Bắc Giang: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo tạm dừng dự án 6000 tỉ “trốn” đánh giá tác động môi trường

(PLO) - 14h30 chiều nay (10/03), tại trụ sở Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang đã tiến hành tổ chức họp báo liên quan đến nghi vấn Dự án Ja Solar tại khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) trong quá trình triển khai thực hiện đã trốn đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Tại buổi họp báo có ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Anh Quyền – Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, ông Lê Hùng Sơn – Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Bắc Giang và các Sở, ban ngành có liên quan, cùng với các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương tham dự.

Chủ trì cuộc họp là ông Nguyễn Anh Quyền – Trưởng BQL các KCN tỉnh Bắc Giang. 

Trước đó, dư luận “xì xào” liên quan đến nghi vấn Dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng có tổng vốn đầu tư là 280 triệu USD (khoảng 6000 tỉ đồng) của Công ty TNHH JA Solar Việt Nam thuộc Tập đoàn JA Solar (Trung Quốc). Khi dự án này tiến hành triển khai xây dựng nhà máy JA Solar ở khu công nghiệp Quang Châu thì chưa hề có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) - thủ tục mang tính quyết định dự án có được cấp phép hay không.

Bắc Giang: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo tạm dừng dự án 6000 tỉ “trốn” đánh giá tác động môi trường ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại buổi họp báo chiều nay

Trước những nghi vấn “lùm xùm” liên quan đến việc này, tại buổi họp báo, ông Quyền phát biểu:

 "Nếu không được phê duyệt ĐTM thì nhà máy không được phép đi vào xây dựng, chúng tôi xin khẳng định không đánh đổi dự án bằng môi trường. Nhằm vận dụng và tạo điều kiện cho dự án, nên BQL đã cấp GPXD cho công ty trong khi chưa được Bộ TNMT phê duyệt ĐTM"

“ Khi có GCN đầu tư thì nhà đầu tư xin xây dựng hàng rào, cũng có người giám sát ở đó. Về việc này, trách nhiệm trước hết thuộc về Nhà đầu tư, và Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang”, ông Quyền thừa nhận khuyết điểm, thiếu sót .

Bắc Giang: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo tạm dừng dự án 6000 tỉ “trốn” đánh giá tác động môi trường ảnh 2
Dự án JA Solar tại khu công nghiệp Quang Châu (tỉnh Bắc Giang).

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: “Dự án Ja Solar, thời điểm tháng 12/2016, nhà đầu tư đã có sơ bộ đánh giá tác động môi trường và gửi lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Khuyết điểm của chúng tôi đó là chưa có đánh giá tác động môi trường (ĐTM) khi khởi công dự án”.

“Trách nhiệm là của BQL các KCN tỉnh Bắc Giang, có phần trách nhiệm của tôi, đây là khuyết điểm. Họ mới làm tường rào, nếu mai này không được chấp thuận ĐTM nhà đầu tư chấp nhận rút lui ngay”, ông Nguyễn Văn Linh cho biết thêm.

 Kết thúc buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo tạm dừng dự án này để chờ các cấp phê duyệt.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh./.

Tố Vân
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đọc thêm

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%
(PLVN) - Cho rằng quá trình phục hồi chậm có thể kéo dài sang quý 4 năm nay cho đến khi số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày giảm đáng kể so với mức hiện tại và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao hơn, VNDIRECT đã điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 xuống mức 3,9% thay vì dự báo 5,0 - 5,5% đưa ra trước đó.

Nỗi lo về nhân công mùa thu hái cà phê của người dân Tây Nguyên

Người dân lo lắng về mùa thu hái sắp đến.
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa người dân Tây Nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê. Nếu như mọi năm người dân lo lắng về giá sản phẩm luôn ở mức thấp, còn chi phí sản xuất ngày càng tăng cao, thì năm nay bài toán về nhân công cũng đang khiến các chủ vườn "đứng ngồi không yên".

Đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam

Cửa hàng miễn thuế. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi một số điều khoản của Luật Hải quan để Bộ Tư pháp tổng hợp, xây dựng tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 Luật trình Quốc hội, trong đó có đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh.

Ngành Dầu khí đối diện nhiều thách thức

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn đã nộp ngân sách nhà nước hơn 6.330 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2021.
(PLVN) -  Mặc dù đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong 8 tháng đầu năm 2021 nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn thừa nhận đang đứng trước một loạt khó khăn, thách thức.