Bà Rịa – Vũng Tàu: Nỗ lực không “bỏ sót” quyền lợi của người được trợ giúp pháp lý

(PLVN) - Sáng 1/8, Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc làm Trưởng đoàn đã làm việc với Công an huyện Long Điền và Tòa án nhân dân Thành phố Bà Rịa.

Tham gia Đoàn kiểm tra có bà Nguyễn Thị Minh, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp làm Phó Trưởng đoàn và các thành viên khác là đại diện lãnh đạo các cơ quan tố tụng ở Trung ương. 

Về phía địa phương có ông  Hồ Văn Hùng, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ,ông Phạm Phước Bình - Phó trưởng công an huyện Long Điền, bà Lê Thị Hồng Nguyệt, Phó chánh án Tòa án nhân dân Thành phố Bà Rịa cùng các thành viên hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng. 

Đoàn kiểm tra đã nghe báo cáo của đại diện cơ quan công an huyện Long Điền đánh giá những kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 29/6/2018 quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng (Thông tư liên tịch số 10).

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nỗ lực không “bỏ sót” quyền lợi của người được trợ giúp pháp lý ảnh 1

Theo Trung tá Phạm Phước Bình – Phó trưởng Công an huyện Long Điền, sau khi Thông tư liên tịch số 10 được triển khai, Công an huyện Long Điền đã nhanh chóng  triển khai trong toàn đơn vị, lực lượng điều tra và nhà tạm giữ công an huyện, có niêm yết bảng thông tin tại nhà thăm nuôi, niêm yết tại 20 buồng giam giữ. Có phương án tuyên truyền, thông báo cho người bị buộc tội, người bị hại, người có nghĩa vụ liên quan. Tạo điều kiện cho người trợ giúp gặp gỡ người tạm giữ, tạm giam cũng như được tiếp cận thực hiện công tác trợ giúp pháp lý được thuận lợi. Trong thời gian từ 9/2018  đến nay, tổng cộng có 119 vụ án hình sự, 123 bị can, trong đó có 10 đối tượng trong 9 vụ án được trợ giúp pháp lý. 

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nỗ lực không “bỏ sót” quyền lợi của người được trợ giúp pháp lý ảnh 2

Còn theo bà Lê Thị Hồng Nguyệt, Phó Chánh án Tòa án nhân dân Thành phố Bà Rịa báo cáo công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại đơn vị luôn được thực hiện nghiêm túc, nội dung Thông tư liên tịch 10 được quán triệt cho tất cả thẩm phán, thư ký, toàn thể đơn vị biết và thực hiện. Bảng thông tin tuyên truyền được đặt tại hội trường xét xử, là nơi dễ dàng thấy nhất. TAND cũng luôn luôn tạo điều kiện cho trợ giúp viên, cộng tác viên tiếp cận nghiên cứu, sao chụp hồ sơ. Trong 6 tháng đầu năm 2019, thụ lý 590 vụ án, bao gồm hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình, xử lý hành chính. Tính từ 11/2018 đến 7/2019 có 12 vụ được trợ giúp pháp lý. Trong đó, có 4 vụ án hình sự được cơ quan điều tra chuyển qua và đã được thực hiện hồ sơ trợ giúp. 
Bà Rịa – Vũng Tàu: Nỗ lực không “bỏ sót” quyền lợi của người được trợ giúp pháp lý ảnh 3
 

Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn kiểm tra đã phát biểu, nêu ý kiến thảo luận nhằm làm rõ những vấn đề mà Đoàn kiểm tra quan tâm. Trong đó, hoạt động của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước, trách nhiệm của Trung tâm trong việc phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, kết quả thực hiện chỉ tiêu vụ việc tham gia tố tụng của trợ giúp viên pháp lý.

Bà Lê Thị Thúy– Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết: công tác phối hợp với các đơn vị được triển khai chặt chẽ. Trung tâm cung cấp đầy đủ văn bản giấy tờ: bản thông tin, in ấn, số điện thoại trợ giúp viên để dán tại buồng giam giữ, in các biểu mẫu trong thông tư để cung cấp cho công an. Thậm chí có trường hợp không cần gửi văn bản, chỉ cần điện thoại, trung tâm sẽ cử người hỗ trợ, hoặc có thể liên hệ bằng nhiều cách như gửi văn bản giấy, hoặc tin nhắn, mạng xã hội..

Đoàn kiểm tra cũng nêu những hạn chế, bất cập trong hoạt động trợ giúp pháp lý, quá trình triển khai thực hiện hoạt động phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng trên địa bàn. Bà  Nguyễn Thị Minh - Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý, và các thành viên Đoàn kiểm tra đã có một số ý kiến trao đổi với Hội đồng phối hợp liên ngành, đánh giá cao sự chuyển biến tích cực trong những năm qua trong công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng của Hội đồng phối hợp liên ngành địa phương và các thành viên Hội đồng. 

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nỗ lực không “bỏ sót” quyền lợi của người được trợ giúp pháp lý ảnh 4

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc thay mặt Đoàn kiểm tra đã đánh giá cao công tác chuẩn bị và kết quả hoạt động của Công an huyện Long Điền như chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để đoàn tham khảo thêm. Công tác phối hợp liên ngành được triển khai bài bản,  rất cụ thể giữa cơ quan với Trung tâm. Thứ trưởng mong muốn cơ quan Công an huyện Long Điền cố gắng duy trì để không bỏ sót quyền lợi của những người thuộc diện được trợ giúp, bản thân những trường hợp đó đã chịu rất nhiều thiệt thòi, đây là cơ hội để họ được tiếp cận công lý. 

Trong công tác trợ giúp pháp lý tại Tòa án Thành phố Bà Rịa, Thứ trưởng đánh giá đơn vị có triển khai thông tin trợ giúp pháp lý, bước đầu có chuyển biến tốt. Tuy nhiên, theo yêu cầu hiện nay, cần phải tiếp tục duy trì từng bước, đòi hỏi tính chủ động từ phía cơ quan nhà nước trong công tác để không bỏ lọt trường hợp trợ giúp, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Tiếp tục cải thiện, nâng cao chất lượng trong công tác trợ giúp, thường xuyên trao đổi  phối hợp với Trung tâm để rút kinh nghiệm làm tốt hơn. Thứ trưởng cũng đề nghị các cơ quan tăng cường phối hợp, kiểm tra giám sát… 

Thu Trọng Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường
(PLVN) -Thời gian qua, công tác tuyên truyền pháp luật về BTNN luôn được Cục Bồi thường nhà nước (BTNN) và Sở Tư pháp các địa phương quan tâm thực hiện nhằm phổ biến các quy định trong lĩnh vực này đến cán bộ, nhân dân, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm công vụ.

Điều tâm huyết của nữ Giám đốc Sở Tư pháp

Thành công của ngành Tư pháp Bắc Giang còn là sự cộng hưởng của tập thể đoàn kết, chung sức, chung lòng.
(PLVN) - Gắn bó với ngành Tư pháp Bắc Giang đến nay vừa tròn 20 năm, được đánh giá có cách lãnh đạo dân chủ; điều hành mềm dẻo, linh hoạt; chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Giám đốc Sở Tư pháp Đỗ Thị Việt Hà đã để lại nhiều dấu ấn, cùng tập thể Sở đạt được nhiều thành tích đóng góp tích cực vào sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp và sự phát triển của địa phương.

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục THADS.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.
(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.