“Bà trùm” cho vay tiền ngắn hạn với lãi suất “cắt cổ”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong thời gian ngắn “bà trùm” Hoàng Thị Hường đã cho nhiều người vay tổng số tiền 2,5 tỷ đồng với lãi suất từ 25.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày đến 50.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày, thu lợi bất chính 250 triệu đồng.
Công an lấy lời khai đối tượng Hoàng Thị Hường Công an lấy lời khai đối tượng Hoàng Thị Hường

Ngày 4/8, Công an huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) đang tạm giữ đối tượng Hoàng Thị Hường (SN 1958), trú xã Yên Sơn, huyện Đô Lương để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân và các kẽ hở của pháp luật, trong thời gian ngắn, Hường đã cho vay tiền lãi suất cao theo kiểu “tín dụng đen”. Hình thức hoạt động của Hường là cho người dân vay tiền kỳ hạn ngắn ngày (từ 10 đến 30 ngày) với lãi suất “cắt cổ” từ 25.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày đến 50.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày.

Khi đến hạn thanh toán tiền lãi mà các con nợ không trả, đối tượng thường xuyên sử dụng sim rác để nhắn tin, gọi điện đe dọa, chửi bới các con nợ nhằm gây sức ép. Nếu các con nợ không còn khả năng chi trả, đối tượng thường yêu cầu cầm cố, chuyển nhượng tài sản để xóa nợ.

Trước hoạt động của đối tượng, lãnh đạo Công an huyện Đô Lương chỉ đạo các đội công tác phải nhanh chóng lập án đấu tranh để ổn định tình hình, giúp người dân yên ổn làm ăn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lúc 17h30 ngày 28/7, Ban chuyên án chia thành ba mũi đã bao vây và đồng loạt đột nhập chỗ ở của đối tượng Hoàng Thị Hường; bắt quả tang bà Hường đang cho nhiều người vay và thanh toán tiền lãi. Khám nhà đối tượng Hường thu giữ 5 cuốn sổ ghi chép, cùng nhiều vật chứng khác có liên quan đến việc hoạt động tín dụng đen.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu đối tượng Hường ngoan cố, không chịu khai nhận, khai báo nhỏ giọt, tuy nhiên, sau đó Hường đã cúi đầu nhận tội và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Bước đầu, công an đã chứng minh được từ đầu tháng 6/2021 đến thời điểm bị bắt, đối tượng Hường đã cho 10 cá nhân vay tổng số tiền 2,5 tỷ đồng, thu lợi bất chính số tiền hơn 250 triệu đồng.

Theo một điều tra viên, đối tượng Hường hoạt động rất tinh vi, thường thực hiện giao dịch cho vay qua điện thoại. Các con nợ đến vay và đóng tiền lãi phải gọi điện hẹn trước; nếu thấy an toàn thì đối tượng mới gặp giao dịch; thời gian giao dịch thường từ 17h đến 20h hàng ngày. Khi giao, nhận tiền, Hường thường cho người cảnh giới, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ đồng thay cho Trịnh Xuân Thanh

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Tại tòa, ông Kiều Đào Lâm (GĐ Công ty Mai Phương) bất ngờ đưa ra đề nghị về việc Công ty Mai Phương sẽ đứng ra bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh đối với khoản tiền gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng cho PVC và đề nghị Tòa tuyên trả lại cho doanh nghiệp này Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất 3.400m 2 tại Tam Đảo.

Khởi tố thêm 07 đối tượng trong đường dây đánh bạc trên 2.000 tỷ đồng

Khởi tố thêm 07 đối tượng trong đường dây đánh bạc trên 2.000 tỷ đồng
(PLVN) - Hôm nay (27/9), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết vừa ra quyết định khởi tố thêm 07 đối tượng Liên quan đến đường dây đánh bạc “khủng” bằng hình thức lô đề với số tiền thắng thua lên đến trên 2.000 tỷ đồng. Trong đó, bắt tạm giam 02 đối tượng và 05 đối tượng còn lại cấm đi khỏi nơi cư trú để tiếp tục điều tra về hành vi “Đánh bạc”.