Bạc Liêu: “Điểm danh” loạt doanh nghiệp “chây ì” nợ đọng BHXH

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, tình trạng trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) tại tỉnh Bạc Liêu có chiều hướng gia tăng. Điều này không chỉ gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động (NLĐ).
BHXH tỉnh mời các đơn vị trên địa bàn TP Bạc Liêu chưa thực hiện kết luận thanh tra thanh tra lên làm việc. BHXH tỉnh mời các đơn vị trên địa bàn TP Bạc Liêu chưa thực hiện kết luận thanh tra thanh tra lên làm việc.

Nhiều đơn vị cố tình “chây ì” nợ đóng BHXH

Trước thực trạng đó, trong năm 2021, BHXH tỉnh Bạc Liêu thực hiện 03 cuộc thanh tra chuyên ngành (TTCN) về đóng BHXH tại 11 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Bạc Liêu, tập trung TTCN vào các DN, Cty ngoài quốc doanh có tỷ lệ nợ đọng kéo dài, số nợ lớn, tỷ lệ nợ cao.

Theo thống kê, từ 2017-2021 có nhiều đơn vị trong 5 năm đều bị thanh tra, kiểm tra nhưng vẫn không chấp hành kết luận thanh tra (KLTT) hoặc chấp hành không đầy đủ. Ngày 3/11/2021, Giám đốc BHXH tỉnh đã ban hành KLTT về việc TTCN đóng BHXH, BHYT, BHTN; kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ từ quỹ BHTN theo Quyết định 28/2021/QĐ-TTg tại 8 DN, Cty có số nợ “chây ì” kéo dài nhiều năm.

Cụ thể, Cty CP Xây dựng kiểm định miền Nam, Cty CP đầu tư xây dựng Thiên Long, Cty CP Xây dựng & Kinh doanh địa ốc Bạc Liêu, Cty CP Xây dựng & Kinh doanh bất động sản Bạc Liêu, Cty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ và Sản xuất Hoàng Long TP, Cty TNHH MTV VLXD & BT Tiến Đạt, Cty CP Công trình giao thông Bạc Liêu, Cty TNHH Tư vấn & Đầu tư Xây dựng Tín Vạn Phát.

Đoàn thanh tra yêu cầu 8 đơn vị nộp tổng số tiền nợ BHXH, BHTN, BHYT tính đến tháng 9/2021 là hơn 5 tỷ đồng cùng số tiền đóng phát sinh của tháng 10, 11, 12 vào tài khoản chuyên thu của BHXH tỉnh, chậm nhất là sau 30 ngày kể từ ngày ban hành kết luận.

“Tuy nhiên, đến nay các đơn vị chưa nghiêm túc thực hiện kết luận, mới nộp 140 triệu đồng sau thanh tra. Việc các đơn vị nộp nhỏ giọt số tiền nợ BHXH tại các DN, Cty chỉ nhằm mục đích chạy thẻ BHYT gia hạn trong năm 2022. Qua thực tiễn làm việc vẫn chưa thấy các đơn vị có thiện chí trả nợ mặc dù BHXH tỉnh đã nghiêm túc yêu cầu 8 Cty khẩn trương thực hiện và báo cáo bằng văn bản”, BHXH tỉnh Bạc Liêu cho biết.

Theo BHXH tỉnh, việc nợ đọng như trên đã làm ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các chế độ chính sách với NLĐ, nhất là khi họ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động không được thanh toán chế độ; một số NLĐ đến tuổi không được chốt sổ BHXH để giải quyết chế độ hưu trí…

Đáng chú ý, cùng với tình trạng trốn đóng BHXH, một vấn đề nan giải khác cũng liên quan trực tiếp đến quyền lợi của NLĐ đang bị các DN lợi dụng, đó là lách luật để giảm bớt mức đóng BHXH.

BHXH tỉnh cho biết, ngoài nguyên nhân do tác động của Covid-19 khiến nhiều DN gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh thì vẫn còn không ít DN có biểu hiện cố tình “chây ỳ” để chiếm dụng tiền đóng BHXH.

Qua thanh tra cho thấy, có những DN khi trả lương cho NLĐ hàng tháng đã khấu trừ phần trách nhiệm phải đóng BHXH, BHYT, BHTN của NLĐ; nhưng DN vẫn không nộp đúng hạn cho cơ quan BHXH, mà cố tình lợi dụng vốn để phục vụ cho mục đích khác. Bởi lãi suất chậm nộp BHXH thấp hơn so với lãi suất vay của ngân hàng mà không phải mất công làm thủ tục vay. Do vậy, DN này chấp nhận chịu phạt để chiếm dụng quỹ BHXH.

Trong khi đó, chế tài xử lý vi phạm trong lĩnh vực này còn nhiều bất cập và chưa đủ sức răn đe khiến tình trạng nợ đọng BHXH tồn tại kéo dài với xu hướng ngày càng phức tạp. Theo quy định hiện hành, mức xử phạt trong lĩnh vực BHXH là rất thấp, thủ tục phức tạp, không quy định xử lý hình sự khi chủ sử dụng lao động chiếm dụng tiền đóng BHXH của NLĐ; do vậy không răn đe được các chủ sử dụng lao động.

Đồng bộ nhóm giải pháp

Để khắc phục tình trạng trên, BHXH tỉnh Bạc Liêu đã đề ra nhiều biện pháp nhằm quản lý chặt chẽ công tác thu, xử lý thu hồi giảm nợ đọng:

Thứ nhất, phân công cán bộ chuyên quản thường xuyên kiểm tra, đối chiếu đôn đốc đơn vị, DN trích nộp đầy đủ, kịp thời theo quy định của Luật BHXH; hàng tháng thông báo kịp thời tiến độ thu nộp BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị để NSDLĐ nắm rõ tình hình và có kế hoạch trong việc đóng nộp đúng quy định.

Thứ hai, thành lập tổ công tác thu nợ, tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách tại các đơn vị sử dụng lao động; phối hợp với Thanh tra Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động và Công an tỉnh tổ chức các cuộc thanh, kiểm tra liên ngành tại các đơn vị, DN trên địa bàn, xử lý đúng theo quy định các đơn vị trốn đóng, chậm đóng.

Thứ ba, phối hợp Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bạc Liêu và Sở LĐ-TB&XH ký Quy chế phối hợp thực hiện trích tiền từ tài khoản tiền gửi của NSDLĐ để nộp tiền BHXH chưa đóng, chậm đóng và lãi phát sinh theo quy định.

Thứ tư, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT nhằm nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật của các đơn vị sử dụng lao động và nhận thức của NLĐ về BHXH, BHYT.

Thứ năm, các cơ quan, ban ngành cấp tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ của mình cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nói chung và Luật BHXH, Luật BHYT nói riêng nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các DN.

Thứ sáu, BHXH tỉnh sẽ tiến hành xử phạt hành chính, gửi hồ sơ sang công an đối với các đơn vị nợ “chây ỳ” trên 5 năm chưa có thiện chí trả nợ.

P.Thúy – M.Anh
Cùng chuyên mục
Ông Trần Đình Liệu – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Phát triển BHXH, BHYT tại Tiền Giang: Nghiên cứu các chính sách hỗ trợ để thu hút người dân

(PLVN) -  Mới đây, Đoàn Giám sát của Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội do Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn.

Đọc thêm

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già

Cán bộ BHXH tỉnh Đắk Nông tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người dân trên địa bàn.
(PLVN) -  Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng/tháng, khi đủ điều kiện theo quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hàng tháng góp phần ổn định cuộc sống khi về già; đồng thời được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe.

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?
(PLVN) - Theo quy định, điều kiện để người lao động được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần là sau một năm nghỉ việc. Tuy nhiên, các chuyên gia về an sinh xã hội cho rằng, người lao động nên cân nhắc thật kỹ trước khi hưởng, tránh "lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài".

Thái Bình: Gương sáng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bà Phạm Thị Loan và người thân nhận sổ BHXH tự nguyện.
(PLVN) -  Vừa qua, tham dự Hội nghị tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện tại thôn Kìm (xã Vũ Lạc, TP Thái Bình), bà Phạm Thị Loan (SN 1939) đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân và hai người con cùng một người cháu trong gia đình đều là lao động tự do chưa tham gia BHXH.

Tăng cường thanh tra việc dự toán, quyết toán chi phí quản lý BHXH

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 486/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 09/2021/UBTVQH15 ngày 8/12/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giai đoạn 2022 - 2024.

Lấp “khoảng trống” an sinh

Lấp “khoảng trống” an sinh
(PLVN) - Những số liệu được công bố sau khi tổng kết 10 năm thực hiện chính sách an sinh xã hội theo Nghị quyết 15, cho thấy lưới an sinh vẫn còn nhiều “khoảng trống”, độ bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) chưa cao, khu vực tự nguyện chưa xứng tiềm năng.

Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: “Chìa khóa” truyền thông

Toàn cảnh Hội nghị
(PLVN) -  Trước những khó khăn do đại dịch COVID-19 thời gian qua, toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chủ động, nỗ lực thực hiện linh hoạt, đa dạng các giải pháp truyền thông, phù hợp với từng vùng miền, từng nhóm chủ thể nên công tác phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tiếp tục đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Đẩy nhanh hoàn thiện quy trình giám định BHYT mới

Toàn cảnh cuộc họp về tiến độ hoàn thiện Quy trình giám định BHYT mới.
(PLVN) -  Nhận thức được tầm quan trọng của công tác giám định trong việc khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang đẩy nhanh việc hoàn thiện quy trình giám định BHYT mới; nhằm đảm bảo quyền lợi người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, giúp cơ quan BHXH kiểm soát được chi phí quỹ BHYT.

Người lao động “thiệt đơn, thiệt kép” khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động chịu nhiều thiệt thòi khi rút BHXH một lần. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Rút bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần) có thể giúp người lao động (NLĐ) giải quyết một số khó khăn trước mắt, tuy nhiên, những NLĐ này lại “thiệt đơn, thiệt kép” khi rời khỏi lưới an sinh xã hội, không được hưởng lương hưu khi đến tuổi nghỉ hưu, không được cấp thẻ BHYT miễn phí để khám, chữa bệnh khi về già - giai đoạn dễ ốm đau, bệnh tật.

Đề xuất bổ sung đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Sẽ có thêm một số đối tượng được ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Bộ Y tế vừa trình Chính phủ tờ trình về việc xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bảo hiểm y tế – một chính sách đảm bảo an sinh xã hội, là cứu cánh giảm gánh nặng cho người bệnh và gia đình khi không may bị ốm đau, được Nhà nước quản lý thực hiện.

Người lao động mắc COVID-19: Kịp thời giải quyết hưởng chế độ ốm đau

Chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để người lao động bị F0 nhận chế độ ốm đau.
(PLVN) -  Nhằm tạo thuận lợi, giải quyết kịp thời, chính xác hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc COVID-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 719/BHXH-CSXH gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu triển khai, thực hiện một số nội dung liên quan.

Bến Tre: Nỗ lực phát triển người tham gia BHYT tại các xã bãi ngang

Tọa đàm chính sách BHYT hộ gia đình tại xã Vang Quới Đông, huyện Bình Đại.
(PLVN) -  Từ ngày 1/1/2022, người dân tại 29 xã của tỉnh Bến Tre không còn được hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí. Tuy nhiên, hơn 100 nghìn người dân nơi đây đã chủ động tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình để duy trì thời gian sử dụng thẻ BHYT cho việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Sẵn sàng mọi nguồn lực để người lao động bị F0 nhận chế độ BHXH

Sẵn sàng mọi nguồn lực để người lao động bị F0 nhận chế độ BHXH.
(PLVN) -  Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, cơ quan này đã sẵn sàng cải cách hành chính, rút gọn quy trình và chuẩn bị nguồn kinh phí, nhân lực để tiếp nhận và giải quyết sớm nhất chế độ BHXH cho người lao động (NLĐ) bị F0 ngay khi có hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế về các loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Trà Vinh: Hiệu quả từ mô hình “nuôi heo đất tiết kiệm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện”

Chị em LHPN Trà Vinh tích cực “nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện”.
(PLVN) -  Tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, người lao động tự do có cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng và được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí để bảo đảm cuộc sống và chăm sóc sức khỏe khi về già. Với lợi ích thiết thực đó, cả nước đã và đang xuất hiện nhiều mô hình, cách làm sáng tạo để giúp người dân tham gia lưới an sinh BHXH, BHYT.