Bắc Kạn: Sai phạm cần phải xử lý nghiêm

(PLVN) - Hàng loạt sai phạm xảy ra tại huyện Ba Bể và Pác Nặm trong thời gian gần đây đã được báo chí đưa tin và một số cơ quan chức năng vào cuộc xem xét. Tuy nhiên, đến nay không hiểu vì sao, một số cán bộ liên quan dẫn đến các sai phạm này vẫn chưa bị xử lý hoặc chỉ xử lý kiểu “cho có”. 
Trụ sở liên cơ quan của huyện Ba Bể Trụ sở liên cơ quan của huyện Ba Bể

Nhiều vi phạm

Dự án trục đường chính 27m tại huyện Pác Nặm; dự án Luận chứng kinh tế (LCKT) đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính đất lâm nghiệp 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể; quyết định cho thuê đất của huyện Ba Bể đối với bà Hoàng Thị Ấp là ba trong số các sai phạm tiêu biểu trong thời gian vừa qua xảy ra tại huyện Pác Nặm và Ba Bể của tỉnh Bắc Kạn. 

Các sai phạm này đã được nhiều cơ quan báo chí phản ánh trong suốt một thời gian dài. Một số cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn cũng đã vào cuộc xem xét và đề xuất xử lý. Tuy nhiên, điều lạ là đến này, vị cán bộ trực tiếp liên quan đến các sai phạm này là ông Lưu Quốc Trung – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể vẫn “bình an vô sự”.

Cụ thể, đối với Dự án trục đường chính 27m tại huyện Pác Nặm, ông Lưu Quốc Trung lúc đó là Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn là người trực tiếp ban hành Văn bản số 55/STNMT-TNĐ ngày 20/4/2015 đề xuất với UBND tỉnh Bắc Kạn chấp thuận chủ trương cho UBND huyện Pác Nặm giao đất có thu tiền sử dụng đất theo hình thức không qua đấu giá quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân có đất liền kề mặt đường 27m.

Dựa trên đề xuất này, UBND huyện Pác Nặm đã ban hành Quyết định số 1243/QĐ-UBND ngày 22/6/2016 giao đất trái quy định cho hàng chục hộ dân và cá nhân có đất liền kề mặt đường 27m.

Đề xuất này của Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn là không đúng quy định, không đúng thẩm quyền, dẫn tới khiếu kiện kéo dài. Hậu quả của việc này là rất lớn khiến nhiều người bị thiệt hại. Thậm chí để xử lý hậu quả, trong Báo cáo số 106 của Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn ngày 24/5/2019, Sở này còn đề xuất xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết.

Bắc Kạn: Sai phạm cần phải xử lý nghiêm ảnh 1
Nhiều sai sót khi thực hiện Dự án trục đường chính 27m tại trung tâm huyện Pác Nặm được làm rõ 

Còn tại dự án Thực hiện LCKT đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính đất lâm nghiệp 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể. Năm 2014, UBND huyện Ba Bể chỉ định thầu cho Trung tâm Nghiên cứu lâm nghiệp vùng núi phía Bắc (nay là Viện Nghiên cứu và Phát triển lâm nghiệp - Trường Đại học Nông - Lâm Thái Nguyên) lập LCKT đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính đất lâm nghiệp 10 xã, thị trấn trên địa bàn. Tuy nhiên, trung tâm này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đo đạc bản đồ, lập hồ sơ địa chính.

Thực trạng đó dẫn đến sản phẩm là bản đồ, hồ sơ địa chính chưa được Sở TN&MT kiểm tra, xác nhận, dẫn đến không nghiệm thu, quyết toán dự án. Do đó, hồ sơ địa chính không đủ cơ sở bàn giao, đưa vào quản lý sử dụng theo quy định. Dù chưa được nghiệm thu, quyết toán nhưng UBND huyện Ba Bể đã thanh toán 7.590.779.000 đồng (98,69% tổng kinh phí thực hiện) cho các đơn vị liên quan. Số tiền này hiện nay không có khả năng thu hồi, gây thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước.

Ngoài trách nhiệm chính của lãnh đạo UBND huyện thời kỳ đó là bà Đỗ Thị Minh Hoa (hiện là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn) trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện, Bí thư Huyện ủy Ba Bể, thì một số cá nhân khác như ông Lưu Quốc Trung (Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn) thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ dẫn đến việc ký quyết định điều chỉnh LCKTKT và ký quyết định điều chỉnh GCNQSDĐ cho người dân không đúng quy định.

Ngoài 2 sai phạm khi ông Trung công tác tại Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn kể trên, thì 2017, ông Trung là Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể đã có quyết định về việc giao 15ha đất trong khu dự án tái định cư thôn Đồn Đèn, huyện Ba Bể cho bà Hoàng Thị Ấp khiến dư luận nơi đây không khỏi bức xúc. Nhiều người dân cho rằng, việc giao đất này là không đúng hạn mức, sai các quy định của Luật Đất đai, Luật Đầu tư và Luật Đấu thầu.

Tuy nhiên, sau nhiều năm gửi đơn tới các cấp chính quyền yêu cầu giải quyết việc giao đất này, lãnh đạo huyện Ba Bể cũng như tỉnh Bắc Kạn vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng cho người dân.

Cần xử lý nghiêm

Việc lãnh đạo UBND huyện Pác Nặm và Ba Bể trong nhiệm kỳ 2010 – 2015 và 2015 – 2020, ông Lưu Quốc Trung và các cá nhân, tổ chức tiến hành tham mưu để xảy ra vi phạm như trên cần được các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn xem xét xử lý một cách nhanh chóng và chính xác, đảm bảo khách quan.

Thực tế đã hơn 1 năm kể từ ngày Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn có Báo cáo gửi lãnh đạo tỉnh về việc nêu rõ các sai phạm trong việc triển khai dự án trục đường chính 27m tại xã Bộc Bố (huyện Pác Nặm). Thế nhưng, đến nay việc xử lý giải quyết các sai phạm, cá nhân và tổ chức có liên quan vẫn chưa được thực hiện. 

Còn tại sai phạm trong thực hiện Dự án LCKT tại huyện Ba Bể, không biết vô tình hay cố ý mà một số cơ quan có sự nhầm lẫn giữa sai phạm và khuyết điểm. Sai phạm khác hoàn toàn với khuyết điểm. Nếu chỉ là khuyết điểm thì có thể rút kinh nghiệm. Nhưng đã là sai phạm, vi phạm thì dứt khoát phải xử lý, hình thức thấp nhất là khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ Đảng, chứ không thể là rút kinh nghiệm.  

Thế nhưng, khi ban hành kết luận xử lý cán bộ, đảng viên, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy chỉ yêu cầu rút kinh nghiệm với một số lãnh đạo huyện Ba Bể nhiệm kỳ 2010 – 2015 và 2015 – 2020 và ông Lưu Quốc Trung. Việc ban hành quyết định xử lý cán bộ như trên đang gây bức xúc trong nhân dân và cán bộ, công chức của tỉnh. Một số người cho rằng, UBKT Tỉnh ủy ban hành quyết định kỷ luật như vậy là không nghiêm khắc, có sự bao che, dung túng, hợp thức hóa các sai phạm nghiêm trọng trên từ lãnh đạo tỉnh đối với một số lãnh đạo huyện Ba Bể trong thời kỳ này và ông Lưu Quốc Trung.

Để đáp ứng mong mỏi của dư luận và cử tri tỉnh Bắc Kạn, rất mong các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn và UBKT Trung ương sớm vào cuộc, có phương hướng giải quyết dứt điểm, khắc phục những hậu quả do sự buông lỏng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của các cán bộ này gây ra. Cùng với đó, có biện pháp xử lý nghiêm những sai phạm của cá nhân, tập thể vi phạm. 

Tú Linh
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.