Bắc Giang thêm 202 ca mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong số 202 ca F0 trong ngày 4/1 thì có có tới 72 ca phát hiện qua khám sàng lọc tại cộng đồng, doanh nghiệp và trường học. Bắc Giang phấn đấu dập dịch trong 7 ngày tới, đảm bảo đón Tết an toàn.
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

Theo Sở Y tế, Bắc Giang đến 16h ngày 4/1, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 202 ca mắc mới COVID-19, trong đó 72 ca F0 phát hiện qua khám sàng lọc tại cộng đồng, doanh nghiệp và trường học (TP Bắc Giang 2 ca, huyện Lạng Giang 7 ca, huyện Việt Yên 1 trường hợp và 40 ca trong các khu công nghiệp). Ngoài ra, tại các khu cách ly ghi nhận 80 ca F0 liên quan đến các chùm ca bệnh trước đây và 50 F0 là người đi từ vùng dịch về.

Chiều 4/1, đồng chí Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch (PCD) COVID-19 tỉnh tại hội nghị trực tuyến 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) về công tác PCD COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho biết dịch đã vào sâu trong địa bàn tỉnh, phải đối diện với các ổ dịch nguy hiểm đó là các trường học trong TP Bắc Giang và ổ dịch tại doanh nghiệp trong KCN. Ngoài ra, các trường hợp đi từ vùng dịch về tỷ lệ dương tính cao, trong khi đó quản lý đối tượng này chưa chặt chẽ, đặc biệt là quản lý các trung tâm Anh ngữ dẫn đến hậu quả lớn. Nguyên nhân từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo chưa quyết liệt; còn chủ quan chưa thực hiện nghiêm quy định về PCD, quản lý người nước ngoài; tư tưởng chủ quan của người dân còn tập trung ăn uống đông người...

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, từ nay đến Tết Nguyên đán lượng người đi lại làm ăn, buôn bán tăng đột biến. Đây là thời điểm dịch dễ "xâm nhập" vào địa bàn. Chính vì vậy, phải quản lý chặt chẽ không để dịch "xâm nhập" vào cơ quan nhà nước, cộng đồng dân cư.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cấp, các ngành chấn chỉnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quyết liệt ngăn chặn dịch; đặt quyết tâm cao phải khống chế bằng được đợt dịch này; trong 7 ngày tới TP Bắc Giang, KCN phải dập dịch, tạo điều kiện sản xuất kinh doanh, chăm lo an sinh xã hội, bảo đảm đón Tết an toàn. Xác định đây là nhiệm vụ ưu tiên số một cần tập trung thực hiện. Tiếp đó, tập trung xử lý nhanh các ổ dịch hiện có. Liên quan đến ổ dịch trong KCN cần chấn chỉnh công tác quản lý các nhà thầu sử dụng lao động trong doanh nghiệp khi chưa tiêm vaccine phòng dịch.

Các địa phương khẩn trương hoàn thiện đưa vào sử dụng khu thu dung, điều trị F0 triệu chứng nhẹ. Ngành Y tế và các địa phương thực hiện thí điểm điều trị F0 tại nhà, từ đó rút kinh nghiệm để thực hiện lâu dài.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các xã, phường, thị trấn tiếp tục quan tâm củng cố hệ thống Tổ Covid cộng đồng; chuẩn bị lực lượng hỗ trợ hoạt động của trạm y tế lưu động, cần thiết huy động tình nguyện viên là cán bộ, nhân viên y tế nghỉ hưu tham gia chống dịch; có cơ chế hình thành các cụm 3-5 xã, sẵn sàng huy động lực lượng tương trợ giữa các địa bàn, nâng cao hiệu quả chống dịch.

B.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 22/5 có 1.319 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết ghi nhận 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với hôm qua. Trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.

Ngộ độc quả muồng tây, 2 người bị teo cơ, liệt toàn thân

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc đang đánh giá vận động cho vợ chồng bệnh nhân ngộ độc hạt muồng. Ảnh: Tiểu Vũ
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc quả muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân. Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây tử vong trên người và động vật.

Khi trẻ bị 'phơi nhiễm' về tâm lý

Học sinh cần được quan tâm đến sức khoẻ tâm lý tại nhà và ở học đường.
(PLVN) -  Gần đây, ngày càng nhiều những câu chuyện đau lòng về trầm cảm, hay thậm chí là tự tử ở học sinh xuất hiện, là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên cần được quan tâm đúng cách nhiều hơn.

Rối loạn tiêu hóa trong mùa hè, cách xử trí và phòng ngừa

Bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thời gian gần đây, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn tiêu hóa tăng cao so với các quý trong năm. Bệnh nhân nhập viện với đa dạng triệu chứng như đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy…

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ

Nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu, Anh, Canada và Mỹ, khiến các cơ quan y tế lo ngại rằng căn bệnh nguy hiểm, mặc dù thường không đe dọa đến tính mạng, có thể lây lan. Ảnh: AFP
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 20/5 để thảo luận về sự bùng phát gần đây của bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh nhiễm virus phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi, sau khi hơn 100 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus này ở châu Âu.

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng
Trong mùa hè, kem chống nắng là vật bất ly thân với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng kem không đúng cách, da sẽ không được bảo vệ tối đa dưới ánh nắng mặt trời.