Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập trung giảm lượng án chuyển kỳ sau

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Theo đánh giá của Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong 11 tháng năm 2021 (từ 01/10/2020 đến 31/8/2021), các chỉ tiêu THADS đạt được cơ bản đảm bảo tiến độ, tạo tiền đề cho việc hoàn thành chỉ tiêu của năm. 
Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập trung giảm lượng án chuyển kỳ sau

Công tác phối hợp được chú trọng

Báo cáo của Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, từ 01/10/2020 đến 31/8/2021, các cơ quan THADS trên địa bàn đã giải quyết xong 7.048 việc có điều kiện, đạt tỷ lệ 69,66%/81,5% so với chỉ tiêu được giao. Về tiền, trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 417.128.568.000 đồng, đạt tỷ lệ 38,28%/40,1% so với chỉ tiêu được giao.

Đối với công tác theo dõi thi hành án hành chính (THAHC), các cơ quan THADS tiếp tục triển khai các văn bản chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tăng cường công tác thi THAHC. Đến nay, cơ quan THADS thực hiện theo dõi 35 vụ việc có quyết định buộc thi hành án, trong đó đã thi hành xong 16 vụ việc.

Một trong những điểm đáng chú ý của công tác THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đó là sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của Ban Chỉ đạo THADS các cấp. Trưởng Ban chỉ đạo luôn quan tâm bám sát tiến độ, kết quả của các cơ quan THADS địa phương để đôn đốc; đối với những vụ việc khó khăn, phức tạp Ban chỉ đạo luôn có ý kiến tháo gỡ, đặc biệt là chỉ đạo phối hợp những vụ cưỡng chế lớn có huy động lực lượng, việc cưỡng chế kết hợp với động viên, thuyết phục đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, cơ quan THADS cũng luôn chủ động báo cáo Ban Chỉ đạo THADS cùng cấp để chỉ đạo phối hợp triển khai các giải pháp nhằm nâng cao kết quả thi hành án đối với những vụ việc có giá trị lớn, các vụ việc thi hành cho các tổ chức chức tín dụng; khoản thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Rà soát, tháo gỡ khó khăn, chỉ đạo cương quyết giao tài sản cho người mua trúng đấu giá.

Việc triển khai các Quy chế phối hợp trong công tác THADS cũng được Cục THADS tỉnh chú trọng và đem lại những hiệu quả tích cực. Cục THADS tỉnh đã có nhiều kiến nghị với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo việc tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác THADS tại địa phương, qua đó thể hiện sự quan tâm lãnh đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, phát huy vai trò phối hợp của các cấp, các ngành, góp phần huy động sức mạnh của toàn bộ Hệ thống chính trị, nâng cao hiệu quả công tác THADS tại địa phương.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin

Cùng với công tác phối hợp, công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin cũng đã được hệ thống THADS Bà Rịa – Vũng Tàu tập trung đẩy mạnh. Hiện nay, Cục THADS tỉnh đang triển khai thực hiện cơ chế 1 cửa áp dụng 5 thủ tục hành chính bao gồm: Quyết định thi hành án theo yêu cầu; xác nhận kết quả thi hành án; yêu cầu thay đổi Chấp hành viên; đề nghị miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án và đề nghị miễn, giảm phí thi hành án. Hỗ trợ trực tuyến đối với 3 thủ tục: yêu cầu thi hành án; yêu cầu xác nhận kết quả thi hành án và thủ tục về khiếu nại, tố cáo trong thi hành án. Song song việc thực hiện cơ chế 1 cửa và hỗ trợ trực tuyến, Cục THADS tỉnh đang nghiên cứu triển khai lấy ý kiến để đánh giá sự hài lòng của người dân đối với công tác THADS.

Ngoài ra, Cục THADS tỉnh đã kịp thời cập nhật thông tin về việc chưa có điều kiện thi hành lên Trang/Cổng thông tin điện tử THADS; chỉ đạo sát sao việc cập nhật thông tin lên phần mềm Quản lý quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê THADS. Có thể nói, việc ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai trong hoạt động THADS ngày càng được hoàn chỉnh và nề nếp hơn.

Để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được giao năm 2021, hệ thống THADS của tỉnh sẽ quyết liệt chỉ đạo thi hành dứt điểm những việc có điều kiện thi hành; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng cục THADS về chấn chỉnh hoạt động xác minh, phân loại án; xử lý nghiêm các trường hợp cố ý xác minh, phân loại không chính xác, không kịp thời tổ chức thi hành các vụ việc có điều kiện thi hành; Tập trung giải quyết án trọng điểm, phức tạp kéo dài, các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng, vụ việc có giá trị phải thi hành lớn. Làm tốt công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tăng cường công tác phối hợp với các cấp, các ngành để tháo gỡ các khó khăn cả về cơ chế lẫn thực tiễn trong công tác thi hành án.

K.Quy
Cùng chuyên mục
Lực lượng thi hành án dân sự Kiên Giang nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ giữa đại dịch Covid-19

Lực lượng thi hành án dân sự Kiên Giang nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ giữa đại dịch Covid-19

(PLVN) -  Trong năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, hoạt động thi hành án phải làm việc theo giãn cách xã hội. Tuy nhiên, với tinh thần quyết liệt, Cục THADS tỉnh Kiên Giang đã thực hiện nhiều biện pháp và giải pháp, linh hoạt trong chống dịch và thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ.

Đọc thêm

Vượt gian khó đưa pháp luật đến với bà con vùng sâu, vùng xa

Vượt gian khó đưa pháp luật đến với bà con vùng sâu, vùng xa
(PLVN) - Là Trưởng phòng Tư pháp của huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình, anh Phạm Đăng Quyên được đánh giá là có cách điều hành linh hoạt, để lại nhiều dấu ấn trong lĩnh vực tư pháp, cùng tập thể Phòng đạt được nhiều thành tích, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành Tư pháp nói chung và sự phát triển tư pháp địa phương nói riêng.

Hà Nội: Tăng cường phổ biến pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm

Xã Đồng Tâm coi trọng tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid -19, ảnh MH
(PLVN) -Trên cơ sở kết quả chỉ đạo điểm đã đạt được của Đề án tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2012-2016, giai đoạn 2017 – 2021 Thành phố Hà Nội đã lựa chọn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm đạt những kết quả tích cực.

Đề xuất bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác tội phạm với Công an xã

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) chiều 20/10, đa số các ý kiến tán thành với đề xuất bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với Công an xã (tương đương với trách nhiệm của Công an phường, thị trấn, Đồn Công an).

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kon Tum Trần Minh Thắng: Năng động, sáng tạo trong công tác

Ông Trần Minh Thắng.
(PLVN) - “Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tế, xã hội… của địa phương. Nhưng dù đại dịch có kéo dài hơn nữa cũng sẽ không thể ngăn cản được hoạt động tư pháp đến với bà con nhân dân tại địa phương ”, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kon Tum Trần Minh Thắng khẳng định.

Nữ giám đốc Sở Tư pháp Sơn La “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Bà Trần Thị Minh Hòa, Giám đốc Sở Tư pháp Sơn La.
(PLVN) -Hơn 20 năm công tác là chừng ấy thời gian bà Trần Thị Minh Hòa không thể nào quên những tháng ngày gian khó “băng rừng, vươt núi”, đi bộ cả chục cây số đến những bản làng xa xôi làm nhiệm vụ, rồi “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân. Câu chuyện về sự nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc đã tôi luyện nên phẩm chất, bản lĩnh của người lãnh đạo ngành tư pháp “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19

Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19
(PLVN) -Ngày 01/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch Covid-19 trên quy mô toàn quốc. Từ đó cho đến nay, mỗi đợt bùng phát dịch đều đặt ra những thách thức lớn cho các cơ quan nhà nước cả ở trung ương và địa phương trong việc đề ra các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, cũng như xử lý các vấn đề phát sinh trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nữ già làng đầu tiên ở Gia Lai

 Già làng Ksor H’Lâm của làng Krong, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai.
(PLVN) - Thời chiến tranh chống Mỹ, già Ksor H’Lâm (SN 1945, làng Krong, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai) là một nữ chiến sỹ gan dạ. Thời bình, với vai trò già làng, bà đã giúp đồng bào mình phát triển kinh tế, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu.

Giáo sư Hoàng Chương: “Tôi mong muốn người dân thượng tôn pháp luật khi tham gia giao thông”

Giáo sư Hoàng Chương xúc động khi được Thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2021.
(PLVN) -Ở tuổi U90, Giáo sư Hoàng Chương không còn sức khỏe như trước, đi phải có người dìu, giọng dần đuối nhưng bù lại, ông vô cùng minh mẫn với trí nhớ tuyệt vời vượt tuổi tác. Khi nhắc tới văn hóa dân tộc cũng như dự án văn hóa giao thông, vị giáo sư cao niên hào hứng ngược về miền ký ức.

Tăng cường kiểm soát nội bộ giữa các cơ quan Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội chủ trì Phiên họp.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ việc hoàn thiện cơ chế phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan Nhà nước cần phân định rành mạch chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan và chú trọng, tăng cường cơ chế kiểm soát nội bộ.