Ba Vì, Hà Nội: Người trồng rau “thấp thỏm” chờ thương lái

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những ngày qua, bà con tại xã Minh Châu, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội đang rơi vào cảnh “đứng ngồi không yên” vì hàng tấn rau củ dù đã đến mùa thu hoạch nhưng các thương lái vẫn vắng bóng, không có một ai.
Hàng tấn rau củ tại xã Minh Châu, Ba Vì đang chờ được giải cứu Hàng tấn rau củ tại xã Minh Châu, Ba Vì đang chờ được giải cứu

Nỗi lo thương lái vắng bóng

Xã Minh Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội là xã đảo duy nhất và nằm giữa bãi nổi sông Hồng. Với những cánh đồng phù sa màu mỡ, thích hợp cho gieo trồng các loại cây nông nghiệp cùng việc áp dụng chuyển giao công nghệ, phương pháp thâm canh mới, những năm qua, xã Minh Châu đã mở rộng diện tích gieo trồng, tạo thu nhập, nâng cao đời sống cho bà con. Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, người trồng rau nơi đây thấp thỏm, lo lắng vì phải tìm đầu ra cho nông sản khi mà các thương lái hầu như vẫn vắng bóng.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, hiện trên cánh đồng rau của xã Minh Châu đang có hàng nghìn tấn rau củ đang nằm bất động, chờ thu hoạch, mặc dù diện tích rau đã quá thời gian sinh trưởng và phát triển.

Bà Phương Thị Thu – một người dân xã Minh Châu xót xa: “Các năm cũng túc tắc thu nhập năm ít năm nhiều, nhưng năm nay những người làm nông nghiệp như chúng tôi khổ quá, rau màu đẹp như thế này mà không bán được. Cũng kêu gọi cho người ta đến mua giá rẻ nhưng có người mua người không, cứ thế này chắc đến nước bỏ đi hết mất”.

“Tôi đang có gần ba mẫu ở đây, chủ yếu trồng đông dư và cải ngọt, thế nhưng không bán được nên hôm qua vừa phải bỏ đi 1 mẫu rồi. Giờ chúng tôi khó khăn quá cũng chỉ mong bà con ủng hộ giải cứu rau để chúng tôi vớt vát được phần nào” – Chị Nguyễn Thị Chanh chia sẻ.

Chung tay “giải cứu” nông sản

Được biết, xã Minh Châu hiện có khoảng 400 – 500 hộ trồng rau các loại. Mỗi vụ thu hoạch hàng nghìn tấn rau củ cung cấp ra thị trường. Theo người dân trong xã, những năm trước, khi chưa xuất hiện dịchCOVID-19, sản lượng rau thu hoạch đến đâu đều được các thương lái thu mua hết, thu nhập của người nông dân được tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhu cầu về rau giảm nhiều, các thương lái cũng giảm dần việc thu mua, đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người nông dân.

Ông Đỗ Công Dũng – Phó chủ tịch UBND xã Minh Châu chia sẻ: “Chúng tôi cũng đã có những hướng giải quyết để hỗ trợ bà con nhân dân và đang hỗ trợ thu mua cho bà con nhân dân mỗi ngày 1 tấn rau củ, nhưng đối với hàng nghìn tấn như thế thì 1 tấn/1 ngày cũng không thấm vào đâu được”

Trước tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hàng nghìn tấn rau củ tại xã Minh Châu vẫn đang chờ đợi được “giải cứu”. Hiện chính quyền xã đã kêu gọi các doanh nghiệp, cá nhân cùng chung tay hỗ trợ thu mua. Tuy nhiên, không chỉ với xã Minh Châu mà còn nhiều địa phương khác trên cả nước cũng đang lâm phải tình cảnh này.

Thiết nghĩ, mỗi địa phương cần có những phương án cụ thể giúp người nông dân giảm bớt gánh nặng nông sản rớt giá, ế ẩm khi cái Tết đang cận kề.

Văn Mạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an tỉnh Hà Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Công an tỉnh Hà Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2022) và 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962- 20/7/2022), Cơ quan Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng uỷ Công an tỉnh Hà Nam và Đảng ủy, UBKT Đảng uỷ phòng Cảnh sát kinh tế đã tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà mang ý nghĩa thiết thực. 

Nghệ An: Trưng bày chuyên đề ảnh "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người"

Đoàn đại biểu nghe thuyết trình về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Trưng bày chuyên đề ảnh “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” là hoạt động thiết thực kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Người, nhằm tiếp tục khẳng định, tôn vinh, tri ân cuộc đời giản dị mà cao đẹp, cùng những cống hiến vĩ đại của Bác cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, đấu tranh cho tự do, hòa bình và tiến bộ của nhân loại.

Ninh Bình: Lan toả nghĩa cử cao đẹp “trao lại món quà sự sống” vì cộng đồng

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình trao tặng giấy khen cho gia đình chị Nguyễn Thị Hoài Thương (trú tại phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã đến thăm hỏi và trao tặng giấy khen cho gia đình chị Nguyễn Thị Hoài Thương (trú tại phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình) vì có nghĩa cử cao đẹp trong việc hiến mô, tạng để cứu chữa người bệnh, ghi nhận thành tích xuất sắc trong hoạt động nhân đạo, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Kiềng 3 chân giúp hộ nuôi làm giàu

Kiềng 3 chân giúp hộ nuôi làm giàu
(PLVN) - “Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo” là câu nói tâm đắc của những người làm nghề canh trì. Có những lúc thăng trầm, nhưng nghề nuôi cá vẫn luôn là điểm tựa vững chắc cho cuộc sống của họ. Nghề này, tuy vất vả nhưng nếu “thuận buồm, xuôi gió”, có thể giúp nông dân trở thành tỷ phú. Tuy nhiên, nuôi cá không gặp thời, cũng khiến họ phải chịu cảnh trắng tay.