện những cam kết tiếp theo... ”.  

Dự án xây dựng Chợ mới Hộ phòng của Cty Tài Lộc đang thực hiện dở dang thì nay được UBND huyện Giá Rai đổi thành “Dự án khu nhà ở thương mại và chợ trung tâm Hộ Phòng”. Dự án này được giao cho chủ đầu tư mới là Cty TNHH Xây dựng-Dịch vụ-Thương mại Phước Vinh (Văn phòng đại diện tại thị trấn Hộ Phòng). Khi giao dự án của Cty Tài Lộc cho Cty Phước Vinh thì UBND huyện Giá Rai không hề thông báo hay thương thuyết bồi thường những gì Tài Lộc đã đầu tư trên diện tích đất thuộc dự án.

Thậm chí UBND huyện không cần đứng ra làm trọng tài cho Tài Lộc và Phước Vinh gặp nhau để thỏa thuận chuyển giao dự án. Còn diện tích đất của Tài Lộc được đổi từ thành quả xây dựng hạ tầng cơ sở giai đoạn I thì sao? Ngày 29/4/2014 UBND huyện Giá Rai ra Quyết định 1551/QĐ-UB về việc công bố mức giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho Cty Tài Lộc bị ảnh hưởng do Dự án xây dựng khu nhà ở thương mại và chợ trung tâm Hộ Phòng với số tiền bồi thường hỗ trợ về đất 673 triệu đồng. Hỗ trợ tài sản trên đất, chính sách hỗ trợ, nghĩa vụ nộp ngân sách: 0 đồng.

Điều đáng lưu ý là quyết định phê duyệt giá đất bồi thường và quyết định phê duyệt phương án bồi thường cho Cty Tài Lộc được ký cùng ngày 23/4/2014. UBND huyện Giá Rai bị dư luận nghi ngờ, khuất tất về hành vi ban hành văn bản qui phạm pháp luật. Quyết định phê duyệt giá đất, phê duyệt phương án bồi thường cho Cty Tài Lộc được ký và ban hành trước (23/4/2014) quyết định công bố giá bồi thường cho Cty Tài Lộc (29/4/2014)? Bằng những văn bản này, UBND huyện Giá Rai buộc Tài Lộc phải nhận tiền bồi thường mà mức giá do UBND định đoạt sau.

UBND thị xã Giá Rai né tránh trách nhiệm? 

Đặc biệt, khi xảy ra tranh chấp giữa Cty Tài Lộc và UBND huyện Giá Rai, trong khi UBND huyện Giá Rai giải quyết không thỏa đáng thì Cty Tài Lộc gởi đơn khiếu nại lên UBND tỉnh. Ngày 22/10/2014, Thanh tra tỉnh đã kết luận vụ việc và kiến nghị: Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Giá Rai mời ông Nguyễn Hoài Hận để thương lượng. Trường hợp hai bên không đạt được thỏa thuận thì ông Hận có quyền khởi kiện UBND huyện Giá Rai tại Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu. Ngày 8/12/2014 UBND tỉnh Bạc Liêu có Công văn 2551/VP-NCPC giao UBND huyện Giá Rai giải quyết dứt điểm vụ việc theo kiến nghị của Thanh tra. Ngày 14/9/2015 UBND tỉnh Bạc Liêu có Công văn 1965/VP-KT chỉ đạo UBND huyện Giá Rai một lần nữa với nội dung như trên.

Thế nhưng UBND huyện Giá Rai (nay là TX Giá Rai) mời ông Hận lên rất nhiều lần để làm việc. Nội dung chính của những buổi làm việc hoàn toàn không đả động gì đến việc thỏa thuận bồi hoàn thiệt hại cho Cty Tài Lộc như kiến nghị của Thanh tra tỉnh? Ngày 22/7/2016 UBND thị xã Giá Rai có Công văn số 363/UBND trả lời ông Hận như sau: “UBND thị xã Giá Rai không thụ lý giải quyết khiếu nại Cty TNHH TM-DL Tài Lộc nên không ban hành văn bản giải quyết khiếu nại là đúng theo qui định của pháp luật”. 

Luật sư Hà Văn Sơn, Đoàn Luật sư TP Cần Thơ bình luận: “Rõ ràng UBND TX Giá Rai tránh né trách nhiệm của mình, vụ việc khiếu nại của Cty Tài Lộc kéo dài 13 năm, qua nhiều thế hệ lãnh đạo ban hành nhiều văn bản để giải quyết nhưng không dứt điểm vụ việc. Kết luận thanh tra đã rõ ràng, chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh nhưng UBND TX Giá Rai không giải quyết khiếu nại bằng một  quyết định hành chánh mà né tránh như trên là thiếu trách nhiệm, gây khiếu kiện kéo dài”.

Cty Tài Lộc đang kêu cứu lên Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bạc Liêu. Báo PLVN sẽ theo dõi tiếp vụ việc.

Ngọc Long
Cùng chuyên mục
Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Đọc thêm

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.