Bắc Kạn hoàn thành 4 nhiệm vụ cải cách hành chính

Cán bộ Sở Tư pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh (Ảnh: Lê Hanh)
Cán bộ Sở Tư pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh (Ảnh: Lê Hanh)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kế hoạch cải cách hành chính năm 2023 của tỉnh Bắc Kạn, bao gồm 40 mục tiêu với 66 nhiệm vụ. Hiện tỉnh đã hoàn thành 4 nhiệm vụ đạt 6,1%; 62 nhiệm vụ đang tiếp tục triển khai thực hiện.

Bắc Kạn là một trong những địa phương thuộc nhóm thấp về chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) năm 2022. Theo đó, trong năm 2023 UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương nhanh chóng có những giải pháp quyết liệt, sớm cải thiện các chỉ số cải cách hành chính. Đồng thời, thực hiện quyết liệt các nội dung theo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Kế hoạch cải cách hành chính năm 2023 của tỉnh, đã đề ra 40 mục tiêu với 66 nhiệm vụ. Hiện có 04 nhiệm vụ đã hoàn thành, đạt 6,1%; 62 nhiệm vụ đang tiếp tục triển khai thực hiện.

Trong tháng 8/2023, kết quả công bố điểm số, tiến độ giải quyết thủ tục hành chính theo thời gian thực trên môi trường điện tử, tổng số điểm tỉnh Bắc Kạn đạt là 46,76/100 điểm, xếp hạng 48/63 tỉnh, thành phố.

Kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử: Cấp tỉnh có 11 đơn vị xếp loại trung bình, 07 đơn vị xếp loại yếu; cấp huyện có 01 địa phương xếp loại trung bình, 07 địa phương xếp loại yếu.

Cũng trong năm 2023, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn được giao nhiệm vụ chủ đầu tư triển khai 42 nhiệm vụ, dự án chuyển đổi số đã rà soát, tổ chức thực hiện các bước. Trong đó có 1 nhiệm vụ dừng thực hiện; riêng nhiệm vụ mua sắm máy tính, máy scan cho bộ phận “một cửa” cấp xã, hiện đã có 99/108 xã/phường/thị trấn lắp đặt xong thiết bị.

Tính đến ngày 20/8, kinh phí đã giải ngân trên 1,1 tỷ đồng, đạt 1,7% tổng kinh phí cấp năm 2023. Hầu hết các nhiệm vụ/dự án kinh phí lớn trong danh mục nhiệm vụ/dự án được phê duyệt chưa giải ngân, do các đơn vị được giao chủ trì đang thực hiện các bước lập hồ sơ dự án.

Đối với Đề án 06, đến nay, tỉnh đã hoàn thành 13/26 nhiệm vụ; 06 nhiệm vụ đang thực hiện; 07 nhiệm vụ thực hiện thường xuyên. Đến nay, toàn tỉnh đã thu nhận 296.347 hồ sơ cấp CCCD, trả cho công dân sử dụng 277.396/277.895 thẻ CCCD; thu nhận 115.300 hồ sơ đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử (mức 2); đã kích hoạt 149.474 tài khoản định danh điện tử…

Để hoàn thành tốt các mục tiêu và nhiệm vụ đã đề ra, trong thời gian tới các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục tập trung rà soát các tiêu chí chấm điểm để xem xét, đánh giá; đơn giản hóa thủ tục hành chính, thủ tục thời gian; quyết liệt, sâu sát hơn, mạnh mẽ hơn trong khâu rà soát, tăng tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến; đẩy nhanh tiến độ giải ngân; tập trung xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật; đôn đốc các nhà đầu tư triển khai những dự án đã phê duyệt; bố trí bộ máy cán bộ, công chức, viên chức phù hợp, nâng cao tinh thần phục vụ người dân...

Đối với lĩnh vực chuyển đổi số, tỉnh cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt; tăng cường đầu tư máy móc, trang thiết bị, đường truyền; bộ phận "một cửa" thực hiện nghiêm việc nhận hồ sơ trực tuyến. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện mô hình thí điểm chuyển đổi số tại 8 xã, phường, thị trấn; đẩy mạnh phổ cập điện thoại thông minh.

Đọc thêm

Tiền Giang: Tỷ lệ bao phủ BHYT tiệm cận với BHYT toàn dân

Tiền Giang: Tỷ lệ bao phủ BHYT tiệm cận với BHYT toàn dân
(PLVN) - Với sự quan tâm, lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự "vào cuộc" của cả hệ thống chính trị địa phương, BHXH tỉnh Tiền Giang đã đặt quyết tâm cao, vươn lên đạt được nhiều thành tựu, kết quả quan trọng trong thực hiện chính sách BHYT. Qua đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội (ASXH), tiếp tục củng cố thêm niềm tin của Nhân dân vào chính sách BHYT nhân văn, ưu việt của Đảng và Nhà nước...

Cà Mau 'siết' kiểm soát, xử lý nghiêm tàu cá '3 không'

Cà Mau 'siết' kiểm soát, xử lý nghiêm tàu cá '3 không'
(PLVN) - Các sở, ngành, địa phương của tỉnh Cà Mau quyết liệt triển khai khắc phục những tồn tại, hạn chế, nhằm thực hiện tốt các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU (khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định).

Miễn nhiệm chức vụ 1 Chủ tịch xã ở Bình Định

UBND xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định
(PLVN) - Thông tin từ UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) cho biết, một chủ tịch xã của huyện này mới bị kỷ luật và miễn nhiệm chức vụ do để xảy ra nhiều sai phạm trong hoạt động quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn.

Sức sống mới ở vùng quê kiểu mẫu của Vĩnh Phúc

100% tuyến đường được bê tông hóa, cứng hóa, bảo đảm sáng - xanh - sạch - đẹp
(PLVN) - Diện mạo làng quê thay đổi, những con đường bê tông rộng rãi, những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao cả về vật chất và tinh thần, khoảng cách giữa nông thôn và thành thị được rút ngắn. Đây là thành quả của sự đồng lòng, đồng sức của nhân dân tạo nên những miền quê đáng sống trên quê hương Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Quảng Nam ra 'tối hậu thư' cho Công ty CP Bách Đạt An đến hết 31/8

Quảng Nam ra 'tối hậu thư' cho Công ty CP Bách Đạt An đến hết 31/8
(PLVN) - Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam ra “tối hậu thư” đến ngày 31/8/2024, Công ty CP Bách Đạt An phải thực hiện một số nội dung để tiếp tục triển khai dự án, sớm cấp sổ đỏ cho người dân. Nếu đến thời điểm đó, công ty này tiếp tục không thực hiện thì sẽ giao cơ quan chức năng xử lý hình sự theo quy định pháp luật.

HĐND TP HCM thông qua 38 Nghị quyết

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 17 - HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.
(PLVN) - Ngày 17/7, HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức phiên bế mạc Kỳ họp thứ 17 sau khi thông qua 38 Nghị quyết quan trọng, đặt nền móng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân Thành phố.

HĐND tỉnh Kiên Giang sẽ xem xét, thông qua 17 dự thảo nghị quyết

Quang cảnh kỳ họp.
(PLVN) - Ngày 17/7, HĐND tỉnh Kiên Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021 -2026, khai mạc Kỳ họp thứ 24 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024). Trong kỳ họp này, HĐND tỉnh xem xét, thông qua 17 dự thảo nghị quyết, thực hiện nội dung chất vấn và trả lời chất vấn và quyết định nhiều nội dung quan trọng khác.