Bà Rịa-Vũng Tàu: Thu từ khu vực FDI đạt thấp, Tổng cục Thuế yêu cầu tiếp tục hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Tổng cục Thuế)
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Tổng cục Thuế)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự kiến lũy kế số thu cả năm 2023 của khu vực vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn Bà Rịa-Vũng Tàu ước đạt 84,6% so với cùng kỳ năm 2022. Đích thân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành đã chủ trì Hội nghị đối thoại doanh nghiệp (DN) FDI vừa được Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức hôm 28/11.

Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, về tổng thể, tính đến ngày 25/11/2023, trên địa bàn tỉnh có 456 mã số thuế đang hoạt động, trong đó có 315 DN, 82 chi nhánh, 32 nhà thầu nước ngoài. Trong đó, năm 2023 có 22 DN mới thành lập; có 30 DN, nhà thầu (chủ yếu là nhà thầu hết hợp đồng) đóng mã số thuế. Còn theo số liệu quyết toán thuế năm 2022, có 172 DN FDI có kê khai giao dịch liên kết; có 181 DN có tổng lợi nhuận kế toán trước thuế lỗ/337 DN nộp quyết toán thuế TNDN.

Về cơ cấu nhóm ngành đối với các DN FDI đầu tư trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gồm có 22 ngành, như: Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; Ngành khai khoáng; Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; Ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí; Cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải; Xây dựng; ...

Tính đến thời điểm ngày 25/11/2023, số thu trong lĩnh vực các DN FDI ước đạt trên 13.190.922 triệu đồng. Dự kiến lũy kế số thu cả năm 2023 ước đạt 14.500.894 triệu đồng đạt 84,6% so với cùng kỳ năm 2022. Nguyên nhân số thu năm 2023 của khối DN FDI giảm nằm trong khối sản xuất mặt hàng bia; kinh doanh nông sản (sản phẩm dầu ăn); sản xuất dầu thô, khí thiên nhiên; sản xuất sắt thép; kinh doanh bất động sản.

Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, nguyên nhân tình hình thu ngân sách đạt thấp còn do năm 2023 nền kinh tế toàn cầu đối mặt với suy giảm, lạm phát và đặc biệt hậu quả của đại dịch COVID-19 vẫn là một khó khăn hiện hữu đối với nền kinh tế. Thực tế, nền kinh tế trong nước đã bị ảnh hưởng khi tình hình kinh tế thế giới biến động khó lường làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của khối DN FDI dẫn đến lợi nhuận của DN giảm mạnh so với kế hoạch và so với cùng kỳ năm 2022 dẫn đến việc thực hiện nghĩa vụ thuế gặp nhiều khó khăn.

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành trao đổi với đại diện lãnh đạo các DN FDI. (Ảnh: Tổng cục Thuế)Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành trao đổi với đại diện lãnh đạo các DN FDI. (Ảnh: Tổng cục Thuế)

Phát biểu tại hội nghị, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành bày tỏ cảm ơn những đóng góp của cộng đồng DN FDI với tỉnh Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong thời gian qua. Tổng cục trưởng cho biết, với phương châm “Lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ” ngành Thuế luôn lắng nghe, thấu hiểu. Với mong muốn cùng đồng hành và khát vọng phát triển, trong nhiều năm qua, ngành Thuế thường xuyên tổ chức các hội nghị đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng DN và người nộp thuế để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, từ đó đưa ra các định hướng, giải pháp giúp cộng đồng DN phát triển mạnh mẽ, toàn diện theo hướng bền vững.

Tổng cục trưởng cũng bày tỏ chia sẻ về khó khăn của các DN FDI trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đồng thời nhấn mạnh, khó khăn của các DN FDI trên địa bàn Tỉnh cũng là những khó khăn chung của cộng đồng DN trên cả nước và Tổng cục Thuế hiểu và chia sẻ những khó khăn này, chính vì vậy trong thời gian vừa qua Tổng cục Thuế đã trực tiếp tham mưu cho Bộ Tài chính trình Chính phủ báo cáo Quốc hội quyết nghị nhiều giải pháp hỗ trợ về chính sách thuế giúp cộng đồng DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh.

Đối với những kiến nghị liên quan đến công tác hoàn thuế GTGT, Tổng cục trưởng cho biết, hiện nay, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo triển khai quyết liệt công tác hoàn thuế tại các địa phương. Các Cục Thuế địa phương đã thành lập các tổ công tác do một Phó Cục trưởng trực tiếp tổ chức thực hiện. Đến nay, qua thống kê, Tổng cục Thuế nhận thấy tiến độ hoàn thuế tại các địa phương đã có những kết quả rất khả quan và công tác hoàn thuế vẫn đang được toàn ngành Thuế tập trung rà soát và đẩy nhanh công tác triển khai.

Đối với những kiến nghị của các DN FDI trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chỉ đạo Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các bộ phận chuyên môn của Cục Thuế đẩy mạnh công tác rà soát hồ sơ, khẩn trương phối hợp với các DN để thực hiện hoàn thuế theo đúng quy định.

“Tôi đề nghị, Cục Thuế cần tiếp tục phối hợp xử lý các kiến nghị, đề xuất của các DN, trả lời thẳng vào vấn đề, có trọng tâm, trọng điểm, trả lời bằng văn bản công khai giải quyết dứt điểm kiến nghị của các nhà đầu tư. Đồng thời, đẩy mạnh công tác rà soát, phân loại nhanh hồ sơ hoàn thuế để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN FDI tiếp tục đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn Tỉnh. Đồng thời, về phía trách nhiệm của DN FDI, tôi cũng đề nghị các DN cần phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế trong việc rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ hoàn thuế và phải đảm bảo hồ sơ phải hợp pháp và đúng quy định của pháp luật.” - Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đề nghị.

Đọc thêm

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế - hải quan

Các đơn vị trong Bộ Tài chính sẵn sàng giải đáp vướng mắc của DN. (ảnh: Tổng cục Thuế)
(PLVN) - Đối thoại với các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn khẳng định, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và điện tử hóa, số hóa toàn diện, đồng bộ trong lĩnh vực thuế - hải quan theo hướng tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch …

Tăng tốc dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Một đoạn dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đang thực hiện. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Ngay sau Tết Nguyên đán, tại dự án giao thông đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, hàng chục mũi thi công được bố trí thi công tại nhiều gói thầu xây dựng. Dự án đang nỗ lực về đích đúng kế hoạch.

CPI tháng 2 tăng 1,04%

Nhu cầu mua sắm hàng hóa và dịch vụ của người dân vào dịp Tết Nguyên đán 2024 tăng cao là một trong những nguyên nhân khiến CPI tháng 2 tăng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Sáng 29/2, Tổng cục Thống kê công bố chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số giá vàng và chỉ số giá đô la Mỹ tháng 2/2024. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 1,04% so với tháng 1 và tăng 3,98% so với cùng kỳ năm 2023.

Duy trì ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá hối đoái để 'hút' vốn ngoại

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) -  Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà, việc NHNN điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, duy trì ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá hối đoái sẽ góp phần làm cho các chính sách thu hút nguồn vốn từ nước ngoài đạt được hiệu quả cao hơn giúp thu hút nguồn vốn từ nước ngoài để đầu tư và phát triển thị trường chứng khoán.

Phát động thi đua trên công trường đường dây mạch 3

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại lễ phát động.
(PLVN) - Để phấn đấu hoàn thành các dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, rất cần sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành, các địa phương, cùng lãnh đạo các cấp, sự quyết tâm đồng hành, tinh thần hăng say lao động của toàn thể người lao động tham gia trên công trường.

Cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt

Ảnh minh họa (Ảnh: Báo Tuổi trẻ).
(PLVN) -  Chính phủ Indonesia vừa quyết định tăng hạn ngạch nhập khẩu gạo trong năm 2024 thêm 1,6 triệu tấn. Theo đó, Thương vụ Việt Nam tại Indonesia (Bộ Công Thương) đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam theo dõi sát thông tin thị trường, tận dụng tranh thủ cơ hội xuất khẩu gạo trong những tháng đầu năm sang thị trường này.

Động thái hữu hiệu gỡ vướng cơ chế chính sách

Lễ phát động thi đua xây dựng dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).
(PLVN) - Cần thiết tiếp tục rà soát, bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật của Việt Nam về đất đai, liên quan đến đất đai. Đó cũng chính là một trong những động thái hữu hiệu gỡ vướng cơ chế chính sách.

Làm mới các giải pháp để phát triển 'mỏ vàng xanh'

Ảnh minh họa (Ảnh: Báo Chính phủ).
(PLVN) - Được ví như “mỏ vàng xanh”, tuy nhiên sau 3 năm triển khai thực hiện Chiến lược phát triển Lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 đã bộc lộ nhiều bất cập, tồn tại, đòi hỏi cần có các giải pháp mới để thực hiện Chiến lược trong bối cảnh mới.

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Nhiều mặt hàng nông sản sẽ rộng cửa XK trong năm 2024. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Ngay đầu năm đã có nhiều dấu hiệu cho thấy cánh cửa mở rộng hơn cho xuất khẩu (XK) nông sản Việt trong năm 2024. Chưa kể, ngay bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang diễn ra, đã có một sự kiện hội nghị dành riêng cho các nước XK nông sản, nhằm tìm kiếm những cách thức cạnh tranh XK công bằng nhất.