Bạc Liêu đẩy nhanh kế hoạch loại trừ những vụ tai nạn ám ảnh từ vật liệu nổ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đã hơn một tuần trôi qua, những người dân trên địa bàn ấp Chắt Đốt, xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi , tỉnh Bạc Liêu vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến hiện trường vụ nổ khiến một người đàn ông tử vong tại chỗ với thi thể không còn nguyên vẹn. Đây là một trong những vụ tai nạn thương tâm mà nguyên nhân xuất phát từ việc người dân tự ý cưa, đập các loại vũ khí, vật liệu nổ có tính sát thương cao.

Những cái chết đau lòng

Vào khoảng 9 giờ ngày 28/02/2023, anh H.T.L. (sinh năm 1986, ngụ ấp Chất Đốt, xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi - Bạc Liêu) ngồi ở khu vực nhà kho để cưa một vật thể kim loại. Sau vài phút thì phát nổ, khiến anh L. tử vong tại chỗ, thi thể bị văng thành nhiều mảnh, nhà kho bị hư hỏng nặng.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân dẫn đến vụ nổ trên là do anh L. cưa đầu đạn cối, loại 60mm, trọng lượng 1,33kg.

Vụ việc trên không khỏi khiến quần chúng nhân dân hoang mang, lo lắng về mối nguy hiểm từ việc tự ý cưa, đập các loại vũ khí, vật liệu nổ…

Hiện trường vụ nổ thương tâm khiến anh H.T.L. tử vong tại chỗ.

Hiện trường vụ nổ thương tâm khiến anh H.T.L. tử vong tại chỗ.

Cách đây 3 năm, vào khoảng 11 giờ ngày 10/3/2020, anh S.H.N. (sinh năm 1989; ngụ ấp Kim Cấu, xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu) khi đang cưa đầu đạn khoảng 12,8 mm thì bất ngờ phát nổ khiến anh N. tử vong tại chỗ. Vụ nổ cũng làm cho người thân của anh N. bị thương nhẹ.

Qua tìm hiểu, đầu đạn trên được anh N. nhặt khi đi làm hồ tại phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu vào ngày 29/02/2020 sau đó đem về nhà cất giữ mà không thông báo đến các cơ quan chức năng; đến ngày 10/3 anh N đem ra cưa để làm nhẫn đeo thì xảy ra sự việc đau lòng này.

Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân

Theo số liệu thống kê của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu, từ năm 2019 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận, giải quyết 7 tin báo tội phạm về vũ khí, qua đó khởi tố vụ án hình sự đối với 3 tin. Đồng thời, cũng thụ lý điều tra 5 vụ, 10 bị can về tội “Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng”, thu giữ 2 súng ngắn, 2 súng bút, gần 700 viên đạn, 26 vỏ đạn, 16 đầu đạn các loại…

Trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, một số vùng vẫn còn tàn tích chiến tranh, các loại đầu đạn, vỏ bom, mìn, pháo,… vẫn còn sót lại ở các ao hồ, kênh rạch chưa qua xử lý, thu gom triệt để. Khi người dân nhặt được thường tò mò đem về nhà rồi tự ý cưa để lấy chất nổ hoặc vỏ kim loại đem bán.

Cũng có những trường hợp, các cựu chiến binh, những người tham gia cách mạng thời chiến được cấp vũ khí quân dụng nhưng đến nay vẫn chưa giao nộp lại cho cơ quan chức năng. Đối với các loại vũ khí này có tính sát thương rất cao, nên khi tự ý cất giữ tại nhà sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng nếu dùng để giải quyết mâu thuẫn.

Theo Thượng tá Lâm Mỹ Thuận - Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Tình trạng người dân tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp trong những năm gần đây. Hành vi trên không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Đồng thời, đây cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng phạm pháp hình sự, nhất là tình trạng thanh thiếu niên giải quyết mâu thuẫn bằng các loại vũ khí, hung khí tự chế này”.

Lực lượng Công an tỉnh Bạc Liêu đẩy nhanh công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong quần chúng nhân dân.

Lực lượng Công an tỉnh Bạc Liêu đẩy nhanh công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong quần chúng nhân dân.

Thượng tá Lâm Mỹ Thuận cho biết, lực lượng Công an cơ sở phải đóng vai trò nòng cốt trong việc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về nguy hiểm khi tự ý cưa, đập các loại vũ khí, vật liệu nổ, cũng như công tác vận động người dân giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đặc biệt, tại trụ sở Công an cấp xã nên có các bảng thông báo, pano để người dân khi đến làm thủ tục hành chính sẽ dễ dàng nhận biết, tác động trực tiếp đến ý thức quần chúng nhân dân chung tay thực hiện công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Được biết, trước mối nguy cơ của các loại vật liệu nổ, lực lượng công an tỉnh Bạc Liêu cũng đã có kế hoạch tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình các tài khoản mạng xã hội, website có hành vi rao bán, hướng dẫn chế tạo vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để xử lý nghiêm theo quy định; Phối hợp với các sở, ngành chức năng yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet ngăn chặn các trang mạng đăng tải thông tin, bài viết, hình ảnh hoạt động mua bán, hướng dẫn, chế tạo, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ quy trình tiếp nhận các loại hàng hóa trong lĩnh vực bưu chính để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhất là Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật An ninh mạng… nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại tại địa phương./.

Đọc thêm

Cảnh giác với các trang facebook mạo danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an

Cảnh giác với các trang facebook mạo danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an
(PLVN) - Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác khi đọc những trang thông tin không chính thức, mạo danh Bộ Công an. Người dân tuyệt đối không liên hệ với các website, các trang mạng xã hội quảng cáo “tiếp nhận hồ sơ”, “hỗ trợ lấy lại tiền bị treo”, “thu hồi tiền lừa đảo”... Không chuyển tiền cho các đối tượng để được hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ để tránh bị lừa đảo.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài cuối: “Mưa dầm thấm lâu” đánh thức mầm thiện trong mỗi phạm nhân

Phạm nhân trở về trại giam sau một ngày lao động cải tạo.
(PLVN) - Khi mới bước chân vào trại giam, gần như phạm nhân nào cũng chán nản, đổ vỡ tâm lý. Nhưng sau thời gian học tập, được sự hỗ trợ, động viên, khuyên nhủ cảm hóa của các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) quản lý trại giam, cuối cùng người nào cũng đều nhận ra mình chỉ có một con đường là cải tạo thật tốt, để những ngày trong tù sẽ chóng qua và ngày trở lại xã hội càng thật gần.

“Loạn” biển quảng cáo “sính” ngoại: Luật đã có, nên cần xử lý nghiêm

Nhiều biển quảng cáo đang lạm dụng tiếng nước ngoài. (Ảnh minh họa: Bảo Châu)
(PLVN) - Trong thời kỳ hội nhập càng cần giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt và để làm được điều đó, phải thực hiện song song hai nhiệm vụ giữ gìn và phát triển tiếng Việt. Nhưng hiện nay, tình trạng sử dụng tràn lan chữ viết nước ngoài trên biển hiệu quảng cáo không những gây lộn xộn, mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến việc giữ gìn bản sắc, sự trong sáng của tiếng Việt.

Phú Yên: Trộm tàu cá mang đi bán rồi trốn 24 năm vẫn không thoát

Bị cáo Thành tại phiên tòa xét xử.
(PLVN) - Kết thúc phiên tòa sơ thẩm ngày 24/5, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Lê Thành (SN 1964, ngụ phường Thanh Hải, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) 4 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản xã hội chủ nghĩa” theo quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 132 Bộ luật Hình sự năm 1985.