Bắc Giang hưởng ứng Ngày Pháp luật, công bố Cổng thông tin điện tử PBGDPL tỉnh

Bắc Giang hưởng ứng Ngày Pháp luật, công bố Cổng thông tin điện tử PBGDPL tỉnh
(PLVN) -Hưởng ứng các hoạt động tổ chức Ngày Pháp luật năm 2020, chiều ngày 9/11/2020, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến ở 03 cấp phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11, công bố khai trương Cổng thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Bắc Giang và quán triệt việc thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. 

Đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh dự và chủ trì Hội nghị; dự Hội nghị ở điểm cầu chính còn có đồng chí Lâm Thị Hương Thành - Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo ban, đơn vị thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban thuộc HĐND; đại diện lãnh đạo cơ quan, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc, công chức pháp chế tại các Sở, cơ quan, đơn vị thuộc UBND tỉnh và các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, đại biểu của thành phố Bắc Giang. Điểm cầu cấp huyện và cấp xã có Đại diện Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Ban của HĐND; đại diện lãnh đạo và 01 công chức tại các phòng, ban, đơn vị thuộc UBND cấp huyện; báo cáo viên pháp luật cấp huyện và công chức thuộc UBND cấp xã; tuyên truyền viên pháp luật.

Bắc Giang hưởng ứng Ngày Pháp luật, công bố Cổng thông tin điện tử PBGDPL tỉnh  ảnh 1
Đồng chí Lê Ánh Dương Phó Bí thư Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh phát biểu khai mạc và phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11.

Phát biểu khai mạc và phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11, đồng chí Lê Ánh Dương Phó Bí thư Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã khái quát sự ra đời của Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11 đó là ngày ban hành bản Hiến pháp đầu tiên năm 1946, là bản Hiến pháp của nền dân chủ đầu tiên của Nhà nước ta, cũng như nêu mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội.

Ngày Pháp luật đã và đang thẩm thấu trong đời sống, đến với từng người dân, trở thành sự kiện chính trị- pháp lý quan trọng; góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền con người, quyền công dân; đóng góp vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, của tỉnh Bắc Giang nói riêng cũng như thành công của Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Để Ngày Pháp luật năm 2020 và các năm tiếp theo thực sự thiết thực, có chất lượng, hiệu quả theo nội dung, tinh thần Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân và để tiếp tục lan tỏa tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong cán bộ, Nhân dân, đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Ngày Pháp luật theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành; tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật; trước hết cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên phải gương mẫu tuân thủ, chấp hành pháp luật; tích cực chủ động học tập, tìm hiểu và nắm vững pháp luật để hướng dẫn, tư vấn, giải thích, thuyết phục và vận động nhân dân chấp hành pháp luật; tuân thủ nghiêm kỷ luật, kỷ cương; nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ và tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tổ chức Ngày pháp luật gắn với đổi mới nội dung, hình thức triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Bắc Giang hưởng ứng Ngày Pháp luật, công bố Cổng thông tin điện tử PBGDPL tỉnh  ảnh 2
 Khai trương Cổng thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Bắc Giang.

Ứng dụng công nghệ thông tin và đa dạng hóa các hình thức phổ biến giáo dục pháp luật là nhiệm vụ quan trọng được Bộ Tư pháp, UBND tỉnh Bắc Giang chú trọng chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện thông qua việc ban hành các Chương trình, Đề án và văn bản khác. Cũng tại Hội nghị, UBND tỉnh đã công bố khai trương chính thức Cổng thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Bắc Giang, đây chính là điểm nhấn nổi bật trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật 9/11 năm nay. Cổng thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật sẽ đăng tải đầy đủ, toàn bộ các văn bản chỉ đạo, nhân lực thực hiện, tài liệu tuyên truyền và các hoạt động PBGDPL từ trung ương đến cơ sở.

Bắc Giang hưởng ứng Ngày Pháp luật, công bố Cổng thông tin điện tử PBGDPL tỉnh  ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Hồng Tuyến - Vụ trưởng Vụ các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp quán triệt, phổ biến những nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật .

Cũng là nội dung hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp về triển khai thi hành một số Luật được Quốc hội ban hành năm 2020, tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Hồng Tuyến - Vụ trưởng Vụ các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp quán triệt, phổ biến những nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Văn Điệp - Nguyên Phó giám đốc Học viện Tòa án quán triệt, phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án.

Ngày Pháp luật năm nay tiếp tục là một điểm nhấn cho công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh, tạo bước chuyển biến mới cho công tác này và sẽ có sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, nhắc nhở, giáo dục chúng ta ý thức tôn trọng pháp luật, để không chỉ là một ngày, mà phấn đấu sẽ là 365 ngày trong một năm mọi tổ chức, cá nhân tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật theo khẩu hiệu "Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật". 

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

(PLVN) -Sáng 27/01 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Nguyễn Thanh Tịnh, Đặng Hoàng Oanh đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ
(PLVN) - Nhân dịp đón Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh đã tới thăm và chúc Tết gia đình các nguyên Lãnh đạo Bộ. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Bộ Tư pháp thể hiện tấm lòng tri ân, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của Bộ, ngành.