Bà Rịa - Vũng Tàu: Tỷ phú Lê Ân đòi tài sản bị bán đấu giá 16 năm trước

Ông Lê Ân khởi kiện đòi lại 7 khối nhà, đất đã bị bán đấu giá vào năm 2003
Ông Lê Ân khởi kiện đòi lại 7 khối nhà, đất đã bị bán đấu giá vào năm 2003
(PLVN) - Ngày 12/3/2019, TAND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã thụ lý vụ kiện “đòi tài sản” giữa nguyên đơn là Hội đồng tự xử lý, thanh lý và giải thể Ngân hàng TM CP Vũng Tàu (VCSB - do ông Lê Ân làm đại diện), đòi Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB), Chi nhánh Vũng Tàu trả lại 7 tài sản do cho rằng đã bị bán đấu giá trái luật trong quá trình kiểm soát, xử lý VCSB.

Sau khi bị kiểm soát, ngân hàng bị mất cả trụ sở

VCSB được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp phép hoạt động trong thời hạn 99 năm, có trụ sở tại 59 Trần Hưng Đạo, phường 1, TP Vũng Tàu. Tuy nhiên, khi mới chỉ hoạt động đến tháng 8/1999 thì Thống đốc NHNN đã có quyết định “đặt VCSB vào tình trạng kiểm soát đặc biệt” vì cho rằng ngân hàng này “vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 92 Luật Các tổ chức tín dụng”. 

Ngoài việc yêu cầu tạm dừng huy động vốn cho vay, tập trung thu hồi nợ, xử lý tài sản cố định, phát mãi tài sản xiết nợ để trả tiền gửi của dân…, quyết định trên còn nêu rõ, VCSB phải củng cố lại bộ máy HĐQT, Ban kiểm soát (BKS), Ban điều hành…; lựa chọn nhân sự đủ điều kiện, tiêu chuẩn để bầu lại tại đại hội cổ đông…”. Ngoài ra,VCSB đã được Chính phủ cho vay đặc biệt (thông qua VCB) 94,5 tỷ đồng để chi trả tiền cho người dân gửi trước hạn do VCSB bị kiểm soát đặc biệt.

Đến đầu năm 2000, trong khi đang phối hợp cùng BKS đặt biệt để thu hồi nợ, bán tài sản thế chấp… nhằm trả tiền cho khách hàng thì ông Lê Ân (Chủ tịch HĐQT VCSB) đã bị bắt giam và xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau khi ông Lê Ân bị bắt giam, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ,  năm 2000, VCSB đã bàn giao một số tài sản đang quản lý cho VCB Vũng Tàu quản lý. Ba năm sau, VCB Vũng Tàu đã ký hợp đồng ủy quyền cho Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản (DVBĐGTS) tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tiến hành bán đấu giá một số tài sản của VCSB nhằm lấy tiền trả nợ, trong đó có 7 nhà, đất tại TP Vũng Tàu, gồm nhà, đất số 59 (nay là 43) Trần Hưng Đạo, phường 1; Khách sạn, nhà hàng tại 63 Lê Hồng Phong, phường 3; Biệt thự số 41/1C Phan Chu Trinh, phường 2; Khách sạn tại 60 A1- 60A2 Lê Hồng Phong, phường 8; Lô đất hơn 10.000m2 tại 18A Phước Cơ; Nhà đất 52/8A và 52/8A1 Trần Phú, phường 1; Nhà đất số 34 (nay là 26) Trần Phú, phường 1.

Một số dấu hiệu sai luật

Theo ông Lê Ân thì việc VCB Vũng Tàu cho bán đấu giá các tài sản trên là trái luật, vượt quyền, gây thiệt hại cho VCSB. Nếu chiếu theo Quyết định số 04/2000/QĐ-NHNN5-TYM thì VCB chỉ được “tham gia kiểm soát và xử lý VCSB”. Khoản 3, Điều 2 Quyết định này nêu rõ: “VCB có trách nhiệm cùng  VCSB nhanh chóng thu hồi và phát mãi các tài sản thế chấp thu được; Chỉ đạo giám sát VCSB sử dụng mọi tài sản của VCSB để có nguồn tiền chi trả tiền gửi hợp pháp của người gửi tiền và hoàn trả nợ vay cho VCB”.

Trước đó, tại Quyết định “kiểm soát đặt biệt VCSB” năm 1999, Thống đốc NHNN cũng nêu rõ trách nhiệm của HĐQT, BKS, Ban điều hành VCSB là “rà soát và hoàn chỉnh hồ sơ tài sản thế chấp, tài sản đã thu hồi để tổ chức phát mại lấy tiền chi trả tiền gửi của dân”. 

Ngoài ra, quyết định trên cũng nhấn mạnh trách nhiệm của BKS đặc biệt của NHNN tại VCSB là: “Làm đầu mối phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo, hỗ trợ VCSB thu hồi nợ cho vay, xử lý tài sản cố định, phát mại tài sản xiết nợ, xử lý các khoản nợ khó đòi nhằm thu hồi tối đa tài sản để chi trả tiền gửi của dân chúng”.

Như vậy, theo các văn bản trên thì VCB không được tự tiến hành thu hồi và phát mãi hoặc sử dụng tài sản của VCB để trả nợ. VCB Vũng Tàu chỉ là một đơn vị cấp dưới của VCB thì lại càng không được thực hiện công việc này. Việc phát mãi tài sản phải do chính VCSB thực hiện, dưới sự hỗ trợ, chỉ đạo, giám sát của một số đơn vị (mà VCB chỉ là 1 trong các đơn vị này). Hơn nữa, khoản nợ của VCSB là do được Chính phủ cho vay hỗ trợ đặc biệt, miễn trả lãi và không ấn định thời hạn phải trả. Năm 2003, VCB chưa có văn bản yêu cầu VCSB trả khoản nợ này nên không cần thiết phải vội vàng bán 7 khối tài sản như trên.

Với quan điểm trên, ông Lê Ân cho rằng việc VCB Vũng Tàu thực hiện phát mại tài sản của VSCB khi không có sự đồng ý và tham gia của chủ sở hữu, không có quyết định của cơ quan có thẩm quyền là trái quy định, gây thiệt hại cho VCSB, khiến cho VCSB không còn trụ sở để hoạt động. Vì vậy, Tòa cần tuyên bố các giao dịch bán đấu giá 7 khối tài sản trên là vô hiệu, trả lại cho Hội đồng tự xử lý, thanh lý và giải thể VCSB quản lý, sử dụng.

Được biết, ngay sau khi thụ lý vụ kiện, TAND TP Vũng Tàu đã có thông báo cho các đương sự nộp văn bản ghi ý kiến của mình và các chứng cứ, tài liệu kèm theo để Tòa giải quyết.

Trước đó, vào tháng 7/2003, thông qua Trung tâm DVBĐGTS, VCB Vũng Tàu đã bán trụ sở của VCSB tại số 43 (số cũ 59) Trần Hưng Đạo cho ông Nguyễn Minh Hưng (TP HCM) với giá hơn 13 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc này có nhiều bất thường bởi trụ sở của VCSB (điều kiện vật chất để ngân hàng hoạt động) đã bị bán khi VCSB còn rất nhiều tài sản khác. Cuộc bán đấu giá chỉ có hai khách hàng tham gia và tài sản được mua cao hơn giá khởi điểm chưa đến 10 triệu đồng. Hơn nữa, khách hàng còn được “ưu ái” trả dần tiền mua nhà trong hơn 1 năm trong khi mục đích bán tài sản là để VCSB lấy tiền, trả cho dân. 

Đáng nói, thời điểm tháng 7/2003 thì VCSB vẫn đang là một pháp nhân tồn tại hợp pháp (giấy phép hoạt động còn hiệu lực) và đang tiến hành củng cố lại bộ máy theo yêu cầu của Thống đốc NHNN. Tuy nhiên, do đã bị bán mất trụ sở nên VCSB đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Theo ông Lê Ân thì việc này còn làm cho VCSB không có cơ hội hoạt động trở lại vì đã bị mất trụ sở cùng các tài sản quan trọng khác như hầm bạc, quầy giao dịch, kho chứa tài liệu…

Tin cùng chuyên mục

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Đọc thêm

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.

Vụ điện mặt trời “núp bóng” trang trại nông nghiệp tại Quảng Nam: Thanh tra đã chuyển công an điều tra sự việc

HTX Mỹ Tân An cho DN thuê đất làm điện năng lượng mặt trời trên đồi Trà Quân.
(PLVN) -  Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Trí Thanh vừa ký ban hành văn bản trả lời ý kiến cử tri về việc đề nghị kiểm tra, xử lý triển khai dự án điện năng lượng mặt trời, nuôi gà công nghiệp do Cty Thanh Quảng thực hiện tại đồi Trà Quân (thôn Bích Trang, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành).

Vụ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tài sản của khách: CQĐT thay đổi tội danh, bắt tạm giam nghi phạm

Văn bản 398/CV- CSĐT trả lời Báo Pháp luật Việt Nam của Công an TX Nghi Sơn.
(PLVN) - Trả lời Báo PLVN về vụ việc ông Lê Văn Huyên (ngụ phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tố bị một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) - Phòng giao dịch Nghi Sơn chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, Cơ quan CSĐT Công an TX Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau khi khởi tố vụ án đã xác định lại tội danh, đồng thời bắt tạm giam Lê Thanh Quang để phục vụ điều tra.

Quảng Bình: Nguyên Chủ tịch xã bị lập biên bản phá rừng

Ông Lê Quốc Khanh (áo sọc) và ông Lê Chánh Hợp (áo trắng), trú thôn Tân Đa, xã Tân Thủy tại hiện trường.
(PLVN) - Ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, với dự án rừng thông Việt Đức, hiện không có chủ trương khai thác rừng thông, trừ trường hợp hỏa hoạn, thiên tai thì cần phải xem xét. Với trường hợp của ông Lê Quốc Khanh, khi phát hiện ngày 27/3, Chủ tịch xã đã giao Phó Chủ tịch xã, kiểm lâm xã, thôn, lập biên bản để xử lý vi phạm hành chính.

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình
(PLVN) - Một cá nhân nhận chuyển nhượng đất qua đấu giá, được cấp sổ đỏ từ 2012, nhưng đến 2021 người hàng xóm lại được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ chồng lấn lên phần đất trên, dẫn đến tranh chấp.

Đống Đa (TP Hà Nội): Đất công bị chiếm dụng gần 30 năm

Khu vực được cho là đất công.
(PLVN) - Theo đơn của một số người dân phường Láng Hạ (quận Đống Đa, TP Hà Nội), một diện tích đất công do UBND phường quản lý đã bị một số cá nhân lấn chiếm. Sự việc đã nhiều lần được kiến nghị nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vi phạm tài chính ở BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) về công tác quản lý tài chính; chấp hành pháp luật về thuế, phí và lệ phí, các khoản nộp ngân sách Nhà nước trong hai năm 2020 - 2021 tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (BVĐK); chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, xử lý.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.
(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Nghệ An: Nhường đất cho thủy điện rồi mỏi mòn chờ khu tái định cư

Khu tái định cư 17 hộ dân đầu tư nhiều tỷ đồng, đến nay mới chỉ có 4 hộ vào làm nhà ở.
(PLVN) - Hai khu tái định cư khẩn cấp cho người dân tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) bị ảnh hưởng bởi nhà máy thuỷ điện; sau hơn 5 năm triển khai vẫn chưa xong. Có người dân đã không chờ được khu tái định cư (TĐC) để đến làm nhà ở, đến khi mất đi vẫn phải thờ trong các lều tạm bợ. Khu đất từng bỏ tiền tỷ ra làm mặt bằng để xây khu TĐC nhưng xảy ra sạt lở lại vẫn được lựa chọn làm dự án tái định cư lần thứ hai và tiếp tục xảy ra sạt lở.

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.