Bà Rịa-Vũng Tàu: Thu từ khu vực FDI đạt thấp, Tổng cục Thuế yêu cầu tiếp tục hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Tổng cục Thuế)
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Tổng cục Thuế)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự kiến lũy kế số thu cả năm 2023 của khu vực vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn Bà Rịa-Vũng Tàu ước đạt 84,6% so với cùng kỳ năm 2022. Đích thân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành đã chủ trì Hội nghị đối thoại doanh nghiệp (DN) FDI vừa được Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức hôm 28/11.

Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, về tổng thể, tính đến ngày 25/11/2023, trên địa bàn tỉnh có 456 mã số thuế đang hoạt động, trong đó có 315 DN, 82 chi nhánh, 32 nhà thầu nước ngoài. Trong đó, năm 2023 có 22 DN mới thành lập; có 30 DN, nhà thầu (chủ yếu là nhà thầu hết hợp đồng) đóng mã số thuế. Còn theo số liệu quyết toán thuế năm 2022, có 172 DN FDI có kê khai giao dịch liên kết; có 181 DN có tổng lợi nhuận kế toán trước thuế lỗ/337 DN nộp quyết toán thuế TNDN.

Về cơ cấu nhóm ngành đối với các DN FDI đầu tư trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gồm có 22 ngành, như: Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; Ngành khai khoáng; Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; Ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí; Cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải; Xây dựng; ...

Tính đến thời điểm ngày 25/11/2023, số thu trong lĩnh vực các DN FDI ước đạt trên 13.190.922 triệu đồng. Dự kiến lũy kế số thu cả năm 2023 ước đạt 14.500.894 triệu đồng đạt 84,6% so với cùng kỳ năm 2022. Nguyên nhân số thu năm 2023 của khối DN FDI giảm nằm trong khối sản xuất mặt hàng bia; kinh doanh nông sản (sản phẩm dầu ăn); sản xuất dầu thô, khí thiên nhiên; sản xuất sắt thép; kinh doanh bất động sản.

Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, nguyên nhân tình hình thu ngân sách đạt thấp còn do năm 2023 nền kinh tế toàn cầu đối mặt với suy giảm, lạm phát và đặc biệt hậu quả của đại dịch COVID-19 vẫn là một khó khăn hiện hữu đối với nền kinh tế. Thực tế, nền kinh tế trong nước đã bị ảnh hưởng khi tình hình kinh tế thế giới biến động khó lường làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của khối DN FDI dẫn đến lợi nhuận của DN giảm mạnh so với kế hoạch và so với cùng kỳ năm 2022 dẫn đến việc thực hiện nghĩa vụ thuế gặp nhiều khó khăn.

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành trao đổi với đại diện lãnh đạo các DN FDI. (Ảnh: Tổng cục Thuế)Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành trao đổi với đại diện lãnh đạo các DN FDI. (Ảnh: Tổng cục Thuế)

Phát biểu tại hội nghị, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành bày tỏ cảm ơn những đóng góp của cộng đồng DN FDI với tỉnh Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong thời gian qua. Tổng cục trưởng cho biết, với phương châm “Lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ” ngành Thuế luôn lắng nghe, thấu hiểu. Với mong muốn cùng đồng hành và khát vọng phát triển, trong nhiều năm qua, ngành Thuế thường xuyên tổ chức các hội nghị đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng DN và người nộp thuế để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, từ đó đưa ra các định hướng, giải pháp giúp cộng đồng DN phát triển mạnh mẽ, toàn diện theo hướng bền vững.

Tổng cục trưởng cũng bày tỏ chia sẻ về khó khăn của các DN FDI trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đồng thời nhấn mạnh, khó khăn của các DN FDI trên địa bàn Tỉnh cũng là những khó khăn chung của cộng đồng DN trên cả nước và Tổng cục Thuế hiểu và chia sẻ những khó khăn này, chính vì vậy trong thời gian vừa qua Tổng cục Thuế đã trực tiếp tham mưu cho Bộ Tài chính trình Chính phủ báo cáo Quốc hội quyết nghị nhiều giải pháp hỗ trợ về chính sách thuế giúp cộng đồng DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh.

Đối với những kiến nghị liên quan đến công tác hoàn thuế GTGT, Tổng cục trưởng cho biết, hiện nay, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo triển khai quyết liệt công tác hoàn thuế tại các địa phương. Các Cục Thuế địa phương đã thành lập các tổ công tác do một Phó Cục trưởng trực tiếp tổ chức thực hiện. Đến nay, qua thống kê, Tổng cục Thuế nhận thấy tiến độ hoàn thuế tại các địa phương đã có những kết quả rất khả quan và công tác hoàn thuế vẫn đang được toàn ngành Thuế tập trung rà soát và đẩy nhanh công tác triển khai.

Đối với những kiến nghị của các DN FDI trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chỉ đạo Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các bộ phận chuyên môn của Cục Thuế đẩy mạnh công tác rà soát hồ sơ, khẩn trương phối hợp với các DN để thực hiện hoàn thuế theo đúng quy định.

“Tôi đề nghị, Cục Thuế cần tiếp tục phối hợp xử lý các kiến nghị, đề xuất của các DN, trả lời thẳng vào vấn đề, có trọng tâm, trọng điểm, trả lời bằng văn bản công khai giải quyết dứt điểm kiến nghị của các nhà đầu tư. Đồng thời, đẩy mạnh công tác rà soát, phân loại nhanh hồ sơ hoàn thuế để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN FDI tiếp tục đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn Tỉnh. Đồng thời, về phía trách nhiệm của DN FDI, tôi cũng đề nghị các DN cần phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế trong việc rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ hoàn thuế và phải đảm bảo hồ sơ phải hợp pháp và đúng quy định của pháp luật.” - Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đề nghị.

Đọc thêm

Nhất định phải gỡ được 'thẻ vàng' IUU

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Thanh Thanh).
(PLVN) - Đó là yêu cầu được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh khi chủ trì Hội nghị Kiểm ngư Việt Nam 10 năm đồng hành cùng ngư dân, thực thi pháp luật và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác IUU vì một ngành thủy sản xanh và phát triển bền vững diễn ra hôm qua (15/4).

Cách nào phát triển thương mại công nghiệp vùng núi phía Bắc?

Ảnh minh họa: TTXVN.
(PLVN) - Vùng Trung du và miền núi phía Bắc (TD&MNPB) có nhiều thuận lợi để phát triển thương mại biên giới nói riêng và xuất nhập khẩu (XNK) nói chung nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế lớn, cần có sự liên kết vùng để phát huy thế mạnh từng địa bàn.

Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh

Cảng biển Chân Mây (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đang được chú trọng đầu tư về hạ tầng để thu hút các hãng tàu, doanh nghiệp. (Ảnh: Thùy Nhung)
(PLVN) - Với mục tiêu xây dựng vùng biển, đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô thành một trong những trung tâm kinh tế biển phát triển mạnh của cả nước, thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chú trọng các dự án đầu tư vào hạ tầng cảng, hạ tầng khu công nghiệp, khu phi thuế quan… nhằm phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh.

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024
(PLVN) - Vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 3 sản phẩm số của MB là vòng thời trang thanh toán Stellar, thẻ MB JCB Be The Sky và phần mềm quản lý bán hàng mSeller đã được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ sáu liên tiếp (2019-2024) MB nhận giải thưởng này.

Khơi thông động lực tăng trưởng mới

Diễn đàn Doanh nghiệp 2024 với chủ đề “Khơi thông động lực tăng trưởng mới”. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Khôi phục các động lực tăng trưởng truyền thống và khơi thông, tận dụng hiệu quả các động lực tăng trưởng mới hướng đến phát triển bao trùm, bền vững trở thành yêu cầu vừa mang tính cấp bách, vừa mang tính chiến lược lâu dài đối với nền kinh tế Việt Nam.

Sẵn sàng khởi công cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị

Cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị sẽ nối thẳng với cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. (Ảnh: Đèo Cả).
(PLVN) -  Sau quá trình dài chuẩn bị do những vướng mắc về thủ tục và vốn, theo dự kiến, cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị (Lạng Sơn) sẽ được khởi công vào ngày 21/4 tới đây. Đây là dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm của ngành Giao thông vận tải.

Bảo mật thông tin trong lĩnh vực chứng khoán: Chủ động phòng hơn chống

Sự cố VNDIRECT bị tấn công mạng cảnh báo sự tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thông tin. (Ảnh minh họa - Nguồn: V.G.P).
(PLVN) - Theo đại diện các cơ quan quản lý và các chuyên gia, về tổng thể, Việt Nam đã có hệ thống đầy đủ với các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) về an toàn thông tin (ATTT), song tính tuân thủ còn hạn chế mà vụ việc Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT bị tấn công vừa qua là một tiếng chuông cảnh tỉnh.

Giá trị của chữ 'tín'

Giá trị của chữ 'tín'
(PLVN) -  Để liên kết theo chuỗi giá trị thành công, thì “quan trọng nhất là phải công khai, minh bạch, tự nguyện, thống nhất, giữ uy tín giữa các bên. Không giữ được chữ “tín” thì không thể liên kết thành công”. Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX), khi dự và phát biểu tại Diễn đàn HTX quốc gia năm 2024 chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”.