Bắc Kạn hợp tác cùng VNPT với quyết tâm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số

(PLVN) - Ngày 14/12/2022, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020 - 2025. Đây là thời điểm để VNPT và UBND tỉnh Bắc Kạn cũng nhìn lại những kết quả đã đạt được trong 02 năm qua, đồng thời cùng ký kết hợp tác tư vấn, phối hợp triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2023 giữa 02 bên.

Trong 02 năm qua, với vai trò là đối tác hợp tác chiến lược về VT-CNTT và chuyển đổi số, VNPT đã tập trung đầu tư nguồn lực cả về công nghệ, tài chính và nhân lực để phát triển cơ sở hạ tầng VT-CNTT cũng như các dự án chuyển đổi số cho tỉnh Bắc Kạn và đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Bắc Kạn hợp tác cùng VNPT với quyết tâm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số ảnh 1

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Ngô Diên Hy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng thực hiện nghi lễ ký kết hợp tác

Từ năm 2021, Tập đoàn VNPT đã tích cực đầu tư xây dựng hạ tầng, nâng cao năng lực mạng lưới viễn thông - CNTT phục vụ sự phát triển kinh tế, xã hội đảm bảo quốc phòng – an ninh, phòng chống thiên tai của tỉnh Bắc Kạn; sẵn sàng cung cấp các dịch vụ đáp ứng yêu cầu của tỉnh trong xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số. Trong đó, VNPT đã đầu tư và duy trì hàng trăm trạm phát sóng di động 2G/3G/4G phủ sóng đến tất cả các xã, thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Bên cạnh đó, VNPT cũng xây dựng và cung cấp dịch vụ Internet cáp quang tốc độ cao đến 100% các xã, phường, thị trấn của tỉnh. Đến nay đã có 804/1.292 thôn, bản (tỷ lệ đạt 80,4%) có cáp quang phục vụ dịch vụ Internet tốc độ cao và dịch vụ truyền hình IPTV của VNPT. Mạng lưới cáp quang truyền dẫn được mở rộng trung bình trên 200km/năm.

VNPT cũng đã triển khai một số ứng dụng và hệ thống thông tin, nền tảng trên địa bàn góp phần xây dựng Chính quyền điện tử và chuyển đổi số. Cụ thể, VNPT đã triển khai phần mềm một cửa điện tử VNPT-iGate cho 04 sở và 06 huyện trên địa bàn tỉnh. Phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice cũng được thiết lập tại Bắc Kạn từ tháng 01/2022 hiện tại đã có hơn 12.000 tài khoản sử dụng.

Bắc Kạn hợp tác cùng VNPT với quyết tâm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình

Các phần mềm như VnSocial (Giải pháp lắng nghe và giám sát mạng xã hội); ORIM-X (phần mềm Hệ thống tiếp nhận ý kiến, phản ánh của nhân dân, doanh nghiệp); Hệ thống thông tin, báo cáo cấp tỉnh; Hệ thống Trung tâm điều hành thông minh (IOC); Hệ thống tổng đài 1022; Ứng dụng công dân VnCitizens, Ecabinet, hệ sinh thái An sinh xã hội, hệ thống hóa đơn điện tử... do VNPT xây dựng và vận hành tại Bắc Kạn đã góp phần rất lớn vào công cuộc chuyển đổi số ở đây, mang lại một diện mạo mới mẻ, hiện đại cho các tổ chức, cơ quan quản lý và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cũng trong 02 năm qua, VNPT cũng tập trung xây dựng và phát triển các phần mềm, hệ thống thông minh cho các lĩnh vực thiết yếu của tỉnh Bắc Kạn như Y tế, Giáo dục, Du lịch, Nông nghiệp... sao cho hợp về địa lý, con người và năng lực của tỉnh, tạo đà phát triển bền vững trong tương lai.

Hiện, các cơ quan của tỉnh Bắc Kạn đang phối hợp với VNPT triển khai xây dựng các hệ thống thông tin phục vụ xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số như: Trung tâm điều hành thông minh (IOC) cấp huyện; Hệ thống thông tin báo cáo; Hệ thống quản lý, giám sát quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị tỉnh; Hệ thống quản lý học tập, thi, kiểm tra đánh giá trực tuyến; Hệ thống phần mềm tuyển sinh đầu cấp trực tuyến; Trung tâm lưu trữ điện tử của tỉnh; Hệ thống Thư viện số của tỉnh; phần mềm nội bộ tích hợp chấm điểm và quản lý dữ liệu sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn; Hệ thống camera an ninh; tiến hành kết nối camera an ninh tại một số điểm thuộc địa bàn thành phố Bắc Kạn và các điểm camera an ninh tại các khu mỏ khai thác khoáng sản.

Với những kết quả nói trên, một lần nữa cho thấy quyết tâm của lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn trong việc thúc đẩy triển khai ứng dụng các giải pháp số và tiến tới chuyển đổi số toàn diện các lĩnh vực của tỉnh trong tương lai. Đây cũng là tiền đề để UBND tỉnh Bắc Kạn đặt trọn niềm tin vào năng lực và kinh nghiệm của VNPT, đồng thời tiến tới Ký kết Biên bản hợp tác tư vấn, phối hợp triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2023 giữa UBND tỉnh Bắc Kạn và Tập đoàn VNPT.

Bắc Kạn hợp tác cùng VNPT với quyết tâm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số ảnh 3

Chủ tịch Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Lễ ký kết, Chủ tịch Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái đáng giá cao quyết tâm thực hiện chuyển đổi số của lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, đồng thời cam kết sẽ tập trung những nguồn lực tốt nhất để đồng hành cùng Bắc Kạn trong quá trình chuyển đổi số. Các giải pháp do VNPT thiết kế và cung cấp tại tỉnh Bắc Kạn sẽ phù hợp với định hướng phát triển của Chính phủ, điều kiện đặc thù, mức độ phát triển của tỉnh nhà, đảm bảo việc hợp tác giữa hai bên hiệu quả, thiết thực.

Bắc Kạn là một tỉnh miền núi có điều kiện kinh tế - xã hội còn rất nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, thu nhập của người dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao, do đó nhận thức về vai trò, tiếp cận và sử dụng dịch vụ công trực tuyến, sử dụng các nền tảng, ứng dụng số thông minh còn nhiều hạn chế, vì vậy công tác phát triển chính quyền điện tử và chuyển đổi số của tỉnh gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp hàng đầu như VNPT đã không quản khó khăn, thách thức và mang tri thức, công nghệ, kinh nghiệm đến với Bắc Kạn. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình chia sẻ, trong các hạng mục đã triển khai điển hình như IOC Bắc Kạn và Hệ thống Quản lý văn bản vận hành hiệu quả, khái thác CSDL dễ dàng. Hiếm có doanh nghiệp nào cho tỉnh chạy thí điểm và hỗ trợ nhiệt tình như thế để giờ đây đã được sử dụng hết sức hiệu quả. Thương hiệu VNPT còn để lại dấu ấn đẹp trong cộng đồng thông qua các hoạt động, an sinh xã hội trên địa bàn Bắc Kạn. Trong thời gian tới, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn mong muốn VNPT tiếp tục nghiên cứu triển khai đầu tư hạ tầng số, nền tảng số, các ứng dụng số phục vụ đắc lực cho công tác chuyển đổi số của tỉnh.

Đọc thêm

Khi tiểu thương bắt nhịp xu hướng công nghệ 4.0

Khi tiểu thương bắt nhịp xu hướng công nghệ 4.0
(PLVN) -  Chọn hướng đi khác biệt, tập trung phục vụ phân khúc nhà bán hàng siêu nhỏ, nhỏ và vừa là chiến lược của SmartPay, nhằm hỗ trợ hàng triệu tiểu thương bắt nhịp xu hướng 4.0 một cách dễ dàng và cùng nhau sát cánh phát triển.

Chính thức khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức

Chính thức khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức
(PLVN) - Ngày 29/12/2022, Bộ Nội vụ đã chính thức đưa hệ thống Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) đi vào hoạt động. Sau 8 tháng triển khai thí điểm, hệ thống đã hoàn thành kết nối và đồng bộ với trên 35 bộ, ngành địa phương và đang tiếp tục mở rộng triển khai trên quy mô toàn quốc.

Hạ viện Mỹ cấm ứng dụng TikTok

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Ứng dụng chia sẻ video phổ biến của Trung Quốc TikTok đã bị cấm trên tất cả các thiết bị do Hạ viện Mỹ quản lý vì những rủi ro bảo mật.

8 sản phẩm, dịch vụ của Tập đoàn VNPT được trao tặng Chìa khóa vàng 2022

8 sản phẩm, dịch vụ của Tập đoàn VNPT được trao tặng Chìa khóa vàng 2022
(PLVN) - Với việc được trao tặng danh hiệu Chìa khóa vàng cho 08 sản phẩm, dịch vụ và 02 lượt Top doanh nghiệp năm 2022, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT đã cho thấy sự lớn mạnh vượt bậc cũng như khẳng định ưu thế về chất lượng và khả năng đáp ứng thị trường của sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Việt Nam.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên không gian mạng

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên không gian mạng
(PLVN) -  Theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong những năm gần đây, thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục phát triển nhanh. Người dân từ chỗ không quen với mô hình mua sắm trực tuyến nay đã trở nên quen thuộc và coi đó như một xu hướng tất yếu hiện nay.

Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT: Công cụ không thể thiếu trong bảo đảm an toàn thông tin

Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT: Công cụ không thể thiếu trong bảo đảm an toàn thông tin
(PLVN) -  Hiện trạng an toàn thông tin tại Việt Nam trong những năm gần đây diễn biến vô cùng phức tạp, vấn đề làm thế nào để các công ty, tổ chức, doanh nghiệp luôn được bảo đảm an toàn thông tin là vô cùng quan trọng và cần thiết. Chính bởi nhu cầu cần thiết của khách hàng, người dùng, VNPT đã nghiên cứu và triển khai, cung cấp Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT - VNPT Pentest.

Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT: Công cụ không thể thiếu trong bảo đảm an toàn thông tin

Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT: Công cụ không thể thiếu trong bảo đảm an toàn thông tin
(PLVN) - Hiện trạng an toàn thông tin tại Việt Nam trong những năm gần đây diễn biến vô cùng phức tạp, vấn đề làm thế nào để các công ty, tổ chức, doanh nghiệp luôn được bảo đảm an toàn thông tin là vô cùng quan trọng và cần thiết. Chính bởi nhu cầu cần thiết của khách hàng, người dùng, VNPT đã nghiên cứu và triển khai, cung cấp Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT - VNPT Pentest.

Số hóa toàn diện ngành giáo dục với giải pháp Học bạ điện tử VNPT

Số hóa toàn diện ngành giáo dục với giải pháp Học bạ điện tử VNPT
(PLVN) - Trong những năm gần đây, ngành giáo dục chứng kiến quá trình số hóa diễn ra mạnh mẽ ở mọi mặt, bao gồm cả việc quản lý hồ sơ học tập của người học. Nắm bắt xu thế đó, Tập đoàn VNPT đã nhanh chóng triển khai bổ sung giải pháp Học bạ điện tử lên Hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0, qua đó thúc đẩy cải cách hành chính, tăng tính công khai minh bạch trong việc đánh giá, xếp loại học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục.

VNPT và những kết quả đáng ghi nhận của năm 2022

VNPT và những kết quả đáng ghi nhận của năm 2022
(PLVN) - Năm 2022, tiếp tục là một năm đầy khó khăn, thách thức, song với tinh thần quyết liệt đổi mới từ tư duy đến hành động, sự đồng tâm, hiệp lực của toàn thể CBCNV, Tập đoàn VNPT đã hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao với nhiều dấu ấn đáng ghi nhận.

VNPT cùng 25 năm kết nối toàn cầu

VNPT cùng 25 năm kết nối toàn cầu
(PLVN) - Chỉ trong hơn 25 năm, đã có khoảng 70 triệu người dùng Internet tại Việt Nam, đạt độ phủ hơn 70% dân số. 25 năm đó cũng là hành trình đầy gian nan và vinh quang mà VNPT đã nỗ lực, phấn đấu, góp phần đưa Việt Nam kết nối sâu rộng toàn cầu.

TQ sẽ quyết định thành công của con người hiện đại

TQ sẽ quyết định thành công của con người hiện đại
(PLVN) -  TQ (Technology Quotient - trí thông minh công nghệ) là khái niệm chỉ năng lực áp dụng công nghệ vào cuộc sống. Ông John Nosta - nhà tiên phong trong lĩnh vực sức khỏe kỹ thuật số toàn cầu khẳng định: Chúng ta cần phát triển TQ chứ không chỉ IQ và EQ.

Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo “nóng” lừa đảo tài chính online

Các mã độc lừa đảo tài chính online.
(PLVN) - Năm 2022, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam ở mức 21,2 nghìn tỷ (tương đương 883 triệu USD). Lần đầu tiên sau hơn 10 năm Bkav thực hiện thống kê, con số thiệt hại ghi nhận giảm so với các năm trước. Kết quả từ chương trình Đánh giá an ninh mạng dành cho người sử dụng cá nhân do Tập đoàn Bkav thực hiện tháng 12/2022.

Startup Việt 2022: Quỹ đầu tư khát khao tìm kiếm doanh nghiệp trẻ trong kỷ nguyên sáng tạo công nghệ mới

Startup Việt 2022: Quỹ đầu tư khát khao tìm kiếm doanh nghiệp trẻ trong kỷ nguyên sáng tạo công nghệ mới
(PLVN) - Vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra Vòng chung kết và Gala vinh danh quán quân Startup Việt 2022 với chủ đề "Kỷ nguyên sáng tạo - The New Era of Innovation". Chương trình có sự tham dự của nhiều doanh nhân, chuyên gia và cố vấn khởi nghiệp với tổng giải thưởng của cuộc thi là gần hai tỷ đồng.