Bác bỏ thông tin EU "đòi nợ" Nga gần 300 tỷ euro

Ảnh: EPA-EFE
Ảnh: EPA-EFE
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các báo cáo rằng Liên minh châu Âu bị cáo buộc đòi Nga trả 290 tỷ Euro là không đúng sự thật, thông cáo báo chí của Bộ Phát triển Kinh tế Nga cho biết hôm Chủ nhật.

"Các báo cáo cho thấy Liên minh châu Âu yêu cầu Nga trả 290 tỷ euro theo tranh chấp là không đúng sự thật. Các yêu cầu của EU được giảm xuống để hủy bỏ hoặc điều chỉnh một số biện pháp mà EU coi là vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Liên minh châu Âu ước tính thị trường cung cấp của Nga ở mức 290 euro tỷ, nhưng không phải là thiệt hại cho EU", thông cáo báo chí đề cập.

Theo Bộ Phát triển Kinh tế Nga, các quy định của WTO không quy định việc thanh toán bất kỳ khoản bồi thường nào.

"Trong các cuộc tham vấn trước đó với Liên minh châu Âu, Nga đã giải thích chi tiết cho Liên minh châu Âu liên quan đến việc tuân thủ đầy đủ các biện pháp này với các cam kết của Nga trong WTO", Bộ Phát triển Kinh tế Nga cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng họ sẽ tiếp tục bảo vệ các quy tắc mua sắm của Nga "trong các thủ tục tòa án tương ứng".

Một số phương tiện truyền thông Nga trước đó đã đưa tin rằng Liên minh châu Âu đã đệ đơn lên WTO yêu cầu Nga bồi thường 290 tỷ euro cho chính sách thay thế nhập khẩu của mình.

WTO cho biết trên trang web của mình vào ngày 29/11 rằng các công ty do chính phủ Nga điều hành đã đấu thầu trị giá khoảng 290 tỷ euro vào năm 2019 và viện dẫn yêu cầu của Liên minh châu Âu về việc thu hồi các biện pháp trong chính sách thay thế nhập khẩu của Nga hoặc điều chỉnh chúng theo quy định của WTO.

Tuy nhiên, Nga nhấn mạnh rằng các biện pháp của họ hoàn toàn tuân thủ các trách nhiệm của mình trong WHO và bày tỏ sự sẵn sàng tiếp tục tham vấn với Liên minh châu Âu về chủ đề này.

Đọc thêm

Tăng cường hỗ trợ quốc tế với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi bom mìn

Hình ảnh tại hội thảo.
(PLVN) - Ngày 29/3, Bộ Ngoại giao cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đồng tổ chức Hội thảo khu vực về “Khắc phục hậu quả bom mìn vì hoà bình và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn”.

Trung Quốc chi 240 tỷ USD cứu trợ các nước tham gia Vành đai và Con đường

Trong sân bay quốc tế Daxing Bắc Kinh tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD cứu trợ cho 22 quốc gia đang phát triển trong giai đoạn 2008-2021. Đặc biệt, với những khoản cho vay trong những năm gần đây ngày càng tăng vọt khi nhiều quốc gia khác phải vật lộn để trả nợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc dự án Vành đai và Con đường, theo một nghiên cứu được công bố ngày 28/3.

Cựu Tổng thống Medvedev nói về nền kinh tế Nga

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định, bất chấp xung đột với Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây, nền kinh tế Nga không bị mất cân bằng, không chỉ tập trung vào ngành công nghiệp quốc phòng.