Bắc Giang phát hiện 129 ca F0 trong 1 ngày

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Tính đến 19h ngày 13/6, Bắc Giang phát sinh thêm 129 ca mắc Covid-19 mới; tổng số trường hợp F0 là 3.996 ca.
Hình minh hoạ. Hình minh hoạ.

Tính đến 19h ngày 13/6, Bắc Giang có 24.688 trường hợp là F1; F2 là 93.311 trường hợp. Các ca mắc mới vẫn chủ yếu là công nhân, ngoài ra là một số ít là người nhà (F1), được phát hiện chủ yếu tại các khu cách ly tập trung.

Dự báo trong những ngày tới, vẫn sẽ tiếp tục phát sinh các ca nhiễm mới trong nhóm công nhân (là F1) ở các khu cách ly tập trung, khu vực đã phong tỏa và chủ yếu là ở huyện Việt Yên. Khả năng dịch lây nhiễm ra cộng đồng là rất thấp.

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang hiện còn cách ly y tế 144 thôn, tổ dân phố; giãn cách xã hội 34 xã, phường, thị trấn, 42 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 3 huyện; giãn cách xã hội 05 huyện.

Trong ngày, đã có thêm 46 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện (cộng dồn đến nay đã có 809 bệnh nhân ra viện). Hiện đã có 276 bệnh nhân đã âm tính lần 1 và 85 bệnh nhân âm tính lần 2.

Tình trạng bệnh nhân nặng tại đơn vị hồi sức tích cực của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, trong hội nghị trực tuyến chiều 13/6, Chủ tịch tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu các huyện, thành phố cần đẩy mạnh các giải pháp phòng chống dịch trên tất cả các mặt trận, đảm bảo sau ngày 21/6, tất cả các địa phương sạch bệnh trong cộng đồng, tạo đà khôi phục lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thứ nhất, tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung và coi đây là mặt trận hàng đầu trong đợt “Tổng tấn công” này.

Khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý tại các khu cách ly tập trung; Mỗi địa phương phải thành lập các tổ kiểm tra các khu cách ly tập trung; tăng cường kỷ cương, kỷ luật; kịp thời bố trí đủ cán bộ y tế để đảm bảo tính chặt chẽ, nghiêm túc trong phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung.

Các huyện, thành phố phải thực hiện ngay việc phân loại trong khu cách ly theo màu sắc. Màu xanh là các cách ly an toàn (không phát sinh F0), màu vàng là khu cách ly còn phát sinh F0; màu đỏ là khu cách ly phát sinh nhiều hoặc liên tục các ca F0. Từ đó, đưa ra các phương án cụ thể, tỉ mỉ đối với từng khu cách ly để theo dõi, kiểm soát và làm rõ nguyên nhân của việc phát sinh F0.

Thứ hai, đối với mặt trận chống dịch trong các khu phong tỏa y tế và các khu nhà trọ công nhân vẫn cần tiếp tục thực hiện theo tinh thần kỷ cương, nghiêm ngặt, không lơ là, chủ quan đến giây phút cuối cùng trong “Trận chiến chống dịch”.

Thứ ba, tại cộng đồng dân cư, tùy vào diễn biến tình hình dịch bệnh, các địa phương tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp cách ly xã hội hoặc giãn cách xã hội cho phù hợp.

Thứ tư, đối với mặt trận điều trị bệnh nhân, ngành Y tế phải làm chủ công tác điều trị bệnh nhân, sau khi các lực lượng hỗ trợ rút khỏi và chuyển giao lại; giảm thiểu tối đa các bệnh nhân tử vong và giảm dần bệnh nhân F0. Sau khi các bệnh nhân khỏi bệnh sẽ được bàn giao ngay về các địa phương để quản lý theo dõi.

Thứ năm, căn cứ vào quy định chung của tỉnh, các địa phương linh hoạt các phương án, tổ chức kích hoạt các hoạt động sản xuất trên tất cả lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, đầu tư, xây dựng… nhằm đảm bảo phát triển kinh tế không đứt gãy, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Nhưng phải bảo đảm thực hiện tốt phòng, chống dịch, 5K và công tác xác nhận công nhân lao động. Song song với đó, các địa phương phải thành lập bộ phận để hướng dẫn kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp quay trở lại sản xuất.

Ngoài ra, trong lĩnh vực nông nghiệp cần phải chủ động kế hoạch, phương án để hướng dẫn nông dân sản xuất; đối với các công trình xây dựng, các dự án đang triển khai, nếu đảm bảo an toàn cần phải được tiếp tục duy trì trên cơ sở thực hiện nghiêm biện pháp 5K trong lao động.

Các sở, ngành, địa phương tiếp tục làm tốt công tác tiêu thụ nông sản; chăm lo đời sống công nhân, nông dân lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh...

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

B.Giang
Cùng chuyên mục
Các tiểu thương chờ lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: TTXVN

Phong tỏa tạm thời chợ dân sinh sau khi phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 là tiểu thương

(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, từ 0 giờ ngày 1/8 đã tiến hành lập chốt kiểm soát trên các tuyến đường ra, vào khu vực chợ dân sinh Phùng Khoang ngay sau khi có quyết định phong tỏa tạm thời khu vực này, do trước đó (ngày 31/7) ghi nhận một trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 là tiểu thương hoạt động tại chợ.

Đọc thêm

Kiểm tra, thiết lập hàng rào ngăn chặn dịch COVID-19 tại CKQT ChaLo

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Bình và các lực lượng chức năng tổ chức cuộc họp khẩn chiều tối 31/7.
(PLVN) -  Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa), các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã nêu ra nhiều phương án nhằm thiết lập hàng rào ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. 

Đứa trẻ 9 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt 1500 km về đến quê nhà

Vợ chồng anh Xò đã được hỗ trợ xe chở về tận nhà ở huyện miền núi Nghệ An
(PLVN) - Dù vợ mới sinh mổ được 9 ngày, con còn đỏ hỏn nhưng người đàn ông ở huyện miền núi Nghệ An vẫn quyết định đưa gia đình về quê. Họ không ngờ rằng, trên hành trình gian nan, vất vả của mình lại nhận được sự quan tâm của nhiều người đến thế.

Âu tàu Song Tử Tây - Điểm tựa bình yên giữa trùng khơi

Âu tàu Song Tử Tây - Điểm tựa bình yên giữa trùng khơi
(PLVN) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Âu tàu Song Tử Tây đã giúp đỡ hàng nghìn lượt tàu cá, hàng chục nghìn lượt ngư dân. Dù thực hiện dịch vụ hậu cần nhưng nhiệm vụ chủ yếu của Âu tàu là giúp đỡ và góp phần khuyến khích ngư dân bám biển. Còn anh em Hải đoàn 128 quản lý Âu tàu xác định “cứu giúp ngư dân chính là mệnh lệnh từ trái trái tim”.

Con nghiện "thông chốt" kiểm soát dịch COVID-19

Trương Thanh Phong khai nhận tại Cơ quan Công an
(PLVN) - Chiều 31/7, Công an phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc (An Giang) cho biết, vừa đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Núi Sam ra quyết định xử phạt 02 triệu đồng đối với Trương Thanh Phong, sinh năm 1975, tạm trú phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc về hành vi “ra đường không thật sự cần thiết, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội”.

Dấu ấn đậm nét của Đoàn chi viện Công an Bắc Giang để lại với Công an các tỉnh miền Nam

Đoàn Công tác Công an tỉnh Bắc Giang trao tặng kinh phí, hàng hóa cho Công an tỉnh Đồng Tháp.
(PLVN) - Chuyến hành trình “thần tốc” của đoàn chi viện Công an tỉnh Bắc Giang đã có mặt tại TP HCM vào lúc 2h30 phút rạng sáng ngày 31/07, với công việc trao nhận thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cùng tiền mặt cho các đơn vị diễn ra nhanh chóng, thời gian ngắn gọn. Cùng ngày, đoàn công tác đã chia thành 2 tổ chi viện cho Công an các tỉnh Đồng Tháp, Long An và Tây Ninh.