Bắc Kạn: “Rút ruột” công trình biển quảng cáo du lịch gần 90 triệu đồng

(PLO) - Công trình biển quảng cáo du lịch tại Đèo Gió, xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn (do  Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Bắc Kạn làm chủ đầu tư) vừa bị Thanh tra tỉnh này chỉ ra nhiều sai phạm với số tiền gần 90 triệu đồng…
Bắc Kạn: “Rút ruột” công trình biển quảng cáo du lịch gần 90 triệu đồng ảnh 1
Biển quảng cáo có tổng giá trị các sai phạm lên đến gần 90 triệu đồng

Kê “khống” nhiều hạng mục

Ngày 12/2/2018, Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Kạn đã có  Kết luận Thanh tra số 65/KL-TTrT về thanh tra việc quản lý, sử dụng nguồn vốn sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch; các nguồn thu từ hoạt động sự nghiệp tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Theo đó, xác định số tiền sai phạm phải thu hồi hơn 95 triệu đồng, trong đó riêng công trình xây dựng biển quảng cáo du lịch tại Đèo Gió, xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn tổng giá trị sai phạm là gần 90 triệu đồng.

Các sai phạm tại công trình xây dựng biển quảng cáo du lịch được Thanh tra tỉnh Bắc Kạn chỉ rõ: Quá trình thực hiện xây dựng công trình thi công chưa đúng với hồ sơ thiết kế, khối lượng thi công chưa đúng với thực tế. Cụ thể: thi công giằng ngang, giằng chéo của cột và khung; thép đai giằng móng có khối lượng chênh lệch giữa dự toán và thực tế dẫn tới giá trị chênh lệch giảm là hơn 85 triệu đồng. Ngoài ra thanh toán giá trị Ban Quản lý dự án vượt hơn 2,1 triệu đồng và thanh toán giá trị tư vấn vượt hơn 2,2 triệu đồng.

Bên cạnh đó, thuyết minh báo cáo kinh tế - kỹ thuật sơ sài, không nêu bật được các giải pháp kiến trúc, kết cấu và kỹ thuật chủ yếu. Bản vẽ không đúng kỹ thuật vẽ đường nét, chữ và số thể hiện trên bản vẽ nhỏ, mờ, không thể hiện được đầy đủ kích thước trên bản vẽ (kích thước giữa tim 2 trụ móng; các khoảng dọc, ngang của khung), trên bảng thống kê thép có đánh số hiệu thanh nhưng trên bản vẽ lại không thể hiện. 

Về dự toán, phần cốt pha không có cơ sở tính vì khối lượng bê tông đã đổ đầy khối lượng đào đất; thép đai dầm móng không tính trừ lớp bê tông bảo vệ. Không lập quy trình bảo trì công trình, không có nguồn gốc chứng chỉ xuất xứ các loại vật tư, vật liệu, không thí nghiệm vật liệu đầu vào. Công tác nghiệm thu thiếu căn cứ, không thí nghiệm đầy đủ vật tư, vật liệu, thiếu biên bản nghiệm thu vật liệu đầu vào và khối lượng thực tế thi công, nghiệm thu không đúng thực thiết kế và hồ sơ thanh toán…

Công trình do Nhà nước đầu tư hay “có tài trợ”?

Theo phản ánh của bạn đọc, công trình biển quảng cáo du lịch tại Đèo Gió (nằm bên phải quốc lộ 3 hướng Bắc Kạn đi Cao Bằng - PV) đã bị Chủ đầu tư là Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn phối hợp với các bên liên quan “rút ruột” đến gần một nửa giá trị công trình. Đáng nói, mặc dù được xây dựng bằng nguồn ngân sách nhưng không hiểu sao 1/5 diện tích của biển quảng cáo này được dành quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ một doanh nghiệp kinh doanh viễn thông?

Tuy nhiên, trong Kết luận Thanh tra số 65/KL-TTrT, nhiều nội dung quan trọng liên quan đến các sai phạm của công trình quảng cáo  trên lại được “rút gọn” và có biểu hiện của sự lấp liếm sai phạm cho đối tượng Thanh tra. Cụ thể, ở phần kết luận, Thanh tra tỉnh Bắc Kạn chỉ nêu tổng giá trị sai phạm của công trình biển quảng cáo là gần 90 triệu đồng mà không nêu rõ công trình này đã được Nhà nước đầu tư tổng là bao nhiêu tiền? Tiền thu được do thực hiện quảng cáo cho doanh nghiệp viễn thông là bao nhiêu. Phải chăng, việc Thanh tra tỉnh Bắc Kạn cố ý không đưa tổng mức đầu tư vào để dư luận không “phát hoảng” về tỷ lệ tiền bị thất thoát tại công trình này?

Đáng nói cũng tại kết luận của mình, Thanh tra tỉnh Bắc Kạn cũng chỉ kiến nghị Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo Văn phòng và đơn vị trực thuộc thu hồi số tiền sai phạm nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra mà không làm rõ trách nhiệm cụ thể hay làm rõ ai đã “bỏ túi” số tiền gần 90 triệu trong vụ việc này?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.