Bác đơn khởi kiện vụ kinh doanh thương mại tại Hà Nam

(PLO) - Mới đây, TAND tỉnh Hà Nam đã mở phiên tòa  phúc thẩm xét xử vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại và tuyên bác yêu cầu  khởi kiện của  Cty cổ phần Phát triển Hà Nam (Lô D, khu công nghiệp Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đối với bị đơn là ông Phạm Văn Giang (trú tại xóm 6, thôn Đồng Lư, xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam).
Bác đơn khởi kiện vụ kinh doanh thương mại tại Hà Nam

Nhiều bất minh

Theo hồ sơ vụ kiện, ngày 20/12/2006 Cty cổ phần Phát triển Hà Nam (Cty Hà Nam) cùng ông Phạm Văn Giang ký Hợp đồng góp vốn số 25/HĐGV. Theo đó, Cty Hà Nam đồng ý cho ông Giang góp 

vốn cùng đầu tư xây dựng hạ tầng 69 lô đất tại lô KD 09, KD12, KD 13, KD 14, lô NV 15 và lô NV 17 thuộc Dự án khu nhà ở phục vụ khu công nghiệp Đồng Văn II (thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên). Ông Giang phải góp 7 tỷ 720 triệu đồng làm 3 lần trong vòng 18 tháng kể từ ngày ký hợp đồng. Ông Giang có quyền kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng vốn góp. Khi xây dựng xong cơ sở hạ tầng dự án, Cty Hà Nam sẽ làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng các lô đất trên cho ông Giang. 

Đến ngày 6/4/2007, ông Giang góp hơn 2,3 tỷ đồng (lần một tương đương 30% giá trị của hợp đồng), nhưng qua theo dõi việc sử dụng vốn góp, ông Giang phát hiện Cty Hà Nam không xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại dự án nên tạm dừng góp vốn. 

Sau đó, Cty Hà Nam đã khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu vì cho rằng bản chất là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chứ không phải hợp đồng góp vốn?

Ngày 29/9/2015, TAND huyện Duy Tiên đưa vụ án kinh doanh thương mại ra xét xử và tuyên hợp đồng vô hiệu như yêu cầu của Cty Hà Nam. Cty Hà Nam thanh toán trả lại ông Giang hơn 7,5 tỷ đồng.

Ông Giang kháng cáo cho rằng Tòa cấp sơ thẩm thiếu khách quan, vi phạm tố tụng và áp dụng sai quy định của pháp luật. Tiếp đó, VKSND tỉnh Hà Nam cũng kháng nghị đề nghị TAND tỉnh Hà Nam bác yêu cầu khởi kiện của Cty Hà Nam, tuyên bố hợp đồng góp vốn có hiệu lực pháp luật, các bên đương sự nghiêm túc thực hiện các điều khoản của hợp đồng. Cơ quan này chỉ ra hàng loạt vi phạm của cấp sơ thẩm như: vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng dân sự, vi phạm điều cấm của pháp luật…

Hợp đồng góp vốn số 25/HĐGV quy định rất rõ đối tượng, mục đích góp vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng 69 lô đất; đồng thời quy định tiến độ, thời hạn góp vốn, quyền và nghĩa vụ các bên… Hơn nữa, ông Giang đã góp lần 1 số tiền trị giá 30% hợp đồng, chưa được hưởng quyền lợi gì…Tòa án cấp sơ thẩm tuyên bố hợp đồng vô hiệu, yêu cầu các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận là không chính xác, xâm phạm đến quyền và lợi ích của bên góp vốn.

Phán quyết công minh của cấp phúc thẩm

Ngày 8/3,vụ án được đưa ra xét xử phúc thẩm. HĐXX nhận định Hợp đồng góp vốn số 25/HĐGV giữa Cty Hà Nam và ông Giang về hình thức và nội dung phù hợp với quy định tại Điều 401, Điều 402 Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai năm 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn thi hành, Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành, Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Do đó, thỏa thuận góp vốn với nguyên đơn và bị đơn theo hợp đồng góp vốn không vi phạm điều cấm của bất kỳ quy định của pháp luật nào về hoạt động huy động vốn…

HĐXX phúc thẩm đã bác yêu cầu khởi kiện của Cty Hà Nam, công nhận Hợp đồng góp vốn số 25/HĐGV ngày 20/12/2006 có hiệu lực, buộc các bên nghiêm túc thực hiện.

Luật sư Nguyễn Văn Học và Luật sư Vũ Huyền Ngọc (Công ty Luật hợp danh Anh Vũ - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Phạm Văn Giang bày tỏ quan điểm:

“Bản án sơ thẩm của TAND huyện Duy Tiên nhận định: “Việc bàn giao 69 lô đất giữa Cty Hà Nam cho ông Phạm Văn Giang thực chất là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất” và tuyên hợp đồng góp vốn vô hiệu hoàn toàn trên cơ sở suy diễn chủ quan, duy ý chí, không có cơ sở thực tiễn và pháp lý, bởi ngày 20/12/2006, ông Phạm Văn Giang và Cty Hà Nam ký kết Hợp đồng góp vốn và ngày 21/12/2006 Cty Hà Nam và ông Phạm Văn Giang đã ký “Biên bản bàn giao mặt bằng”, trong khi tại thời điểm ký “Biên bản bàn giao mặt bằng”, ông Phạm Văn Giang chưa góp cho Cty Hà Nam một đồng nào.

Vậy, Cty Hà Nam bán đất cho ông Phạm Văn Giang trên cơ sở gì? Chẳng lẽ ông Phạm Văn Giang chỉ cần ký vào một tờ giấy có tên là “Hợp đồng góp vốn” là được bàn giao và sở hữu ngay 69 lô đất thuộc dự án của Cty Hà Nam?! Điều này có thể xảy ra trên thực tế của quan hệ hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất không?!

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.