Bắc Giang: “Gửi quà” cho lãnh đạo xã để nhờ bỏ qua sai phạm?

(PLO) - Khai thác đất trái quy định, đường liên xã xuống cấp trầm trọng, môi trường bị ảnh hưởng từ hoạt động vận tải… là thực trạng đang diễn ra tại xã Bắc Lũng (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.
Những chiếc xe chở đất, đá không che đậy có dấu hiệu quá khổ quá tải nối đuôi nhau cày nát đường liên xã Những chiếc xe chở đất, đá không che đậy có dấu hiệu quá khổ quá tải nối đuôi nhau cày nát đường liên xã

Đường liên xã bị “cày nát”

Theo phản ánh của một số người dân, từ khi việc khai thác đất san lấp mặt bằng dự án Nhà máy Nhiệt điện An Khánh được triển khai thì cuộc sống của họ bắt đầu có những biến động. Những chiếc xe tải chở đầy đất đá, không được che đậy kéo theo khói bụi mù mịt, cũng từ việc vận chuyển này mà con đường liên xã Mới ngày càng xuống cấp nghiêm trọng với những ổ gà, ổ voi gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Ghi nhận tại đoạn đường liên xã Mới, đoạn xuống cấp nghiêm trọng nhất từ quốc lộ 37 tới nghĩa trang nhân dân thôn Xuân Phú, một người dân, nói: “Tuyến đường đang bị xuống cấp nghiêm trọng do mỗi ngày có hàng trăm lượt xe ô tô trọng tải lớn chở đầy đất, đá có dấu hiệu quá tải lưu thông qua đây”.

Không những vậy, tại khu vực phía sau nghĩa trang nhân dân thôn Xuân Phú xuất hiện một điểm san gạt, hạ thấp đồi nhưng chỉ có một khối lượng ít đất được vận chuyển đến để san lấp mặt bằng dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện An Khánh, còn phần lớn được đem đi bán trái phép cho các lò gạch và một số nơi khác.

Nhờ “xử lý” để được bỏ qua sai phạm?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Long - Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Lũng xác nhận tình trạng đường giao thông trên địa bàn xã đang bị xuống cấp, gây bức xúc trong dân. “Đặc biệt, gần đây việc vận chuyển đất đi san lấp mặt bằng dự án Nhà máy Nhiệt điện An Khánh khiến đường hỏng càng nặng hơn. Hầu hết các xe chạy qua đây đều quá tải. Tuy nhiên, xã không đủ thẩm quyền xử lý. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị, thậm chí cũng đã đối thoại với Chủ tịch UBND huyện nhưng cũng không biết là đường hỏng thì Nhà nước sửa hay doanh nghiệp sửa?”, ông Long cho biết.

Liên quan việc điểm san gạt, hạ thấp đồi tại khu vực phía sau nghĩa trang nhân dân thôn Xuân Phú mang đất đi bán, ông Long cho biết: “Điểm san gạt đó là của hộ ông Nguyễn Văn Mừng, được cấp phép để hạ đồi trong 1 tháng với trữ lượng khoảng 16.000m3, đất dư thừa được vận chuyển để san lấp cho dự án Nhà máy Nhiệt điện An khánh, chúng tôi chưa thấy có sai phạm gì ở đây. Nếu phát hiện vi phạm, các anh thông báo cho xã, chúng tôi sẽ xử lý theo quy định”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị xã phối hợp cùng xuống khảo sát hiện trường của hộ ông Mừng thì đại diện UBND xã đã từ chối vì… bận!? Phóng viên đã đến điểm san gặt của hộ ông Mừng để ghi nhận sự việc. Tại đây, một người xưng tên là Thái và cho biết mình là chủ một đơn vị vận tải, đã “gửi quà” cho anh Long - Phó Chủ tịch nhờ “xử lý” để bỏ qua sai phạm (?!). “Hôm qua, anh cũng nhờ sếp đưa cho các chú tiền xăng xe sao hôm nay còn quay lại. Anh không giấu, hôm qua anh có đưa cho xã 5 triệu…”, người tên Thái nói. 

Không khỏi giật mình trước thông tin trên, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Đức Long để xác nhận sự việc. Qua điện thoại ông Long cho biết: “Hôm qua anh Kiên có đưa chúng tôi 5 triệu đồng là để xã tổ chức nông thôn mới, tiền đấy có phiếu thu đưa vào ngân sách”.

Trong khi đó, ông Phạm Trọng Đường - Chủ tịch UBND xã Bắc Lũng cũng cho biết: “Việc bao che là không bao giờ có, đó là tiền các doanh nghiệp ủng hộ xã tổ chức nông thôn mới”. Nhưng khi phóng viên đề nghị được cung cấp phiếu thu thì đó chỉ là tờ giấy liệt kê một số đơn vị ủng hộ cho xã để tổ chức chương trình nông thôn mới...

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tuấn Anh – Sinh Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.