Bắc Giang: Thông tin “vừa đá bóng vừa thổi còi” trong việc tổ chức đấu thầu Dự án sửa chữa công trình giao thông là không đúng

(PLVN) - Mạng lưới hạ tầng giao thông tỉnh Bắc Giang được xây dựng đồng bộ, khoa học, hiện đại, thuận tiện thông thương với các tỉnh, thành, đó là sự cống hiến sức lực và trí tuệ của cán bộ, lãnh đạo Sở GTVT không hề nhỏ. Một trong những trọng trách quan trọng, Sở GTVT được UBND tỉnh giao nhiệm vụ bảo trì, sửa chữa những công trình giao thông xuống cấp cũng được cơ quan này thực hiện rất tốt.

Đây là một trong những tuyến đường của thành phố Bắc Giang Đây là một trong những tuyến đường của thành phố Bắc Giang

Hiện nay, Bắc Giang là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế công nghiệp lớn, thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp lớn trong cả nước quan tâm đầu tư, đòi hỏi hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ, khoa học, hiện đại, đáp ứng nhu cầu thông thương thuận lợi nhất.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, tỉnh Bắc Giang đã triển khai không ít dự án hạ tầng giao thông, nối liền các huyết mạch trọng điểm, từng bước thay da, đổi thịt phục vụ cho việc phát triển kinh tế công nghiệp. Do vậy, Sở GTVT được giao nhiệm vụ xây dựng, bảo trì, sửa chữa nâng cấp những tuyến đường bị xuống cấp, đảm bảo giao thông thuận tiện, đô thị sạch đẹp.

Với nhiệm vụ quan trọng mang tính chiến lược đó, Sở GTVT tỉnh Bắc Giang không chỉ thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông, quản lý về hạ tầng mà còn chủ động, tham mưu, đề xuất khắc phục những công trình giao thông, tuyến đường trọng điểm bị xuống cấp.

Xây dựng phát triển nhưng phải đi đôi với bảo trì, sửa chữa để hạ tầng giao thông đồng bộ, khoa học, giảm thiểu chi phí ngân sách nhà nước, đó là một trong những tiêu trí mà Sở GTVT đặt lên hàng đầu. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 cho đến nay, bằng việc thực hiện đúng quy định pháp luật trong việc tổ chức đấu thầu công khai, đơn vị này đã lựa chọn nhà thầu có uy tín và năng lực nhất để sửa chữa, bảo trì những công trình giao thông huyết mạch.

Đối với các nhà thầu được lựa chọn thi công sửa chữa, bảo trì công trình giao thông đều có uy tín và năng lực kinh nghiệm, bên cạnh đó, dưới sự giám sát chặt chẽ của chủ đầu tư. Nhiều tuyến đường đã được sửa chữa, bảo trì đảm bảo chất lượng đặt ra, nhân dân hài lòng. 

Tuy nhiên, gần đây xuất hiện một số thông tin cho rằng Sở GTVT tỉnh Bắc Giang “vừa đá bóng vừa thổi còi” trong việc tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt dự án.

Về vấn đề này, Sở GTVT Bắc Giang cho biết, đó là những thông tin không đúng. Theo quy định của pháp luật và chức trách nhiệm vụ được giao với tư cách là Chủ đầu tư, Sở GTVT hoàn toàn được phép tổ chức đấu thầu, lựa chọn đơn vị đảm bảo tiêu chí trúng thầu và phê duyệt theo quy định. Việc  coi đó là “vừa đá vóng vừa thổi còi” là không có sơ sở.

Điển hình, công trình Sửa chữa hư hỏng cục bộ nền, mặt đường và hệ thống thoát nước đoạn km 46 – Km62, QL.279, tỉnh Bắc Giang đã được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt dự án và được Tổng cục đường bộ phê duyệt về thiết kế, Sở GTVT tổ chức đấu thầu, lựa chọn đơn vị trúng thầu theo quy định của pháp luật.

Theo đó, Công ty Cổ phần đường bộ Bắc Giang trúng gói thầu này và được khởi công vào ngày 12/10/2020. Tuy nhiên, mới đây lại xuất hiện một số thông tin không đúng, gây ảnh hưởng đến uy tín của Sở GTVT tỉnh Bắc Giang và của nhà thầu.

Đại diện Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Giang, khẳng định, đối với những dự án Sở GTVT được giao làm chủ đầu tư sửa chữa, bảo trì công trình giao thông đều thực hiện tổ chức đấu thầu công khai, đăng tải thông tin đại chúng rộng rãi để lựa chọn những nhà thầu thi công có uy tín và năng lực nhất.

Quy trình đều thực hiện tôn nghiêm đúng quy định của pháp luật, còn một số thông tin cho rằng Sở GTVT vừa đá bóng vừa thổi còi trong việc tổ chức đấu thầu là tự suy diễn, đưa tin sai lệch bản chất.

Theo tìm hiểu thông tin, Sở GTVT đã thực hiện tổ chức đấu thầu các dự án sửa chữa, bảo trì công trình giao thông đều rất chặt chẽ, khoa học, đúng quy định của pháp luật.

Ghi nhận một số ý kiến của đơn vị tham gia đấu thầu đều rất hài lòng về công tác tổ chức đấu thầu, công tác quản lý, giám sát, hỗ trợ thực hiện thi công sau đấu thầu.

Điều này cho thấy, kết quả đạt được trong lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông, đảm bảo an toàn giao thông, phải kể đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đúng đắn của Giám đốc Sở GTVT Bùi Thế Sơn, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao trong thời gian vừa qua là hoàn toàn xứng đáng.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.