Bà Rịa - Vũng Tàu: Tỷ phú Lê Ân đòi tài sản bị bán đấu giá 16 năm trước

(PLVN) - Ngày 12/3/2019, TAND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã thụ lý vụ kiện “đòi tài sản” giữa nguyên đơn là Hội đồng tự xử lý, thanh lý và giải thể Ngân hàng TM CP Vũng Tàu (VCSB - do ông Lê Ân làm đại diện), đòi Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB), Chi nhánh Vũng Tàu trả lại 7 tài sản do cho rằng đã bị bán đấu giá trái luật trong quá trình kiểm soát, xử lý VCSB.
Ông Lê Ân khởi kiện đòi lại 7 khối nhà, đất đã bị bán đấu giá vào năm 2003 Ông Lê Ân khởi kiện đòi lại 7 khối nhà, đất đã bị bán đấu giá vào năm 2003

Sau khi bị kiểm soát, ngân hàng bị mất cả trụ sở

VCSB được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp phép hoạt động trong thời hạn 99 năm, có trụ sở tại 59 Trần Hưng Đạo, phường 1, TP Vũng Tàu. Tuy nhiên, khi mới chỉ hoạt động đến tháng 8/1999 thì Thống đốc NHNN đã có quyết định “đặt VCSB vào tình trạng kiểm soát đặc biệt” vì cho rằng ngân hàng này “vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 92 Luật Các tổ chức tín dụng”. 

Ngoài việc yêu cầu tạm dừng huy động vốn cho vay, tập trung thu hồi nợ, xử lý tài sản cố định, phát mãi tài sản xiết nợ để trả tiền gửi của dân…, quyết định trên còn nêu rõ, VCSB phải củng cố lại bộ máy HĐQT, Ban kiểm soát (BKS), Ban điều hành…; lựa chọn nhân sự đủ điều kiện, tiêu chuẩn để bầu lại tại đại hội cổ đông…”. Ngoài ra,VCSB đã được Chính phủ cho vay đặc biệt (thông qua VCB) 94,5 tỷ đồng để chi trả tiền cho người dân gửi trước hạn do VCSB bị kiểm soát đặc biệt.

Đến đầu năm 2000, trong khi đang phối hợp cùng BKS đặt biệt để thu hồi nợ, bán tài sản thế chấp… nhằm trả tiền cho khách hàng thì ông Lê Ân (Chủ tịch HĐQT VCSB) đã bị bắt giam và xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau khi ông Lê Ân bị bắt giam, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ,  năm 2000, VCSB đã bàn giao một số tài sản đang quản lý cho VCB Vũng Tàu quản lý. Ba năm sau, VCB Vũng Tàu đã ký hợp đồng ủy quyền cho Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản (DVBĐGTS) tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tiến hành bán đấu giá một số tài sản của VCSB nhằm lấy tiền trả nợ, trong đó có 7 nhà, đất tại TP Vũng Tàu, gồm nhà, đất số 59 (nay là 43) Trần Hưng Đạo, phường 1; Khách sạn, nhà hàng tại 63 Lê Hồng Phong, phường 3; Biệt thự số 41/1C Phan Chu Trinh, phường 2; Khách sạn tại 60 A1- 60A2 Lê Hồng Phong, phường 8; Lô đất hơn 10.000m2 tại 18A Phước Cơ; Nhà đất 52/8A và 52/8A1 Trần Phú, phường 1; Nhà đất số 34 (nay là 26) Trần Phú, phường 1.

Một số dấu hiệu sai luật

Theo ông Lê Ân thì việc VCB Vũng Tàu cho bán đấu giá các tài sản trên là trái luật, vượt quyền, gây thiệt hại cho VCSB. Nếu chiếu theo Quyết định số 04/2000/QĐ-NHNN5-TYM thì VCB chỉ được “tham gia kiểm soát và xử lý VCSB”. Khoản 3, Điều 2 Quyết định này nêu rõ: “VCB có trách nhiệm cùng  VCSB nhanh chóng thu hồi và phát mãi các tài sản thế chấp thu được; Chỉ đạo giám sát VCSB sử dụng mọi tài sản của VCSB để có nguồn tiền chi trả tiền gửi hợp pháp của người gửi tiền và hoàn trả nợ vay cho VCB”.

Trước đó, tại Quyết định “kiểm soát đặt biệt VCSB” năm 1999, Thống đốc NHNN cũng nêu rõ trách nhiệm của HĐQT, BKS, Ban điều hành VCSB là “rà soát và hoàn chỉnh hồ sơ tài sản thế chấp, tài sản đã thu hồi để tổ chức phát mại lấy tiền chi trả tiền gửi của dân”. 

Ngoài ra, quyết định trên cũng nhấn mạnh trách nhiệm của BKS đặc biệt của NHNN tại VCSB là: “Làm đầu mối phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo, hỗ trợ VCSB thu hồi nợ cho vay, xử lý tài sản cố định, phát mại tài sản xiết nợ, xử lý các khoản nợ khó đòi nhằm thu hồi tối đa tài sản để chi trả tiền gửi của dân chúng”.

Như vậy, theo các văn bản trên thì VCB không được tự tiến hành thu hồi và phát mãi hoặc sử dụng tài sản của VCB để trả nợ. VCB Vũng Tàu chỉ là một đơn vị cấp dưới của VCB thì lại càng không được thực hiện công việc này. Việc phát mãi tài sản phải do chính VCSB thực hiện, dưới sự hỗ trợ, chỉ đạo, giám sát của một số đơn vị (mà VCB chỉ là 1 trong các đơn vị này). Hơn nữa, khoản nợ của VCSB là do được Chính phủ cho vay hỗ trợ đặc biệt, miễn trả lãi và không ấn định thời hạn phải trả. Năm 2003, VCB chưa có văn bản yêu cầu VCSB trả khoản nợ này nên không cần thiết phải vội vàng bán 7 khối tài sản như trên.

Với quan điểm trên, ông Lê Ân cho rằng việc VCB Vũng Tàu thực hiện phát mại tài sản của VSCB khi không có sự đồng ý và tham gia của chủ sở hữu, không có quyết định của cơ quan có thẩm quyền là trái quy định, gây thiệt hại cho VCSB, khiến cho VCSB không còn trụ sở để hoạt động. Vì vậy, Tòa cần tuyên bố các giao dịch bán đấu giá 7 khối tài sản trên là vô hiệu, trả lại cho Hội đồng tự xử lý, thanh lý và giải thể VCSB quản lý, sử dụng.

Được biết, ngay sau khi thụ lý vụ kiện, TAND TP Vũng Tàu đã có thông báo cho các đương sự nộp văn bản ghi ý kiến của mình và các chứng cứ, tài liệu kèm theo để Tòa giải quyết.

Trước đó, vào tháng 7/2003, thông qua Trung tâm DVBĐGTS, VCB Vũng Tàu đã bán trụ sở của VCSB tại số 43 (số cũ 59) Trần Hưng Đạo cho ông Nguyễn Minh Hưng (TP HCM) với giá hơn 13 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc này có nhiều bất thường bởi trụ sở của VCSB (điều kiện vật chất để ngân hàng hoạt động) đã bị bán khi VCSB còn rất nhiều tài sản khác. Cuộc bán đấu giá chỉ có hai khách hàng tham gia và tài sản được mua cao hơn giá khởi điểm chưa đến 10 triệu đồng. Hơn nữa, khách hàng còn được “ưu ái” trả dần tiền mua nhà trong hơn 1 năm trong khi mục đích bán tài sản là để VCSB lấy tiền, trả cho dân. 

Đáng nói, thời điểm tháng 7/2003 thì VCSB vẫn đang là một pháp nhân tồn tại hợp pháp (giấy phép hoạt động còn hiệu lực) và đang tiến hành củng cố lại bộ máy theo yêu cầu của Thống đốc NHNN. Tuy nhiên, do đã bị bán mất trụ sở nên VCSB đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Theo ông Lê Ân thì việc này còn làm cho VCSB không có cơ hội hoạt động trở lại vì đã bị mất trụ sở cùng các tài sản quan trọng khác như hầm bạc, quầy giao dịch, kho chứa tài liệu…

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều tồn tại, hạn chế tại Trung tâm Y tế Lạng Giang (Bắc Giang)

Trụ sở Trung tâm y tế huyện Lạng Giang.
(PLVN) -  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 272/KL-SYT về việc chấp hành các quy định pháp luật trong triển khai thực hiện chương trình dân số và quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lạng Giang; chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại đơn vị này.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.