Bắc Giang: Thông tin “vừa đá bóng vừa thổi còi” trong việc tổ chức đấu thầu Dự án sửa chữa công trình giao thông là không đúng

(PLVN) - Mạng lưới hạ tầng giao thông tỉnh Bắc Giang được xây dựng đồng bộ, khoa học, hiện đại, thuận tiện thông thương với các tỉnh, thành, đó là sự cống hiến sức lực và trí tuệ của cán bộ, lãnh đạo Sở GTVT không hề nhỏ. Một trong những trọng trách quan trọng, Sở GTVT được UBND tỉnh giao nhiệm vụ bảo trì, sửa chữa những công trình giao thông xuống cấp cũng được cơ quan này thực hiện rất tốt.

Đây là một trong những tuyến đường của thành phố Bắc Giang Đây là một trong những tuyến đường của thành phố Bắc Giang

Hiện nay, Bắc Giang là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế công nghiệp lớn, thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp lớn trong cả nước quan tâm đầu tư, đòi hỏi hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ, khoa học, hiện đại, đáp ứng nhu cầu thông thương thuận lợi nhất.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, tỉnh Bắc Giang đã triển khai không ít dự án hạ tầng giao thông, nối liền các huyết mạch trọng điểm, từng bước thay da, đổi thịt phục vụ cho việc phát triển kinh tế công nghiệp. Do vậy, Sở GTVT được giao nhiệm vụ xây dựng, bảo trì, sửa chữa nâng cấp những tuyến đường bị xuống cấp, đảm bảo giao thông thuận tiện, đô thị sạch đẹp.

Với nhiệm vụ quan trọng mang tính chiến lược đó, Sở GTVT tỉnh Bắc Giang không chỉ thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông, quản lý về hạ tầng mà còn chủ động, tham mưu, đề xuất khắc phục những công trình giao thông, tuyến đường trọng điểm bị xuống cấp.

Xây dựng phát triển nhưng phải đi đôi với bảo trì, sửa chữa để hạ tầng giao thông đồng bộ, khoa học, giảm thiểu chi phí ngân sách nhà nước, đó là một trong những tiêu trí mà Sở GTVT đặt lên hàng đầu. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 cho đến nay, bằng việc thực hiện đúng quy định pháp luật trong việc tổ chức đấu thầu công khai, đơn vị này đã lựa chọn nhà thầu có uy tín và năng lực nhất để sửa chữa, bảo trì những công trình giao thông huyết mạch.

Đối với các nhà thầu được lựa chọn thi công sửa chữa, bảo trì công trình giao thông đều có uy tín và năng lực kinh nghiệm, bên cạnh đó, dưới sự giám sát chặt chẽ của chủ đầu tư. Nhiều tuyến đường đã được sửa chữa, bảo trì đảm bảo chất lượng đặt ra, nhân dân hài lòng. 

Tuy nhiên, gần đây xuất hiện một số thông tin cho rằng Sở GTVT tỉnh Bắc Giang “vừa đá bóng vừa thổi còi” trong việc tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt dự án.

Về vấn đề này, Sở GTVT Bắc Giang cho biết, đó là những thông tin không đúng. Theo quy định của pháp luật và chức trách nhiệm vụ được giao với tư cách là Chủ đầu tư, Sở GTVT hoàn toàn được phép tổ chức đấu thầu, lựa chọn đơn vị đảm bảo tiêu chí trúng thầu và phê duyệt theo quy định. Việc  coi đó là “vừa đá vóng vừa thổi còi” là không có sơ sở.

Điển hình, công trình Sửa chữa hư hỏng cục bộ nền, mặt đường và hệ thống thoát nước đoạn km 46 – Km62, QL.279, tỉnh Bắc Giang đã được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt dự án và được Tổng cục đường bộ phê duyệt về thiết kế, Sở GTVT tổ chức đấu thầu, lựa chọn đơn vị trúng thầu theo quy định của pháp luật.

Theo đó, Công ty Cổ phần đường bộ Bắc Giang trúng gói thầu này và được khởi công vào ngày 12/10/2020. Tuy nhiên, mới đây lại xuất hiện một số thông tin không đúng, gây ảnh hưởng đến uy tín của Sở GTVT tỉnh Bắc Giang và của nhà thầu.

Đại diện Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Giang, khẳng định, đối với những dự án Sở GTVT được giao làm chủ đầu tư sửa chữa, bảo trì công trình giao thông đều thực hiện tổ chức đấu thầu công khai, đăng tải thông tin đại chúng rộng rãi để lựa chọn những nhà thầu thi công có uy tín và năng lực nhất.

Quy trình đều thực hiện tôn nghiêm đúng quy định của pháp luật, còn một số thông tin cho rằng Sở GTVT vừa đá bóng vừa thổi còi trong việc tổ chức đấu thầu là tự suy diễn, đưa tin sai lệch bản chất.

Theo tìm hiểu thông tin, Sở GTVT đã thực hiện tổ chức đấu thầu các dự án sửa chữa, bảo trì công trình giao thông đều rất chặt chẽ, khoa học, đúng quy định của pháp luật.

Ghi nhận một số ý kiến của đơn vị tham gia đấu thầu đều rất hài lòng về công tác tổ chức đấu thầu, công tác quản lý, giám sát, hỗ trợ thực hiện thi công sau đấu thầu.

Điều này cho thấy, kết quả đạt được trong lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông, đảm bảo an toàn giao thông, phải kể đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đúng đắn của Giám đốc Sở GTVT Bùi Thế Sơn, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao trong thời gian vừa qua là hoàn toàn xứng đáng.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục
Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.