Bắc Kạn cần tuyển dụng 600 giáo viên biên chế

Một tiết học tại trường Tiểu học Đồng Tâm, Chợ Mới (Ảnh: Báo Bắc Kạn)
Một tiết học tại trường Tiểu học Đồng Tâm, Chợ Mới (Ảnh: Báo Bắc Kạn)
(PLVN) - Trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Kạn hiện có gần 6.600 giáo viên biên chế, số đang cần tuyển dụng thêm cho năm học mới 2023-2024 là khoảng 600 biên chế.

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn được UBND tỉnh giao 7.200 biên chế, gồm biên chế do Sở Giáo dục và Đào tạo quản lý và biên chế do UBND các huyện, thành phố quản lý. Hiện nay, số biên chế đã có là gần 6.600, số đang tuyển dụng khoảng 600 biên chế.

Thời điểm này, các huyện, thành phố đang thực hiện kế hoạch tuyển dụng số biên chế được giao. Tuy nhiên, khó khăn về đội ngũ giáo viên của tỉnh hiện nay chính là thiếu nguồn tuyển, chưa đồng bộ về cơ cấu, chủng loại theo từng môn học, cấp học.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thiếu giáo viên là do chương trình giáo dục phổ thông mới có thêm một số môn học và hoạt động giáo dục mới, như: Tiếng Anh, Tin học cấp tiểu học, môn Nghệ thuật cấp THPT, địa phương thiếu toàn bộ giáo viên để dạy các môn học này. Đặc biệt, các điểm trường lẻ cách xa nhau gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển dụng.

Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên cho năm học 2023 - 2024, ngành Giáo dục tỉnh Bắc Kạn đang phối hợp rà soát, tuyển dụng, bố trí, sắp xếp đội ngũ theo hướng: Ưu tiên biên chế để tuyển dụng giáo viên cho những môn học mới ở các cấp học; linh hoạt bố trí, sắp xếp đội ngũ giáo viên hiện có, những khối lớp triển khai thực hiện trước thì cần ưu tiên đảm bảo đủ số lượng giáo viên theo quy định đối với mỗi cấp học; điều chuyển giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu...

Về lâu dài, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh, đề xuất nhu cầu tuyển sinh đào tạo giáo viên thực hiện theo Nghị định 116/2020/NĐ-CP.

Đồng thời có định hướng đối với các ngành đào tạo theo nhu cầu đối với học sinh sau khi tốt nghiệp THPT, tham gia dự tuyển vào các chuyên ngành mà tỉnh đang có nhu cầu tuyển dụng.

Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn cũng kiến nghị với các cấp có thẩm quyền không thực hiện cắt giảm biên chế giáo viên, đồng thời nghiên cứu thực hiện tinh giản có xem xét tới yếu tố vùng, miền. Ngoài ra, cần có sự ràng buộc đối với sinh viên đã được các địa phương cử đi học, cam kết sau khi tốt nghiệp phải về địa phương nơi được cử đi học để công tác, cống hiến. Tránh tình trạng các địa phương do thiếu giáo viên nên thực hiện đặt hàng, nhưng sinh viên sau khi tốt nghiệp lại tham gia giảng dạy tại địa phương khác, dẫn đến không hiệu quả trong việc bổ sung nguồn tuyển dụng giáo viên.

Đọc thêm

Lào Cai: Hơn 700 người được tuyên truyền, trải nghiệm và thực hành chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

Lào Cai: Hơn 700 người được tuyên truyền, trải nghiệm và thực hành chữa cháy, cứu nạn cứu hộ
(PLVN) - Sáng ngày 16/6/2024, tại nhà văn hoá mỏ Apatit, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an tỉnh Lào Cai đã tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy, CNCH cho gần 700 người là đại diện các tổ liên gia, đội pccc cơ sở, lực lượng dân phòng và các em học sinh tham gia.

Sắp ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến, vào ngày 28/6 tới, UBND TP Hà Nội sẽ tổ chức Lễ công bố vận hành các ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ trên địa bàn TP bao gồm Công dân Thủ đô số (iHaNoi); Hồ sơ sức khỏe điện tử TP Hà Nội trên ứng dụng VNeID; Cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID; Hệ thống Thông tin phục vụ họp và Xử lý công việc (E-Cabinet) tích hợp với phòng họp thông minh.

Hơn 300 hộ dân mất trắng vụ xuân vì giống lúa 'lạ'

Hạt giống được người mua đặt hàng trên mạng xã hội Facebook.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, trong vụ xuân vừa qua, trên địa bàn toàn huyện đã gieo cấy hơn 21ha giống lúa VST-899. Tuy nhiên, toàn bộ diện tích trồng giống lúa này đã không trổ bông hoặc bông bị lép khiến nông dân gần như mất trắng.

Giám sát chuyên đề tại các cụm công nghiệp tỉnh Hưng Yên

Đoàn giám sát khảo sát tại CCN Phùng Chí Kiên (TX Mỹ Hào).
(PLVN) - Ngày 14/6, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Hưng Yên thực hiện giám sát chuyên đề kết quả triển khai thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN - TTCN) tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại một số cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh.

Kon Tum: Tháo dỡ nhiều công trình vi phạm ở Măng Đen

Cơ quan chức năng huyện Kon Plông tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trong làng du lịch Kon Pring, thị trấn Măng Đen.
(PLVN) - Ngày 14/6, UBND thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, (tỉnh Kon Tum) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tiến hành tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm đất do UBND thị trấn quản lý.