Bắc Giang: Điểm sáng trong công tác tuyên truyền pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -6 tháng đầu năm, mặc dù bị ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh trên địa bàn nhưng công tác phổ biến phổ biến pháp luật (PBGDPL) ở Bắc Giang vẫn đạt những kết quả tích cực, xuất hiện nhiều điểm sáng.
Đ/c Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong cuộc bầu cử. Đ/c Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong cuộc bầu cử.

Theo Sở Tư pháp Bắc Giang, trong 6 tháng đầu năm, Sở Tư pháp đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh, Hội đồng phối hợp PBGDPL ban hành và tổ chức triển khai thực hiện các văn bản về công tác PBGDPL; Quyết định kiện toàn Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh; phân công nhiệm vụ các ủy viên Hội đồng PH PBGDPL tỉnh; ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh…tiếp tục quán triệt, chỉ đạo UBND cấp huyện thực hiện đúng các văn bản pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Để thực hiện đồng bộ, có hiệu quả công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh, Sở Tư pháp ban hành, triển khai thực hiện các văn bản nhằm cụ thể hóa và hướng dẫn, chỉ đạo phòng đơn vị thuộc Sở, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố thực hiện nhiệm vụ liên quan đến công tác PBGDPL; thực hiện biên soạn, in ấn và cấp phát 25.000 cuốn tài liệu về pháo nổ trong dịp Tết nguyên đán năm 2021; xây dựng và đưa vào sử dụng tài khoản Zalo PBGDPL tỉnh Bắc Giang trong toàn ngành tư pháp từ cấp tỉnh đến cấp xã.

Điểm nổi bật trong công tác này trong 6 tháng đầu năm 2021 là việc UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Theo đó, Sở Tư pháp đã hoàn thành việc biên soạn, in ấn và cấp phát miễn phí 5.000 cuốn Hỏi - đáp pháp luật về bầu cử và nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, 21.000 tờ gấp pháp luật “Một số quy định về thực hiện quyền bầu cử” đến các sở, cơ quan, ban, ngành tỉnh; UBND cấp huyện, cấp xã; các Ban, Tổ bầu cử và Nhân dân.

Sở cũng đã tham mưu Ủy ban bầu cử tỉnh tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến 03 cấp tuyên truyền pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Bắc Giang là một trong số ít địa phương sớm tổ chức Hội nghị này, nhất là theo hình thức trực tuyến 3 cấp.

Sở Tư pháp cũng thường xuyên biên soạn các tin bài giới thiệu các quy định của pháp luật về bầu cử, các hoạt động tuyên truyền, PBGDPL về bầu cử đăng tải trên chuyên mục “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”, trên Cổng thông tin điện tử của Sở, Cổng thông tin điện tử PBGDPL tỉnh để cán bộ, nhân dân tra cứu, tìm hiểu.

Sở chủ động phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Giang tăng cường thực hiện các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức như thông qua chuyên mục hỏi - đáp pháp luật; thực hiện các phóng sự...Ngoài ra, Sở Tư pháp cũng tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền bầu cử: đã phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, Sở Y tế, UBND huyện Yên Dũng thực hiện tuyên truyền pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tại 05 huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Yên Dũng; thực hiện kiểm tra công tác tuyên tuyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại 03 huyện Lạng Giang, Yên Thế, Yên Dũng và chỉ đạo Trung tâm TGPL tỉnh tăng cường các hoạt động trợ giúp pháp lý lưu động, lồng ghép với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về bầu cử tập trung trong tháng 3, tháng 4/2021.

Đặc biệt, Sở Tư pháp đã tham mưu Hội đồng PHPBGDPL tỉnh phát động và tổ chức thành công Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp tổ chức trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và được Bộ Tư pháp đánh giá rất cao. Kết thúc cuộc thi, Bộ Tư pháp đã công nhận tỉnh Bắc Giang đứng thứ nhất trong toàn quốc về số lượt dự thi (120.722 lượt) và đứng thứ hai toàn quốc về số người tham dự (68.229 người); Ban Tổ chức cuộc thi ở Trung ương đã trao giải khuyến khích cho 03 cá nhân và Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang được Bộ Tư pháp tặng Bằng khen.

Ở cấp huyện, trong 6 tháng đầu năm, Phòng Tư pháp cấp huyện và UBND cấp xã trực tiếp thực hiện 303 cuộc tuyên truyền, cấp phát phát hành miễn phí 85.048 tài liệu PBGDPL. Tỷ lệ hòa giải thành đạt 80,6%.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 các địa phương tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch bệnh nên theo Sở Tư pháp, công tác PBGDPL cho người dân còn gặp nhiều hạn chế, chưa được quan tâm đúng mức; các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trực tiếp như Hội nghị, tập huấn, tọa đàm, sinh hoạt tập trung đông người gần như không thực hiện được.

Thời gian tới, Sở Tư pháp cho biết sẽ tham mưu Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh tổ chức Cuộc thi trực tuyến trên không gian mạng về công tác phòng chống tham nhũng. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL gắn với thực hiện Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019 - 2021". Đẩy mạnh hoạt động xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Hà Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.