Bạc Liêu: Dân phải đưa nhau ra tòa vì sổ đỏ cấp chồng

(PLO) - Đất của ông  Lâm Văn Hiền (SN 1947, số 207 Hoàng Văn Thụ, phường 3, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ - sổ đỏ) và sử dụng gần 20 năm không có tranh chấp thì bỗng nhiên bị hàng xóm xây nhà chồng lấn phần giáp ranh. Điều đáng nói, nhà hàng xóm cũng đã có sổ đỏ nhưng sổ đỏ này đang bị cho là cấp chồng lên đất gia đình ông Hiền. Sự việc khiến 2 gia đình phải kéo nhau ra tòa án giải quyết.
Ông Hiền yêu cầu Tòa áp dụng biện pháp khẩn cáp tạm thời, tạm dừng việc xây dựng của gia đình bà Liễu nhưng chưa được giải quyết Ông Hiền yêu cầu Tòa áp dụng biện pháp khẩn cáp tạm thời, tạm dừng việc xây dựng của gia đình bà Liễu nhưng chưa được giải quyết

Xây nhà chồng lên đất hàng xóm 

Phần đất của ông Lâm Văn Hiền mua từ Văn phòng Tỉnh ủy Bạc Liêu vốn là Nhà tập thể Xí nghiệp in Trần Ngọc Hy (có GGCNQSDĐ số C 145001, diện tích 239,07 m2, cấp ngày 24/6/1994). Năm 2001, ông Hiền được UBND tỉnh Bạc Liêu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và đất ở với diện tích 239,07 m2 đất đúng như cũ. 

Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển nhượng, sang tên, gia đình ông Hiền xây dựng nhà mới trên phần đất này. Tuy nhiên, ông Hiền không xây hết đất mà chừa ra 0,45m phần trước và 0,12m phần sau (chạy dài hết phần đất) để làm mương cống thoát nước và trổ cửa sổ.

Tháng 7/2018, bà Trần Thị Liễu (SN 1967, giáp ranh đất ông Hiền) đã xây dựng nhà ở chồng lên phần đất ông Hiền chừa ra, dẫn đến tranh chấp. 

Tại buổi hòa giải ngày 15/8/2018 do UBND phường 3 (TP Bạc Liêu) tổ chức, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Bạc Liêu xác nhận GCNQSDĐ của ông Hiền là đúng với trước đây, không có sự thay đổi về diện tích. Trong khi GCNQSDĐ của bà Liễu lại có biến động về diện tích lớn hơn so với chủ đất cũ trước đó. “Nhà bà Liễu trước đây trên GCNQSDĐ của chủ cũ là chiều ngang 4,2m nhưng sau này lại được cấp sổ có chiều ngang 4,7m có thể là thời điểm đó có sai về mặt kỹ thuật...”, biên bản hòa giải nêu.

Tuy nhiên, do hòa giải không thành nên ông Hiền đã khởi kiện bà Liễu ra TAND TP Bạc Liêu để đòi đất. Do trong thời gian chờ tòa án xét xử, bà Liễu vẫn tiếp tục cho thi công gây tắc đường thoát nước mưa và nước sinh hoạt của gia đình nên ông Hiền đã yêu cầu TAND TP Bạc Liêu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT). Nhưng đến nay, ông Hiền vẫn chưa nhận được hồi âm.

Hàng xóm được tăng diện tích đất bất thường.

Theo hồ sơ chúng tôi có được, phần đất của bà Liễu được cấp lại GCNQSDĐ vào ngày 26/2/2014 với diện tích 146,8 m2, có mặt tiền giáp đường Trần Văn Thụ chiều ngang 4,7m. Trên diện tích nói trên, bà Liễu đã được UBND TP Bạc Liêu cấp giấy phép xây dựng ngày 24/7/2018.

 Tuy nhiên, diện tích thể hiện trên GCNQSDĐ của bà Liễu lại khác so với hồ sơ gốc của chủ đất cũ là ông Lao Anh Tuấn. Chiếu theo mặt bằng hiện trạng khu đất ông Tuấn xin cấp GCNQSDĐ (lập ngày 15/10/1996) thì thửa đất số 384, tờ bản đồ số 13 (thửa đất của bà Liễu hiện nay) có diện tích 141 m2, chiều ngang tiếp giáp đường Hoàng Văn Thụ là 4,1m. Ngày 3/6/1997, Giám đốc Sở Địa chính (nay là Sở TN&MT) tỉnh Bạc Liêu có tờ trình UBND tỉnh cấp GCNQSDĐ cho ông Tuấn đúng với số liệu như trên.

Sau đó, ông Tuấn chuyển nhượng phần đất trên cho bà Trương Thị Ngọc Đoàn thì diện tích đất lại tăng lên thành 146,85 m2, chiều ngang tiếp giáp đường Hoàng Văn Thụ là 4,7m (tăng so với trước đó). Ngày 4/5/2010, thửa đất này lại đổi chủ sử dụng là ông Quách Trọng Đạt (thông tin về diện tích đất vẫn giữ nguyên). Đến năm 2014 thì người đứng tên trong giấy CNQSDĐ là bà Trần Thị Liễu.

Ông Hiền cho biết, “GCNQSDĐ của tôi rất rõ ràng, diện tích trước sau không thay đổi so với GCNQSDĐ do Tỉnh ủy quản lý trước đây. Đường cống thoát nước tôi chừa ra cũng còn hiện hữu nhưng phía gia đình bà Liễu vẫn bất chấp để tiến hành xây dựng trên đất gia đình tôi. Khi bà Liễu xây dựng nhà, phá bỏ đường thoát nước thì gia đình tôi không biết phải sinh hoạt ra sao? Tôi buộc phải khởi kiện để đòi lại quyền lợi”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Quốc Nam, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu cũng tỏ ra rất bất ngờ trước việc đất từ người này chuyển nhượng sang cho người khác lại tăng về diện tích ghi trên GCNQSDĐ như trên. Sở sẽ cho Phòng TN&MT thành phố rà soát lại để có hướng xử lý và cung cấp thông tin cho tòa án khi có yêu cầu. Nếu xác định việc cấp giấy sai thì phải thu hồi điều chỉnh lại cho đúng thực tế.  

TAND TP Bạc Liêu vi phạm thời gian giải quyết yêu cầu của nguyên đơn

Theo Luật sư Nguyễn Thế Song (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ), việc tranh chấp đất giữa những người hàng xóm do GCNQSDĐ cấp chồng đất của nhau như trường hợp giữa ông Hiền và bà Liễu là lỗi của cơ quan quản lý đất đai. Các cơ quan chức năng TP Bạc Liêu cần sớm trả lời cho Tòa án và người dân được rõ, vì sao có việc biến động tăng diện tích khi cấp lại GCNQSDĐ cho bị đơn? Do phía bị đơn đã có GCNQSDĐ và Giấy phép xây dựng nên TAND TP Bạc Liêu cần áp dụng BPKCTT (cấm thay đổi hiện trạng diện tích đất tranh chấp) để tránh phức tạp, hạn chế các tranh chấp phát sinh và đảm bảo việc tiêu thoát nước cho gia đình nguyên đơn.

Theo Điều 133 Bộ luật Tố tụng Dân sự, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, nếu người yêu cầu không phải thực hiện biện pháp bảo đảm hoặc ngay sau khi người đó thực hiện xong biện pháp bảo đảm thì Thẩm phán phải ra ngay quyết định áp dụng BPKCTT; nếu không chấp nhận yêu cầu thì Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người yêu cầu. Trong vụ kiện này, ông Hiền đã gửi đơn đề nghị áp dụng BPKCTT từ ngày 28/8 và đã thực hiện yêu cầu nộp tiền thế chấp nhưng đến nay, đã quá thời hạn theo quy định trên đây mà Thẩm phán TAND TP Bạc Liêu vẫn chưa ban hành quyết định theo yêu cầu của nguyên đơn.

Duy Nhân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.