Bắc Kinh báo động ô nhiễm khói bụi hai lần trong một tháng

(PLO) - Ngày 26 đến 28/3, Bắc Kinh lại rơi vào tình trạng "báo động màu cam". 
Một người đàn ông bước đi trong làn khói bụi ở Bắc Kinh vào ngày 20/12/2016. (Wang Zhao / AFP / Getty Images) Một người đàn ông bước đi trong làn khói bụi ở Bắc Kinh vào ngày 20/12/2016. (Wang Zhao / AFP / Getty Images)

Cảnh báo màu cam cho biết khói bụi đã làm giảm tầm nhìn xuống dưới 1,24 dặm và độ ẩm tương đối là ít hơn 80 phần trăm, nồng độ bụi trong không khí PM2.5 đạt từ 500-700µg/m³. 

Theo kết quả giám sát chất lượng không khí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tình trạng này rất nguy hiểm khi mật độ PM2.5 đạt từ 301 đến 500, người dân được khuyến cáo nên tránh các hoạt động ngoài trời để bảo đảm sức khỏe. 

Cảnh báo màu cam được thông báo lần thứ hai trong tháng qua. Ngày 12 - 14/3 3, Bắc Kinh cũng đã ban hành một báo động như vậy.

Chất lượng không khí vào sáng 25/3 đạt đến mức 5, mức độ ô nhiễm cao, theo Chỉ số Chất lượng Không khí do nhà chức trách Trung Quốc quy định. Hệ thống này xếp loại ô nhiễm không khí từ 1 (xuất sắc) tới 6 (ô nhiễm rất cao).

Cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ sự thất vọng vì chính quyền Bắc Kinh không có phương pháp khắc phục hiệu quả vấn đề ô nhiễm không khí gây cản trở thành phố trong suốt nhiều năm nay.

Một người dùng mạng xã hội, viết: "Tôi mệt mỏi khi phải đeo khẩu trang mỗi ngày”.

"Tình trạng này vô cùng nguy hiểm, đặc biệt đối với người già và trẻ em", một người khác chia sẻ.

Báo Beijing News đưa ra dự báo thời tiết cho thấy ô nhiễm sẽ leo thang mới mức độ nhanh: ô nhiễm nhẹ mức 3 vào ngày 26/3; ô nhiễm môi trường cấp độ trung bình mức 4 vào ngày 27/ 3; sau đó đạt đến mức độ ô nhiễm nặng mức 5 vào ngày 27 và 28/3.

Số lượng nạn nhân mắc ung thư phổi đã tăng lên đáng kể ở Bắc Kinh trong những năm gần đây.

Dữ liệu do Phòng Nghiên cứu Phòng Chống Ung thư Bắc Kinh cho thấy ung thư phổi đứng đầu trong số những loại ung thư phổ biến nhất vào năm 2015. Và tỉ lệ ung thư phổi vẫn tiếp tục gia tăng. Vào năm 2015, 8.541 người được chẩn đoán bị ung thư phổi. Tỷ lệ mắc đã tăng từ 50,03 / 100.000 người năm 2006 lên 63,77 vào năm 2015.

Hồng Anh/ Theo Theepochtimes
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác định tội danh trong vụ sập đường sắt trên cao kinh hoàng

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy địa điểm trong đó một phần của đường ray trên cao bị sập, khiến một đoàn tàu lao xuống vào ngày 3/5/2021 ở Thành phố Mexico. Ảnh: AFP (chụp ngày 10/5/2021)
(PLVN) - Tổng chưởng lý thành phố Mexico cho biết sẽ buộc tội giết người, gây thương tích và làm thiệt hại tài sản đối với người dân và các công ty, liên quan đến sự cố sập một đoạn của tuyến đường sắt trên cao ở thủ đô Mexico khiến 26 người chết vào tháng Năm.

PIA "dỗi" vì Taliban bắt giảm giá vé hàng không

Một máy bay chở khách của Hãng hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) chuẩn bị cất cánh từ sân bay Quốc tế Benazir ở Islamabad, Pakistan, ngày 9/2/2016. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) đã đình chỉ các chuyến bay đến thủ đô Kabul của Afghanistan hôm thứ Năm sau những gì họ gọi là can thiệp "nặng tay" của chính quyền Taliban, bao gồm việc thay đổi quy tắc tùy tiện và đe dọa nhân viên.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida giải tán Hạ viện

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (thứ 5 từ trái sang ở hàng sau) và các nhà lập pháp khác ném vũ khí lên trời trong tiếng "banzai" theo thông lệ khi giải tán Hạ viện ở Tokyo vào ngày 14/10/2021 để tổ chức tổng tuyển cử. Ảnh: Kyodo
(PLVN) - Hôm nay, Thủ tướng mới của Nhật Bản Fumio Kishida đã giải tán Hạ viện để tổ chức tổng tuyển cử vào cuối tháng (31/10), sau khi nhiệm kỳ 4 năm của các thành viên hạ viện hết hạn vào ngày 21/10.