Bạc Liêu: Đề nghị cài đặt Bluezone để phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu đã có công văn hỏa tốc các cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh vận tải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong hoạt động vận chuyển hành khách.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang diễn biến rất phước tạp. Trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày qua tiếp tục phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 và đang được cơ quan chức năng truy vết những trường hợp tiếp xúc gần để phòng tránh lây lan ra cộng đồng.

Kiểm soát chặt từ các bến xe, bến đò khách

Theo ông Nguyễn Trường Hận - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Bạc Liêu, yêu cầu không được chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch bệnh bùng phát trở lại, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt thông điệp 5K phòng chống Covid-19 (gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế), không để lây lan ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. 

Đồng thời, trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách.

Sở GTVT Bạc Liêu cũng yêu cầu bắt buộc tất cả người điều khiển phương tiện, nhân viên, người phục vụ và hành khách… phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực bến xe, bến phà, phòng học, nơi đông người và trên các phương tiện vận tải hành khách,…hành khách, nhân viên, học viên, đội ngũ giáo viên, lái xe… Khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử (không áp dụng với trường hợp khách đi xe taxi và xe buýt); thực hiện kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay.

Tổ chức chặt chẽ, đảm bảo 100% hành khách, nhân viên, học viên, đội ngũ giáo viên, lái xe phải được kiểm tra thân nhiệt.  

Hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi; không khạc nhổ bừa bãi. khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện; thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.

Bạc Liêu tiếp tục thực hiện các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại bến xe, tàu...
 Bạc Liêu tiếp tục thực hiện các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại bến xe, tàu...

Đặc biêt, đề nghị 100% cán bộ, nhân viên, người lao động, lái xe… của đơn vị cài đặt ứng dụng Bluezone để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm; tiếp tục tuyên truyền, vận động, khuyến cáo hành khách, học viên… có sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone cảnh báo sớm khi có tiếp xúc người nhiễm Covid-19 để bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng.

(Tải ứng dụng Bluezone tại địa chỉ: https://www.bluezone.gov.vn hoặc tải ứng dụng trên IOS hoặc Android). 

Trong quá trình di chuyển nếu phát hiện người có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với lái xe hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế (0913.892260) hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ điều trị kịp thời.

Ông Nguyễn Trường Hận - Phó Giám đốc Sở GTVT Bạc Liêu giao cho Chánh Thanh tra Sở, Trưởng Phòng QLVTPT&NL tăng cường chỉ đạo, giám sát, kiểm tra các đơn vị, cá nhân có liên quan trong việc thực hiện các hướng dẫn, yêu cầu về phòng chống dịch theo chỉ đạo Sở và của các cơ quan chức năng có liên quan; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, không chấp hành.

Cùng với đó, các bến xe khách tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch; tăng cường kiểm tra, giám sát và có biện pháp kiên quyết xử lý nghiêm các nhà xe, đơn vị vận tải không chấp hành quy định này./.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.