Bắc Giang chưa xử lý triệt để vấn nạn khai thác tài nguyên trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khai thác tài nguyên trái phép, đặc biệt là đất, từ trước tới nay vẫn là vấn đề nổi cộm tại tỉnh Bắc Giang. Mặc dù chính quyền sở tại đã có những chỉ đạo nghiêm để xử lý các trường hợp vi phạm, tuy nhiên tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Cơ quan chức năng Bắc Giang vừa bắt quả tang về hành vi khai thác đất san lấp mặt bằng trái phép tại thôn Biềng, xã Nam Dương huyện Lục Ngạn. Tại thời điểm kiểm tra, có một số cá nhân đã sử dụng máy xúc để múc đất lên xe ô tô và vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ. Những người này khai nhận đều là người đi làm thuê cho một cá nhận khác tên Quý ở thị trấn Chũ và chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép khai thác khoáng sản.

Tiếp tục kiểm tra rà soát, trên tuyến sông Lục Nam qua địa phận xã Mỹ An, cách địa điểm khai thác đất không xa, lực lượng chức năng đã phát hiện 02 tàu thủy đang dừng đỗ, trên tàu ký hiệu HD-0939 có khoảng 300 m3 đất; tàu ký hiệu HD-6556 có khoảng 400 m3 đất. Qua kiểm tra, đất trên tàu đều không có nguồn gốc, hóa đơn chứng từ chứng minh vận chuyển thuê cho ông Quý ở thị trấn Chũ. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản, bàn giao hồ sơ, tài liệu, tang vật, phương tiện cho Công an huyện Lục Ngạn xác minh, xử lý theo quy định.

Bắc Giang chưa xử lý triệt để vấn nạn khai thác tài nguyên trái phép ảnh 1
Cơ quan chức năng bắt quả tang về hành vi khai thác đất san lấp mặt bằng trái phép tại thôn Biềng, xã Nam Dương huyện Lục Ngạn.

Trước thực tế tình trạng khai thác tài nguyên vẫn tiếp diễn, nhiều ý kiến đề xuất ngành chức năng, chính quyền sở tại nâng cao vai trò quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản; người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng khai thác trái phép trên địa bàn. Điều đáng nói, hậu quả của việc tài nguyên bị khai thác một cách tràn lan là vô cùng lớn, để lại rất nhiều hệ lụy.

Việc khai thác tài nguyên khi chưa được phép sẽ gây thất thu nguồn ngân sách nhà nước, bên cạnh đó, phải đối diện với nguy cơ lớn từ sạt lở đất, lũ quét, đe doạ tính mạng, tài sản người dân.

Dương Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5
(PLVN) - Nhiều tỉnh miền Bắc phổ biến có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C. Nam Trung Bộ trở vào mưa rào và dông rải rác; riêng chiều tối và tối cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Cứu 4 mẹ con mắc kẹt giữa đám cháy trong đêm

CSGT Công an huyện Thanh Miện tại hiện trường.
(PLVN) - Đêm 14/5, trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho SEA Game 31, tổ công tác đội CSGT Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) kịp thời phát hiện và giải cứu thành công 4 mẹ con bị mắc kẹt trong đám cháy ở xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện.

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh
(PLVN) - Chiều tối và đêm nay, Tây Bắc Bộ mưa dông, có nơi mưa rất to; ông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày mai mưa giảm nhanh ở Bắc Bộ. Từ nay đến ngày 16/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh. 

Rác thải "bủa vây" làng thu gom và xử lý phế thải huyện Ứng Hòa (Hà Nội)

Rác thải "tràn" cả xuống đường đi.
(PLVN) -  Tái chế chất phế thải là một trong những giải pháp góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, tại Thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, hoạt động thu gom và xử lý phế thải của các hộ dân đang để lại tác động tiêu cực, khi mà hàng nghìn tấn rác thải nhựa “bủa vây”, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và ô nhiễm môi trường.