Bắc Kinh báo động ô nhiễm khói bụi hai lần trong một tháng

(PLO) - Ngày 26 đến 28/3, Bắc Kinh lại rơi vào tình trạng "báo động màu cam". 
Một người đàn ông bước đi trong làn khói bụi ở Bắc Kinh vào ngày 20/12/2016. (Wang Zhao / AFP / Getty Images) Một người đàn ông bước đi trong làn khói bụi ở Bắc Kinh vào ngày 20/12/2016. (Wang Zhao / AFP / Getty Images)

Cảnh báo màu cam cho biết khói bụi đã làm giảm tầm nhìn xuống dưới 1,24 dặm và độ ẩm tương đối là ít hơn 80 phần trăm, nồng độ bụi trong không khí PM2.5 đạt từ 500-700µg/m³. 

Theo kết quả giám sát chất lượng không khí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tình trạng này rất nguy hiểm khi mật độ PM2.5 đạt từ 301 đến 500, người dân được khuyến cáo nên tránh các hoạt động ngoài trời để bảo đảm sức khỏe. 

Cảnh báo màu cam được thông báo lần thứ hai trong tháng qua. Ngày 12 - 14/3 3, Bắc Kinh cũng đã ban hành một báo động như vậy.

Chất lượng không khí vào sáng 25/3 đạt đến mức 5, mức độ ô nhiễm cao, theo Chỉ số Chất lượng Không khí do nhà chức trách Trung Quốc quy định. Hệ thống này xếp loại ô nhiễm không khí từ 1 (xuất sắc) tới 6 (ô nhiễm rất cao).

Cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ sự thất vọng vì chính quyền Bắc Kinh không có phương pháp khắc phục hiệu quả vấn đề ô nhiễm không khí gây cản trở thành phố trong suốt nhiều năm nay.

Một người dùng mạng xã hội, viết: "Tôi mệt mỏi khi phải đeo khẩu trang mỗi ngày”.

"Tình trạng này vô cùng nguy hiểm, đặc biệt đối với người già và trẻ em", một người khác chia sẻ.

Báo Beijing News đưa ra dự báo thời tiết cho thấy ô nhiễm sẽ leo thang mới mức độ nhanh: ô nhiễm nhẹ mức 3 vào ngày 26/3; ô nhiễm môi trường cấp độ trung bình mức 4 vào ngày 27/ 3; sau đó đạt đến mức độ ô nhiễm nặng mức 5 vào ngày 27 và 28/3.

Số lượng nạn nhân mắc ung thư phổi đã tăng lên đáng kể ở Bắc Kinh trong những năm gần đây.

Dữ liệu do Phòng Nghiên cứu Phòng Chống Ung thư Bắc Kinh cho thấy ung thư phổi đứng đầu trong số những loại ung thư phổ biến nhất vào năm 2015. Và tỉ lệ ung thư phổi vẫn tiếp tục gia tăng. Vào năm 2015, 8.541 người được chẩn đoán bị ung thư phổi. Tỷ lệ mắc đã tăng từ 50,03 / 100.000 người năm 2006 lên 63,77 vào năm 2015.

Hồng Anh/ Theo Theepochtimes
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thông tuyến đường sắt nối Trung Quốc và Lào

Nhân viên đường sắt Trung Quốc-Lào biểu diễn các điệu múa dân gian cho hành khách khi tàu khởi hành Côn Minh. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tuyến đường sắt mới nối Trung Quốc và Lào dài 1.035 km, được thông xe vào thứ Sáu, với tốc độ tối đa 200 km một giờ, có 50 trạm, chạy giữa Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam và Viêng Chăn, thủ đô của Lào.

Tổng thống Nga - Mỹ sẽ có cuộc tiếp xúc quan trọng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ngày tổ chức cuộc gặp trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Mỹ, Joe Biden, đã được dự kiến ​​thông qua và sẽ được công bố sau khi hoàn tất với các đối tác Hoa Kỳ, Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov nói với các phóng viên.

Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo điều quan trọng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm thành phố Samjiyon hôm 16/11.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng đất nước này phải chuẩn bị cho một "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.