Bắc Giang: Dấu hiệu sai phạm trong dự án “đổi đất vàng lấy nhà khách”

(PLO) - Sự việc bắt đầu khi ngày 11/10/2016, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 1615/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án “Xây dựng” theo hình thức hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT), tổng vốn đầu tư 82,2 tỷ đồng. 
Khu đất “vàng” của Nhà nước nay một phần đã được Đại Hoàng Sơn xây nhà kinh doanh Khu đất “vàng” của Nhà nước nay một phần đã được Đại Hoàng Sơn xây nhà kinh doanh

Điểm bất thường

Đến ngày 19/4/2017, Bắc Giang ban hành Quyết định số 211/QĐ-UBND thu hồi, chuyển mục đích sử dụng, giao và cho thuê đất để thực hiện dự án xây dựng trên. Cụ thể, thu hồi 17.588m2 đất Nhà khách tỉnh Bắc Giang quản lý (địa chỉ số 45, đường Hùng Vương, phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang), chuyển mục đích sử dụng 12.327m2/17.588m2 đã thu hồi.

Như vậy, có thể thấy UBND tỉnh Bắc Giang đã áp dụng hình thức BT “tại chỗ” cho nhà đầu tư là Công ty CP Đại Hoàng Sơn ngay chính khu đất thực hiện dự án.

Được biết, dự án này có quỹ đất sạch, hiện trạng là nhà khách tỉnh. Chính vì vậy, theo Quyết định số 1615/QĐ-UBND thì nhà đầu tư tính toán chi phí giải phóng mặt bằng chỉ hết hơn 2,4 tỷ đồng. Trong tổng vốn đầu tư dự án 82 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của Công ty CP Đại Hoàng Sơn chỉ có 16,4 tỷ đồng, còn lại 65,8 tỷ đồng nhà đầu tư sẽ đi vay để thực hiện dự án.

Đổi lại, UBND tỉnh Bắc Giang giao 5.261m2 đất không thu tiền cho Đại Hoàng Sơn để xây dựng Nhà khách tỉnh theo hình thức hợp đồng BT. Nhà khách có tiêu chuẩn ba sao, cao sáu tầng, tổng diện tích sàn hơn 5,2 ngàn m2; Nhà ăn cao ba tầng, quy mô một nghìn khách, tổng diện tích sàn 718m2. Thời gian thực hiện từ tháng 3/2017, dự kiến hoàn thành trong một năm.

Bắc Giang đồng thời giao 4.938m2 đất có thu tiền để Đại Hoàng Sơn thực hiện dự án xây dựng khu Shophouse với mục đích sử dụng là đất ở đô thị. Ngoài ra, cho Đại Hoàng Sơn thuê 1.630m2 để xây dựng trung tâm tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật. Theo ghi nhận ở thời điểm hiện tại, giá trị các Shophouse trong khu đất trên đang môi giới bất động sản tại Bắc Giang đưa ra là 5-7 tỷ VNĐ/căn. 

Một người dân địa phương phản ánh: “Từ chỗ là đất của Nhà nước, nay khu đất cứ như thành “đại bản doanh” của Đại Hoàng Sơn. Nhà khách tỉnh thì nằm lọt thỏm tít vào bên trong, giờ đi qua chỉ thấy Đại Hoàng Sơn Wedding. Dự án BT tại chỗ mặc dù đã chuyển mục đích sử dụng đất nhưng cá nhân tôi vẫn có nhiều nghi vấn ở dự án này. Đại Hoàng Sơn bỏ ra một số tiền nhỏ mà hưởng lợi quá lớn”.  

Một người dân khác cho hay: “Nhà khách tỉnh Bắc Giang ngày trước nằm ngay mặt tiền đường Hùng Vương, là bộ mặt của tỉnh với du khách gần xa. Nhưng nay đối ứng xây dựng cho doanh nghiệp, nhà khách tỉnh lại lọt thỏm vào trong. Mặt tiền thì cho doanh nghiệp khai thác, tiền vào túi tư nhân”.

Được biết đến tháng 7/2017, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 1315/QĐ-UBND về việc điều chỉnh bổ sung báo cáo nghiên cứu khả thi dự án trên. Theo một nguồn tin, dự án này đã bị Thanh tra Bộ TN&MT “sờ gáy”. Mới đây Đại Hoàng Sơn phải nộp bổ sung hàng chục tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Dấu hiệu sai phạm

Quay trở lại giai đoạn cuối năm 2016, ngày 8/12/2016 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bắc Giang đã ban hành hai nghị quyết. Thứ nhất là Nghị quyết số 48/NQ-HĐND về việc thông qua Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Bắc Giang. Thứ hai là Nghị quyết số 30/NQ-HĐND về việc thông qua Danh mục các công trình, dự án được phép thu hồi đất; các công trình, dự án được phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác năm 2017 của tỉnh Bắc Giang. Theo các Nghị quyết trên thì không có dòng thông tin thể hiện giao đất, hay kế hoạch sử dụng đất tại khu vực nhà khách tỉnh Bắc Giang; Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse của Đại Hoàng Sơn. 

Một năm sau đó, tại Nghị quyết số 36/NQ-HĐND ban hành ngày 8/12/2017 về việc thông qua danh mục các công trình, dự án được phép thu hồi đất, PV cũng không ghi nhận được bất kỳ thông tin nào về danh mục bổ sung các dự án nêu trên. 

Thế nhưng thực tế, ngày 9/4/2017, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định số 211/QĐ-UBND về việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức BT. Từ đây, nhà đầu tư đã bắt tay vào xây dựng dự án để “kịp tiến độ được giao”.

Vậy dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang và Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse đã được HĐND tỉnh Bắc Giang thông qua hay chưa? Ngày 24/5/2018, PV đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Hạnh – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang. 

Ông Hạnh cho biết: “Dự án này là dự án phát sinh. Ban đầu thì có nhà đầu tư là Vingroup vào nghiên cứu, sau đó tỉnh lúc bấy giờ bàn chủ trương thôi, cũng có ý định đưa vào, rồi các điều kiện tỉnh đặt ra thì Vingroup cũng không được. Cuối cùng Đại Hoàng Sơn vào nghiên cứu thì cái dự án này là dự án phát sinh thôi”. Vẫn lời ông Hạnh: “Chắc là một số thủ tục pháp lý chưa được đầy đủ lắm”.

Ông Hạnh nói tiếp: “HĐND tỉnh cũng bàn chủ trương tới Thường vụ rồi Ủy ban triển khai. Kế hoạch sử dụng đất thì HĐND chưa có Nghị quyết”.

Những điểm bất thường so với quy định pháp luật bắt đầu lộ diện từ đây. PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Chí Kiên
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.