Bạc Liêu cần chủ động xây dựng các kịch bản khi có ca bệnh tăng cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay (23/7), Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên – Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu về việc phòng, chống, dịch COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu Bùi Quốc Nam báo cáo, đến nay trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu ghi nhận 68 ca bệnh COVID-19, trong đó có 16 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Toàn tỉnh hiện cũng đang thực hiện cách ly tập trung hơn 1.700 người; cách ly tại nhà trên 4.100 người. Ngoài thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh cũng đang phong tỏa cách ly y tế 3 khu vực. Về năng lực xét nghiệm và điều trị, tỉnh Bạc Liêu hiện có 3 cơ sở y tế có khả năng xét nghiệm PCR; khả năng cách ly tập trung đến 4 ngàn người, nâng lên tối đa 7 ngàn người; có 400 gường điều trị, khả năng tăng lên tối đa 700 giường, trong đó có 30 giường cấp cứu…

Về điều kiện vật chất phục vụ khu điều trị COVID-19, Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ nâng cấp hệ thống cung cấp ôxy y tế, máy thở và 40 máy monitoring theo dõi bệnh nhân. Nếu trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 diễn ra trên diện rộng thì nên cân nhắc để bệnh nhân mắc bệnh nhẹ điều trị ở cơ sở y tế khác và Bệnh viện đa khoa tỉnh tập trung điều trị ca nặng. Cho nhân viên y tế sau điều trị trường hợp F0 được cách ly y tế tại khách sạn để phục hồi sức khỏe…

Bạc Liêu cần chủ động xây dựng các kịch bản khi có ca bệnh tăng cao ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đánh giá cao thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Bạc Liêu, chứng minh cho điều này dựa trên địa bàn tỉnh có 16 ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong khi dịch ở nhiều tỉnh, thành ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm tăng cao từng ngày.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Bạc Liêu phải chủ động trong phòng, chống dịch COVID-19; rà soát lại toàn bộ năng lực phòng, chống, dịch COVID-19 của tỉnh; Đặc biệt, xây dựng các kịch bản khi có ca bệnh tăng cao; phải chuẩn bị thêm các khu cách ly tập trung; rà soát, đánh giá lại năng lực xét nghiệm của các cơ sở y tế, nhất là xét nghiệm khẳng định bằng PCR; chuẩn bị thật tốt cho công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Bạc Liêu đảm bảo an toàn, không để cho đội ngũ y tế bị lây nhiễm chéo. Xung quanh việc tài xế đi lại trong khu vực 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện Chỉ thị 16, các tài xế khi xuất bến phải có kết quả xét nghiệm âm tính và khi hết thời gian vẫn phải xét nghiệm lại. Vấn đề này, Bộ Y tế đã có hướng dẫn bổ sung…

Bạc Liêu cần chủ động xây dựng các kịch bản khi có ca bệnh tăng cao ảnh 2

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Trung Cấp (người vẫy tay) cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra khu vực cách ly, điều trị các bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

“Tỉnh Bạc Liêu xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ hàng đầu, trong chỉ đạo luôn quyết liệt, có kiểm tra tình hình để chỉ đạo và có uốn nắn kịp thời. Bên cạnh đó, phòng, chống dịch, tỉnh đã quan tâm đến đời sống người dân, nhất là hộ nghèo, gia đình chính sách; tổ chức vận động hỗ trợ cuộc sống của người dân" - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam cho biết.

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Thị Ái Nam, khó khăn của tỉnh hiện nay là chưa có kinh nghiệm trong phòng, chống dịch. Đồng thời, điều trị ca nhiễm bệnh nặng; kinh phí; việc áp dụng cách ly tại nhà đối với F1 cần có những hỗ trợ tốt hơn từ đơn vị chức năng... Vì vậy, tỉnh vẫn còn nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng, do số lao động người Bạc Liêu ngoài tỉnh trở về.

Trước đó, chiều 22/7, đoàn công tác số 2 của Bộ Y tế do Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Trung Cấp làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra kế hoạch phân công và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu./.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục
Bác sĩ Đinh Văn Linh, một F0 đang tích cực điều trị cho các bệnh nhân COVID – 19.

F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng để cùng vượt qua cuộc chiến khốc liệt

(PLVN) -  Việc các y bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bị nhiễm COVID – 19 tham gia điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID khác khiến nhiều người dân nhiệt tình ủng hộ. Với các bệnh nhân đang được chính những bác sĩ bị F0 điều trị thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh đã góp phần củng cố tinh thần, giúp họ an tâm hơn trong cuộc chiến khốc liệt này.

Đọc thêm

Bếp ăn thiện nguyện ấm lòng giữa đại dịch

Chị Dương Diệp Đoan Ngân (bên trái) và những người bạn đang chuẩn bị các phần cơm cho người khó khăn.
(PLVN) -Bất chấp khó khăn và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những bếp ăn thiện nguyện xuất phát từ tấm lòng hảo tâm của các mạnh thường quân được “mở ra” ngày càng nhiều, với mong muốn góp sức nhỏ cùng địa phương tham gia chống dịch.

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển
(PLVN) - Phát huy vai trò nòng cốt trong thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển, lực lượng Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã và đang đẩy mạnh triển khai thực hiện các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, góp phần thực hiện tốt chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tài nguyên, môi trường biển.

Những người 'ăn suối ngủ rừng' lăn lộn chống dịch ở biên cương

Cán bộ, chiến sĩ Chốt số 1 Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở.
(PLVN) -  Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, 38 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã xung phong, tăng cường lên tuyến biên giới A Lưới phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh vượt qua khó khăn, vất vả bám đồn, bám chốt, kiểm soát ngăn chặn dịch ở tuyến đầu bên giới.

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân
(PLVN) -  Nhiều địa phương ở TP Cần Thơ đã triển khai thực hiện mô hình “Trạm y tế lưu động” để hỗ trợ, “tiếp sức” cho các trạm y tế cố định trong việc chăm sóc và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân. Bên cạnh đó, mô hình này còn hỗ trợ đắc lực trong công tác quản lý các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương.

Trung thu trăng sáng như gương…

Trung thu thời nay.
(PLVN) - Còn mấy ngày nữa đến Trung thu. Ngày Rằm tháng 8 hằng năm là ngày Tết của trẻ em còn được gọi là “Tết trông trăng” hay “Tết hoa đăng”. Trẻ em ai cũng mong đợi.

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn 2021 – 2026, huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đã tập trung khắc phục mọi khó khăn, tận dụng những thành tựu về mọi mặt trong những năm qua làm nền tảng, tạo động lực cho việc chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn tiếp theo.

Thay đổi để trân quý giá trị cuộc sống

Bố mẹ đã hướng con biết nâng niu giá trị cuộc sống.
(PLVN) - Những ngày giãn cách, dù kinh tế eo hẹp, hơi “cuồng chân”, nhưng nhiều thành viên gia đình đã có thời gian quây quần ấm áp bên mâm cơm, cùng tâm sự, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống mà trước đây bận rộn, họ lãng quên.

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021.
(PLVN) - Để tạo miễn dịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng COVID-19, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân năm 2021.

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch
(PLVN) -  Giữa dịch COVID - 19, trước cảnh con thơ háo hức trăng rằm, nhiều cha mẹ ở Đồng Nai tìm cách tạo ra một trung thu khác lạ cho con em mình...

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/9, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng các mạnh thường quân trao tặng gần 300 suất quà gồm tiền mặt, lương thực, thực phẩm thiết yếu… cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại tại quận Hoàn Kiếm, Hà Đông và phường Phú Thượng (Quận Tây Hồ), Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu (Hà Đông, TP Hà Nội).

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.