Bắc Giang: Khẩn trương xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề

(PLVN) - Tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã diễn ra từ lâu nay, khiến cho nhiều người dân bức xúc.
Tình trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề vẫn diễn ra phổ biến tại TP Bắc Giang. Tình trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề vẫn diễn ra phổ biến tại TP Bắc Giang.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và xử lý khoảng 60 trường hợp vi phạm về môi trường với tổng tiền xử phạt hơn 3 tỷ đồng. Các lỗi vi phạm điển hình như: Xả nước thải vượt quy chuẩn, quản lý, vận chuyển chất thải sai quy định, không lập lại và thực hiện đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt…

Điển hình như làng nghề mộc Bãi Ổi, thuộc xã Dĩnh Trì, TP Bắc Giang, tại đây có 100/169 hộ làm nghề, trong quá trình sản xuất đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đô thị. Đặc biệt, các công đoạn bào, cưa, xẻ, phun sơn, máy đục vi tính gây bụi, mùi và tiếng ồn lớn cho khu vực dân cư.

Còn tại xã Tân Mỹ, nhiều người dân cũng phản ánh các hộ làm bún, bánh tại phường Đa Mai đã xả nước thải trực tiếp ra ngòi, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của các khu vực lân cận.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mộc, cơ khí, giấy, phân đạm trên địa bàn thành phố Bắc Giang cũng xuất hiện tình trạng gây ảnh hưởng tới môi trường, đời sống dân cư. Đáng chú ý như: doanh nghiệp sản xuất mộc tại cụm công nghiệp Dĩnh Kế; cơ sở sơn thép tại phường Thọ Xương trong quá trình hoạt động cũng phát tán khói, bụi ra môi trường…

Trước thực trạng vi phạm về môi trường diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, Ban Quản lý các KCN tỉnh, UBND các huyện, TP tăng cường công tác bảo vệ môi trường, chú trọng quản lý chất thải nguy hại trên địa bàn. 

Đồng thời, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh tiếp tục điều tra, khảo sát hiện trạng môi trường làng nghề, cụm công nghiệp trên địa bàn và đề xuất giải pháp giải quyết để khẩn trương thực hiện trong thời gian tới. Theo đó sẽ tăng cường thanh kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn.

Bên cạnh đó, xây dựng Đề án Bảo vệ môi trường, đề xuất biện pháp giải quyết ô nhiễm môi trường tại làng nghề. Khảo sát, chọn lựa địa điểm phù hợp bố trí xây dựng các hệ thống thu gom, xử lý nước thải làng nghề để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường./.

Bùi Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung, các tỉnh miền Trung hôm nay tiếp tục tăng nhiệt, phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C; Nam Trung Bộ có nơi trên 39 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi...

Huda khởi động chương trình làm đẹp biển miền Trung

Tuyển thủ quốc gia Phan Văn Đức đồng hành cùng chương trình làm đẹp biển miền Trung của Huda với vai trò đại sứ của chương trình.
(PLVN) -  Chương trình CSR làm đẹp biển miền Trung của Bia Huda dự kiến sẽ làm sạch biển và cung cấp cơ sở vật chất thiết yếu tại 6 bãi biển để phục vụ người dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi sản phẩm kè công nghệ cao

Hình ảnh bờ sông Dinh sau khi được kè bằng loại kè công nghệ cao
(PLVN) - Sau khi thực hiện thí điểm công nghệ cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển để bảo vệ bờ sông, biển ở bờ sông Dinh đạt hiệu quả cao, loại kè thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên phát triển đã được Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

Thời tiết Hà Nội và cả nước thứ 2, 26/7

Thời tiết Hà Nội và cả nước thứ 2, 26/7
(PLVN) - Hà Nội, các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, có nơi vẫn nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C; riêng phía Bắc của Nam Trung Bộ trên 37 độ C. Các khu vực còn lại có mưa rào và dông vài nơi...

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'
(PLVN) - Là tên bộ phim ngắn thứ 47 vừa được ra mắt để nhấn mạnh thông điệp sừng tê giác không giúp chúng ta khẳng định bản thân. Thay vào đó, hãy sống và ứng xử đúng đắn để được mọi người tôn trọng.

Mưa lớn do áp thấp nhiệt đới đến bao giờ?

Vị trí và đường đi áp thấp nhiệt đới trưa nay, 23/7.
(PLVN) - Từ nay đến ngày 24/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La có mưa rất to từ 80-150mm. Từ nay đến ngày 25/7, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to, có nơi trên 300mm/đợt; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi trên 150mm/đợt...

Vai trò của doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường

Đại diện EuroCham cho rằng yêu cầu lập ĐTM đối với đầu tư điện áp mái là không phù hợp.
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Luật Bảo vệ môi trường 2020 xác định cộng đồng doanh nghiệp là nhân tố đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ môi trường. Phát huy được vai trò của các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường chính là giải pháp then chốt nhằm giải quyết các áp lực về môi trường hiện nay.