Bạc Liêu đề ra 13 giải pháp tập trung để nâng cao chỉ số PCI

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, đầu tư và phát triển góp phần nâng cao chỉ số PCI, tỉnh Bạc Liêu đã đề ra 13 giải pháp tập trung để nâng cao chỉ số PCI trong thời gian tới.

Trong năm 2020, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp hạng 63, đứng cuối bảng xếp hạng so với tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Để nhìn nhận lại khách quan, khắc phục những tồn tại và đưa ra giải pháp nâng cao chỉ số này trong thời gian tới, UBND tỉnh đã có cuộc họp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ về nội dung này.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cao kết quả công bố chỉ số PCI của tỉnh Bạc Liêu năm 2020 được 59,61 điểm, xếp thứ 63 tỉnh, thành trong cả nước; giảm 4,17 điểm và giảm 12 bậc so với năm 2019. Xếp hạng điều hành ở nhóm tương đối thấp so với cả nước và đứng thứ 13/13 trong khu vực ĐBSCL.

Nguyên nhân khách quan là hiện nay có 12/13 tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long thành lập các Trung tâm để thực hiện xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh góp phần nâng cao chỉ số PCI của tỉnh. Đồng thời, các Sở, ngành, địa phương, cán bộ phụ trách thực hiện về chỉ số (PCI) chưa sâu, chưa rõ ràng. Việc triển khai thực hiện các giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số thành phần do đơn vị phục trách chưa được thực hiện nghiêm túc.

Bạc Liêu đề ra 13 giải pháp tập trung để nâng cao chỉ số PCI ảnh 1

VCCI Cần Thơ ký kết hợp đồng tư vấn thực hiện đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương tỉnh Bạc Liêu.

Nguyên nhân chủ quan là chưa có sự phối hợp, chung tay giữa các Sở, ngành, địa phương trong cải thiện, nâng cao chỉ số PCI của tỉnh. Các doanh nghiệp chưa thật sự quan tâm tới số PCI; Công tác tuyên truyền về chỉ số PCI trong cộng đồng doanh nghiệp chưa mạng lại hiệu quả; Chưa triển khai đánh giá được các chỉ số giảm điểm do đâu, từ cơ quan, đơn vị nào.

Bạc Liêu đề ra 13 giải pháp tập trung để nâng cao chỉ số PCI ảnh 2

Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Giám đốc VCCI Cần Thơ Nguyễn Phương Lam đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh đối với chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Cụ thể, gần đây tỉnh Bạc Liêu đã đưa ra nhiều giải pháp để cải thiện chỉ số, bằng việc chỉ đạo các sở, ngành, địa phương vào cuộc để cải thiện các chỉ số thành phần trong thời gian tới. Tuy vậy, ông Nguyễn Phương Lam cũng đã nêu ra những chỉ số thành phần mà tỉnh thực hiện rất tốt trong thời gian qua và phân tích những tồn tại làm ảnh hưởng đến cải thiện chỉ số PCI.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng nhấn mạnh, năm 2020 kết quả về chỉ số đã tụt dốc cuối bảng. Trong các chỉ số thành phần, năm qua có rất ít chỉ số tăng nhưng rất nhiều chỉ số sụt giảm rất thấp, đề nghị các Sở, ngành, địa phương cần phải xem xét, quan tâm, thừa nhận và rút kinh nghiệm đối với các nguyên nhân chủ quan. Điển hình như chỉ số thành phần về cơ chế pháp lí và tình hình an ninh trật tự, công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao trách nhiệm cán bộ công chức.

Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng cũng đề nghị, sớm triển khai mô hình “Cà phê doanh nhân” giao cho một đầu mối thực hiện để định kỳ lãnh đạo tỉnh và các Sở, ngành cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư gặp gở, trao đổi, kịp thời tháo gở những khó khăn vướng mắc. Đồng thời, lãnh đạo các Sở, ban ngành phải chấn chỉnh cán bộ viên chức trong thực thi công vụ.

Bạc Liêu đề ra 13 giải pháp tập trung để nâng cao chỉ số PCI ảnh 3

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cho rằng: Năm 2020, là năm mà chỉ số PCI của tỉnh cán mốc khi đứng cuối bảng xếp hạn trong cả nước. Vì vậy, cuộc họp này, các đại biểu phân tích cụ thể các hạn chế, tồn tại, qua đó giúp các Sở, ngành có chỉ số thành phần đánh giá thấp cần nghiên cứu, thảo luận, thấy được trách nhiệm của mình đã qua có giải pháp khắc phục, sữa chữa. Từ đó, góp phần cho chỉ số PCI được vươn lên trong thời gian tới.

Đặc biệt, sau Hội nghị các Sở, ngành, địa phương cần tích cực phối hợp chặt chẽ hơn nữa với VCCI chi nhánh Cần Thơ và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cùng các doanh nghiệp đưa ra giải pháp nâng cao các chỉ số PCI trong thời gian tới.

Cùng với đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng VCCI Cần Thơ đã kí kết hợp đồng tư vấn thực hiện xây dựng bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương (DDCI) của tỉnh Bạc Liêu trong năm 2021 và những năm tiếp theo/.

Trọng Nghĩa - Tăng Định
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cà Mau huy động nguồn lực xã hội hóa để test nhanh COVID-19

Cà Mau huy động nguồn lực xã hội hóa để test nhanh COVID-19
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng phát hiện, sàng lọc bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng, tỉnh Cà Mau chủ trương thực hiện xét nghiệm COVID-19 trong toàn dân, kêu gọi huy động nguồn lực xã hội hóa và người dân trong việc chi trả kinh phí mua dụng cụ test nhanh.

Nhiều học sinh có nguy cơ phải nghỉ học vì xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Nhiều học sinh có nguy cơ phải nghỉ học vì xã đạt chuẩn Nông thôn mới
(PLVN) - Niềm vui một số xã tại huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai đạt chuẩn Nông thôn mới chưa lâu thì kéo theo một hệ lụy là hàng trăm học sinh có nguy cơ phải bỏ học vì không còn được hưởng trợ cấp theo Nghị định 116. Con đường đến trường của các em học sinh này đã khó khăn này lại đầy rẫy những gian truân

200.000 liều vaccine COVID-19 chưa thể tiêm vì thiếu giấy xuất xưởng

Khám sàng lọc trước khi tiêm.
(PLVN) -  Tối 24/9, Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tỉnh Quảng Trị xác nhận lô vaccine 200.000 liều được Bộ Y tế đã cấp về đến kho tại Quảng Trị 2 ngày qua. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại lô vaccine này vẫn chưa thể tiêm cho các đối tượng tuyến đầu vì thiếu giấy xuất xưởng.

Bộ đội xả thân chống dịch, giúp dân

Lực lượng quân y chi viện cho TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Không quản ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, sẵn sàng xả thân chống dịch, giúp dân, những ngày qua, Quân đội luôn đi đầu trong phòng, chống đại dịch COVID-19.

'Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021' tổ chức trực tuyến vào ngày 9/10/2021

'Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021' tổ chức trực tuyến vào ngày 9/10/2021
(PLVN) - Chiều 24/9, họp báo trước thềm chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021 diễn ra với sự tham dự của ông Trần Quốc Khánh -  Phó vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO thuộc Bộ Ngoại giao; bà Nguyễn Phương Liên - Phó Trưởng Ban Truyền hình Đối ngoại VTV4, Đài Truyền hình Việt Nam; ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch LeBros.

Yên Bái nỗ lực trên chặng đường phát triển 30 năm

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu tại Hội thảo “Yên Bái – 30 năm một chặng đường phát triển”. Ảnh: Xuân Hồng
(PLVN) - Qua 30 năm kể từ khi tái lập tỉnh, Yên Bái đã vươn lên phát triển là tỉnh có cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và đạt được những thành tựu vượt bậc như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận “chưa bao giờ Yên Bái có cơ đồ như hôm nay”.

Hơn 100 thai phụ ở Hải Dương được tiêm vaccine phòng COVID-19

Hơn 100 thai phụ ở Hải Dương được tiêm vaccine phòng COVID-19.
(PLVN) - Trong ngày 24/9, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hơn 100 thai phụ mang thai từ 13 tuần trở lên. Được biết đây là một trong những bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên của phía Bắc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho thai phụ.

Người cựu chiến binh tâm huyết trọn đời “sống chết với rừng”

Người cựu chiến binh tâm huyết trọn đời “sống chết với rừng” Nguyễn Thế Yên.
(PLVN) -  Với diện tích hơn 200ha rừng nghèo kiệt được nhà nước bàn giao quản lý từ năm 2014, đến nay khu rừng do gia đình cựu chiến binh Nguyễn Thế Yên- thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, TP Lào Cai quản lý đã "thay da đổi thịt". Để có được một phần thành quả này, mồ hôi, nước mắt và cả máu của người lính già đã phải đổ xuống.

Xử lý 5 "quái xế nhí" lạng lách đánh võng

Lập biên bản xử lý "quái xế nhí".
(PLVN) - Không đội mũ bảo hiểm, xe không gương chiếu hậu, vượt đèn đỏ, 9 học sinh ngồi trên 5 xe máy chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng quanh thành phố Yên Bái, gây mất an toàn giao thông.

Các đoàn cán bộ y tế tiếp tục chi viện miền Nam chống dịch COVID-19

Lãnh đạo Sở Y tế tặng hoa cho đoàn công tác
(PLVN) -  Ngày 24/9, Sở Y tế tổ chức gặp mặt đoàn cán bộ Y tế tỉnh gồm 52 bác sĩ, kĩ thuật viên của các Bệnh viện, Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị, tỉnh lên đường hỗ trợ công tác chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bình Dương. Đây là đoàn công tác thứ 9 của các chiến sỹ áo trắng Đất Tổ hỗ trợ các tỉnh phòng chống dịch.