Bắc Giang: Doanh nghiệp san lấp bãi sông để tập kết cát, sỏi trái phép, vi phạm Luật Đê điều nghiêm trọng

(PLVN) - Vừa qua Báo PLVN có loạt bài viết phản ánh, hiện tượng “bảo kê” cho doanh nghiệp chiếm dụng ven sông Hữu Thương (địa phận xã Tân Tiến và xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang) để tập kết than, cát, sỏi, trái phép, vi phạm Luật Đê điều và Luật phòng, chống thiên tai. Đến nay, không ít người dân tiếp tục phản ánh thêm, Công ty TNHH bến bãi Đông Sơn có nhiều vi phạm nghiêm trọng cũng không thua kém, nhưng vẫn chưa bị cơ quan chức năng “sờ gáy”.
Điểm tập bơm cát, tập kết cát, sỏi của Công ty Đông Sơn có nhiều vi phạm nghiêm trọng những vẫn tồn tại Điểm tập bơm cát, tập kết cát, sỏi của Công ty Đông Sơn có nhiều vi phạm nghiêm trọng những vẫn tồn tại

Theo một số người dân phản ánh, Công ty TNHH bến bãi Đông Sơn (Công ty Đông Sơn) là doanh nghiệp có tiếng “máu mặt” ở địa phương vì được ai đó “chống lưng” nên doanh nghiệp này mới ngang nhiên san lấp bãi sông đê Hữu Thương, chiếm dụng ven sông giữa ban ngày để bơm hàng nghìn mét khối cát lên bãi sông tập kết, sau đó, vận chuyển bằng ô tô tải cỡ lớn để đi tiêu thụ trong thời gian dài mà không có bóng dáng cơ quan chức năng đến ngăn chặn, xử lý.

Quá trình phóng viên xác minh, cho thấy, hiện nay bãi tập kết cát, sỏi “khủng” của Công ty Đông Sơn đang tập kết trên diện tích bãi sông, ven sông Hữu Thương, thôn Sòi, xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang có vị trí rất gần với các bến bãi tập kết than, cát, sỏi trái phép, vi phạm hành lang bảo vệ đê, mà Báo PLVN đã phản ánh trước đó. 

Để làm rõ một số thông tin người dân phản ánh về hiện tượng bơm cát, sỏi và tập kết cát, sỏi vi phạm nghiêm trọng hành lang bảo vệ đê. Phóng viên Báo PLVN đã liên hệ làm việc với lãnh UBND xã Đồng Sơn, tuy nhiên, ông Phú, Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn có biểu hiện che giấu những sai phạm của Công ty Đông Sơn. 

Bắc Giang: Doanh nghiệp san lấp bãi sông để tập kết cát, sỏi trái phép, vi phạm Luật Đê điều nghiêm trọng ảnh 1
 Ô tô vận chuyển "phá nát" đường đê Hữu Thương

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Đăng Cơ, Hạt trưởng quản lý đê TP Bắc Giang, cho biết, trên địa bàn xã Tân Tiến và xã Đồng Sơn (TP Bắc Giang) có hàng loạt các doanh nghiệp tập kết than, cát, sỏi trái phép, vi phạm hành lang bảo vệ đê.

Trong đó có Công ty Đông Sơn thể hiện sự bất tuân pháp luật, ngay từ năm 2017, Công ty này san lấp bãi sông trái phép, chiếm dụng ven sông Thương để bơm cát, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hạt đã liên tục lập biên bản, báo cáo cơ quan cấp trên và UBND TP đề nghị có biện pháp ngăn chặn, xử lý, nhưng không có cơ quan chức năng nào “cản” được hành vi vi phạm của doanh nghiệp này”.

Theo tài liệu, Hạt quản lý đê thành phố Bắc Giang đã lập không ít biên bản và gửi văn bản yêu cầu Công ty Đông Sơn chấp hành Luật Đê điều và Luật phòng, chống thiên tai. Đồng thời yêu cầu Công ty này dừng ngay việc bơm cát lên bãi sông.

Tại một số văn bản, Hạt quản lý đê thành phố Bắc Giang yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay việc bơm cát, thi công, san lấp bãi sông, tuy nhiên Công ty Đông Sơn vẫn bất chấp và coi thường pháp luật; hàng nghìn mét khối cát được bơm lên bãi sông trái phép vẫn diễn ra ngày, đêm.

Hạt trưởng quản lý đê thành phố Bắc Giang Hoàng Đăng Cơ, trần tình, về sự bất lực của Hạt trước hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp Đông Sơn. Dù, đã báo cáo lên UBND thành phố Bắc Giang nhiều lần, xong lãnh đạo UBND thành phố vẫn không thể hiện rõ động thái bằng hành động xử lý.

Bắc Giang: Doanh nghiệp san lấp bãi sông để tập kết cát, sỏi trái phép, vi phạm Luật Đê điều nghiêm trọng ảnh 2
Bến bãi có nhiều sai phạm lớn  
“Lợi nhuận từ cát, sỏi, than ở đây rất lớn, nhưng mức độ xử phạt vi phạm số tiền lại rất nhỏ nên không đủ sức răn đe đối với các đối tượng vi phạm.

Thậm chí cán bộ của Hạt quản lý đê xuống lập biên bản còn bị đe dọa nên UBND tỉnh Bắc Giang cũng cần phải quyết liệt trong việc chỉ đạo, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, cố tình vi phạm thì mới không còn hiện tượng doanh nghiệp tập kết than, cát, sỏi trái phép vi phạm Luật Đê điều, Luật phòng, chống thiên tai ở đây”, chi Cục trưởng Chi Cục thủy lợi Lê Thành Chung cho biết.

Năm 2018, Sở NN& PTNT tỉnh Bắc Giang đã có văn bản gửi UBND thành phố Bắc Giang đề nghị xử lý vi phạm pháp luật về Đê điều và Luật phòng chống thiên tai tại km 41 + 490 đến km 41 +730 đê Hữu Thương, xã Đồng Sơn.

Theo đó, tại văn bản này nêu, Công ty Đông Sơn diễn ra vi phạm nghiêm trọng san lấp bãi sông từ tháng 4/2017 cho đến nay khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Việc làm của Công ty này đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều và Luật phòng, chống thiên tai…Công ty đang tiếp tục bơm cát lên bãi sông khối lượng khoảng 12.000 m3.

Ông Lê Thành Chung, Chi Cục trưởng Chi Cục thủy lợi, cho rằng, sự việc để Công ty Đông Sơn vi phạm tiếp diễn trong thời gian dài cho đến nay vẫn chưa được xử lý và vẫn tiếp tục vi phạm là do thành phố Bắc Giang thiếu trách nhiệm trong việc xử lý và Công an vào cuộc làm rõ nguồn cát, sỏi, vận chuyển thì chắc chắn sẽ ra vấn đề và xử nghiêm minh được”. 

Được biết 27/12/2019, Bộ NN và PTNT đã có văn bản đề nghị các UBND tỉnh có đê tăng cường kiểm tra và xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm pháp luật về đê điều, trong đó có UBND tỉnh Bắc Giang.

Như vậy, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các UBND huyện, thành phố, đơn vị, kiểm tra, xử lý như thế nào đối với những tổ chức, doanh nghiệp hoạt động vi phạm hành lang bảo vệ đê và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu thành phố Bắc Giang, Chủ tịch UBND các xã để xảy ra vi phạm đến đâu? 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ kiện Hòa Lân: Ba dấu hiệu sai sót của bản án Giám đốc thẩm

Vụ kiện Hòa Lân: Ba dấu hiệu sai sót của bản án Giám đốc thẩm
(PLVN) -  Ngày 15/11/2021 vừa qua, Ủy ban Thẩm phán (UBTP) TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên giám đốc thẩm (GĐT) vụ kiện chủ đầu tư cũ đòi lại dự án Hòa Lân. Phiên tòa gồm 3 Thẩm phán Tô Chánh Trung (Chủ tọa), ông Phạm Hồng Phong, bà Huỳnh Thanh Duyên; 2 kiểm sát viên đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM là bà Phạm Thị Thanh Tuyết, ông Đặng Quốc Việt.

Sơn Tây (Quảng Ngãi): Tồn tại, vi phạm trong thực hiện chương trình giảm nghèo

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việc thực hiện Tiểu dự án 1 và Tiểu dự án 3 - Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững (Chương trình 30a), việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP tại huyện Sơn Tây (giai đoạn từ 01/01/2018 đến 30/8/2020), đã được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra một số tồn tại, vi phạm.

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.