Bắc Giang chưa xử lý triệt để vấn nạn khai thác tài nguyên trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khai thác tài nguyên trái phép, đặc biệt là đất, từ trước tới nay vẫn là vấn đề nổi cộm tại tỉnh Bắc Giang. Mặc dù chính quyền sở tại đã có những chỉ đạo nghiêm để xử lý các trường hợp vi phạm, tuy nhiên tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Cơ quan chức năng Bắc Giang vừa bắt quả tang về hành vi khai thác đất san lấp mặt bằng trái phép tại thôn Biềng, xã Nam Dương huyện Lục Ngạn. Tại thời điểm kiểm tra, có một số cá nhân đã sử dụng máy xúc để múc đất lên xe ô tô và vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ. Những người này khai nhận đều là người đi làm thuê cho một cá nhận khác tên Quý ở thị trấn Chũ và chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép khai thác khoáng sản.

Tiếp tục kiểm tra rà soát, trên tuyến sông Lục Nam qua địa phận xã Mỹ An, cách địa điểm khai thác đất không xa, lực lượng chức năng đã phát hiện 02 tàu thủy đang dừng đỗ, trên tàu ký hiệu HD-0939 có khoảng 300 m3 đất; tàu ký hiệu HD-6556 có khoảng 400 m3 đất. Qua kiểm tra, đất trên tàu đều không có nguồn gốc, hóa đơn chứng từ chứng minh vận chuyển thuê cho ông Quý ở thị trấn Chũ. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản, bàn giao hồ sơ, tài liệu, tang vật, phương tiện cho Công an huyện Lục Ngạn xác minh, xử lý theo quy định.

Bắc Giang chưa xử lý triệt để vấn nạn khai thác tài nguyên trái phép ảnh 1
Cơ quan chức năng bắt quả tang về hành vi khai thác đất san lấp mặt bằng trái phép tại thôn Biềng, xã Nam Dương huyện Lục Ngạn.

Trước thực tế tình trạng khai thác tài nguyên vẫn tiếp diễn, nhiều ý kiến đề xuất ngành chức năng, chính quyền sở tại nâng cao vai trò quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản; người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng khai thác trái phép trên địa bàn. Điều đáng nói, hậu quả của việc tài nguyên bị khai thác một cách tràn lan là vô cùng lớn, để lại rất nhiều hệ lụy.

Việc khai thác tài nguyên khi chưa được phép sẽ gây thất thu nguồn ngân sách nhà nước, bên cạnh đó, phải đối diện với nguy cơ lớn từ sạt lở đất, lũ quét, đe doạ tính mạng, tài sản người dân.

Dương Trang
Cùng chuyên mục
Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 sáng nay, 1/7.

Cập nhật mới nhất về vị trí tâm bão và đường đi bão số 1

(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 2/7, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 370km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14...

Đọc thêm

Việt Nam quyết tâm hướng tới đại dương xanh, hành tinh xanh

 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh”.
(PLVN) -  Tinh thần trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức.

Bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải

Ô nhiễm môi trường biển chủ yếu đến từ áp lực phát triển kinh tế - xã hội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Công tác bảo tồn hệ sinh thái biển và bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải ở nước ta, bởi việc xác định mức độ ô nhiễm, khả năng ứng phó kịp thời khi sự cố xảy ra trên biển đến nay vẫn còn hạn chế.

Áp thấp nhiệt đới mạnh, sắp thành bão trên Biển Đông

Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới trưa nay, 29/7.
Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 10h ngày 1/7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Bắc Đông Bắc...

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc phổ biến hình thái ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trung Bộ trở vào ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt: Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt...

Những biển cấm đổ rác 'vô dụng'

Dưới biển cấm đổ rác là rác.
(PLVN) -  Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, dù là đường nhỏ hay trên những trục đường chính, ai cũng có thể bắt gặp những điểm tập kết rác tự phát ngay phía dưới những biển cấm đổ rác.

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này
(PLVN) - Ngày 28-29/7, Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi Bắc Bộ đêm 28/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ chiều tối 29/6-1/7, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to...

Ô nhiễm tiếng ồn đô thị - vấn đề chưa được quan tâm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Có một điểm chung tại các đô thị Việt Nam với các đô thị trên thế giới là vấn đề ô nhiễm tiếng ồn gần như không được quan tâm đúng tầm, so với những vấn đề nhức nhối khác như ô nhiễm khói bụi, sự xuống cấp của cảnh quan…