Bắc Giang tổ chức khai giảng không quá 45 phút

Hình minh hoạ.
Hình minh hoạ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các đơn vị khai giảng năm học 2021-2022 ngắn gọn (không quá 45 phút) nhưng phải đảm bảo trang trọng và tuyệt đối an toàn.

Nhằm triển khai một số hoạt động đầu năm học và chuẩn bị cho Lễ khai giảng năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT Bắc Giang đã hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị, nhà trường công tác chuẩn bị các hoạt động đầu năm học và xây dựng các phương án tổ chức Lễ khai giảng.

Toàn tỉnh thống nhất tổ chức Lễ khai giảng vào 7h30, ngày 5/9. Do bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường, Sở chỉ đạo các đơn vị khai giảng năm học 2021-2022 chỉ tổ chức phần Lễ, không tổ chức phần Hội; hạn chế khách mời.

Lễ khai giảng được tổ chức ngắn gọn (không quá 45 phút), nhưng phải bảo đảm trang trọng và tuyệt đối an toàn. Đặc biệt, Sở GD&ĐT Bắc Giang yêu cầu các đơn vị đọc diễn văn ngắn gọn, không quá 15 phút, không đọc báo cáo dài dòng về tình hình hoạt động của nhà trường để bảo đảm sức khỏe của học sinh.

Sở GD&ĐT cũng lưu ý các đơn vị việc tổ chức khai giảng theo các hình thức, nghi thức phù hợp với lứa tuổi, bậc học. Một số trường mầm non được trưng dụng cơ sở vật chất làm khu cách ly có thể tạm lùi thời gian đưa trẻ đến trường. Việc trang trí, khánh tiết, các hoạt động của nhà trường phải đảm bảo đúng quy định, trang trọng, song phải tiết kiệm, có ý thức bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa (không thả bóng bay và các vật liệu khác gây ô nhiễm môi trường).

Sở cũng xây dựng các phương án để mỗi cơ sở giáo dục căn cứ vào thực tiễn của địa phương, đơn vị để áp dụng cho phù hợp với tình hình phòng, chống dịch và phải được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương chấp thuận:

Phương án 1: Dịch COVID-19 trên địa bàn được kiểm soát tốt, các cơ sở giáo dục tổ chức khai giảng truyền thống, song phải bảo đảm các quy định phòng, chống dịch và phù hợp với thực tiễn của từng địa phương, trường học.

Phương án 2: Nếu dịch diễn biến phức tạp tại một số địa phương, sẽ tổ chức khai giảng trực tiếp kết hợp với trực tuyến, giảm quy mô và số cán bộ giáo viên, học sinh (30% giáo viên, học sinh dự trực tiếp, 70% giáo viên, học sinh dự trực tuyến tại nhà).

Phương án 3: Nếu dịch tiếp tục bùng phát mạnh mẽ, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, tổ chức khai giảng trực tuyến sau đó tổ chức dạy học trực tuyến và các hình thức dạy học khác để bảo đảm nội dung, chương trình năm học.

Sau ngày khai giảng, các cấp học, bậc học sẽ bắt đầu thực hiện kế hoạch dạy học từ ngày 6/9.

Đọc thêm

Việt Nam xếp thứ 3 tại Olympic Sinh học quốc tế 2024

Đội tuyển Việt Nam gồm 4 học sinh (đứng giữa trong ảnh) tham dự Olympic Sinh học quốc tế năm 2024.
(PLVN) - Cả 4 thành viên đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) năm 2024 đều đạt huy chương. Trong đó có 3 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc. Với thành tích này Việt Nam đứng thứ 3/81 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.

Hơn 90 trường đại học 'chốt' điểm chuẩn học bạ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đến thời điểm hiện tại, có hơn 90 trường đại học, học viện công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm dựa theo học bạ THPT. Ngoài ra, nhiều trường cũng chốt điểm chuẩn theo nhiều phương thức tuyển sinh khác.

Để kỳ thi đánh giá năng lực không trở thành “gánh nặng” cho học sinh

Thí sinh thảo luận sau khi rời khỏi phòng thi. (Ảnh: Ngọc Long)
(PLVN) - Kỳ thi THPT quốc gia những năm gần đây khá thuận tiện khi học sinh không phải di chuyển về các thành phố lớn, mà được thi tại trường THPT ở địa phương. Trái lại, đối với không ít kỳ thi đánh giá năng lực, thí sinh phải chật vật để đăng ký thi, thậm chí phải di chuyển hàng trăm cây số đi thi…