Bắc Giang: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo tạm dừng dự án 6000 tỉ “trốn” đánh giá tác động môi trường

(PLO) - 14h30 chiều nay (10/03), tại trụ sở Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang đã tiến hành tổ chức họp báo liên quan đến nghi vấn Dự án Ja Solar tại khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) trong quá trình triển khai thực hiện đã trốn đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Tại buổi họp báo có ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Anh Quyền – Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, ông Lê Hùng Sơn – Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Bắc Giang và các Sở, ban ngành có liên quan, cùng với các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương tham dự.

Chủ trì cuộc họp là ông Nguyễn Anh Quyền – Trưởng BQL các KCN tỉnh Bắc Giang. 

Trước đó, dư luận “xì xào” liên quan đến nghi vấn Dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng có tổng vốn đầu tư là 280 triệu USD (khoảng 6000 tỉ đồng) của Công ty TNHH JA Solar Việt Nam thuộc Tập đoàn JA Solar (Trung Quốc). Khi dự án này tiến hành triển khai xây dựng nhà máy JA Solar ở khu công nghiệp Quang Châu thì chưa hề có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) - thủ tục mang tính quyết định dự án có được cấp phép hay không.

Bắc Giang: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo tạm dừng dự án 6000 tỉ “trốn” đánh giá tác động môi trường ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại buổi họp báo chiều nay

Trước những nghi vấn “lùm xùm” liên quan đến việc này, tại buổi họp báo, ông Quyền phát biểu:

 "Nếu không được phê duyệt ĐTM thì nhà máy không được phép đi vào xây dựng, chúng tôi xin khẳng định không đánh đổi dự án bằng môi trường. Nhằm vận dụng và tạo điều kiện cho dự án, nên BQL đã cấp GPXD cho công ty trong khi chưa được Bộ TNMT phê duyệt ĐTM"

“ Khi có GCN đầu tư thì nhà đầu tư xin xây dựng hàng rào, cũng có người giám sát ở đó. Về việc này, trách nhiệm trước hết thuộc về Nhà đầu tư, và Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang”, ông Quyền thừa nhận khuyết điểm, thiếu sót .

Bắc Giang: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo tạm dừng dự án 6000 tỉ “trốn” đánh giá tác động môi trường ảnh 2
Dự án JA Solar tại khu công nghiệp Quang Châu (tỉnh Bắc Giang).

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: “Dự án Ja Solar, thời điểm tháng 12/2016, nhà đầu tư đã có sơ bộ đánh giá tác động môi trường và gửi lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Khuyết điểm của chúng tôi đó là chưa có đánh giá tác động môi trường (ĐTM) khi khởi công dự án”.

“Trách nhiệm là của BQL các KCN tỉnh Bắc Giang, có phần trách nhiệm của tôi, đây là khuyết điểm. Họ mới làm tường rào, nếu mai này không được chấp thuận ĐTM nhà đầu tư chấp nhận rút lui ngay”, ông Nguyễn Văn Linh cho biết thêm.

 Kết thúc buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo tạm dừng dự án này để chờ các cấp phê duyệt.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh./.

Tố Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.